Thứ Ba, 16 tháng 5, 2017

Vụ Bạch Hồng Quyền: Âm mưu, hay thật sự truy nã?

Lê Anh Hùng | VOA | 15.5.2017  
Giới đấu tranh trong nước nói riêng và những người quan tâm đến vận mệnh nước nhà nói chung đang xôn xao trước thông tin Công an Hà Tĩnh phát lệnh truy nã nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền vào ngày 12/5, sau khi bị khởi tố với tội danh “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS.
Khuyến khích đối tượng bỏ trốn?
Liên quan đến những hoạt động của cộng đồng kể từ khi đại thảm hoạ môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra ở Miền Trung tháng Tư năm ngoái, Bạch Hồng Quyền là một trong những nhân vật tích cực và hiệu quả nhất. Theo báo chí nhà nước, anh bị cáo buộc “chủ mưu, kích động vụ 2.000 người dân mang băng rôn, khẩu hiệu đến UBND huyện Lộc Hà khiếu nại bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển trong hôm 3/4/2017”.
Trước đó, ngày 12/4/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố cái gọi là “vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng và Bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà”. Đến ngày 18/4, Công an Hà Tĩnh lại khởi tố bị can và ngày 19/4 thì phát lệnh “bắt bị can để tạm giam” đối với nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền.
Điều đáng nói là lệnh bắt anh Bạch Hồng Quyền lại được “ai đó” xì ra cho công chúng gần như ngay sau đấy, trong thời gian anh vẫn công khai đi lại ở Việt Nam. Biết Công an Hà Tĩnh ra lệnh bắt mình nên anh Quyền đã lui vào hoạt động bí mật.
Kể từ khi Công an Hà Tĩnh ra lệnh bắt anh Bạch Hồng Quyền cho đến khi họ phát lệnh truy nã anh là 23 ngày. Trong thời gian đó, với một lực lượng công an hùng hậu, lại được trang bị đủ mọi phương tiện, thiết bị hiện đại, nhà chức trách hoàn toàn có thể bắt được anh bất cứ lúc nào. Vậy nhưng, dường như họ lại không muốn làm thế, mà cứ cố tình “rung cây doạ khỉ” và tạo điều kiện cho anh trốn đi.
Đâu là lý do?
Mặc dù đã xẩy ra hơn một năm, nhưng đến nay vụ đại thảm hoạ môi trường ở Hà Tĩnh vẫn tiếp tục là sự kiện nóng bỏng trong dư luận người Việt, đặc biệt là trong bối cảnh những người bị thiệt hại chưa được đền bù thoả đáng hoặc thậm chí là chưa được đền bù, còn thủ phạm Formosa Hà Tĩnh thì vừa được nhà chức trách cho phép vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và tập đoàn mẹ Formosa thì lên kế hoạch rót thêm 1 tỷ USD vào dự án. Nghĩa là, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục là một đại hiểm hoạ quân sự - kinh tế - môi trường lơ lửng trên đầu dân tộc, đe doạ sự tồn vong của giống nòi.
Trong bối cảnh đó, nhà cầm quyền Việt Nam một mặt muốn khởi tố anh Bạch Hồng Quyền để hăm doạ dân chúng trong vụ Lộc Hà và ngăn ngừa những vụ việc tương tự trong tương lai, mặt khác họ lại sợ phiên toà xét xử anh Quyền sẽ biến thành “ngày hội non sông”, khích động dân chúng ở Hà Tĩnh và Nghệ An nổi lên.
Theo BBC, trước thông tin anh Quyền bị khởi tố và truy nã, một số người dân tại huyện Lộc Hà tỏ ra bức xúc. Bà Tuyết, chủ cơ sở đông lạnh Anh Tuyết, nói với BBC: "Ở đây giờ không chỉ riêng bản thân tôi mà hàng trăm, hàng nghìn [người] sẽ xuống đường đồng hành cũng anh Quyền."
Anh Bạch Hồng Quyền là một người Công giáo, một tôn giáo với số lượng tín đồ khoảng 7 triệu người, chỉ đứng sau Phật giáo, và đặc biệt là rất đoàn kết. Những năm gần đây, Công giáo không chỉ dám đương đầu, mà còn trở thành lực lượng đối đầu mạnh mẽ và kiên quyết nhất trước nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Việc một người Công giáo bị kết án vì một việc làm công chính phục vụ lợi ích của cộng đồng và xã hội sẽ càng khiến họ đoàn kết hơn, và không loại trừ khả năng sẽ tạo ra một làn sóng hiệp thông ủng hộ anh trong cộng đồng Công giáo Việt Nam.
Bên cạnh đó, vụ xét xử chắc chắn sẽ vấp phải sự lên án mạnh mẽ của dư luận trong nước và quốc tế.
Những gì nêu trên giải thích cho lý do tại sao nhà cầm quyền Hà Tĩnh lại cứ dền dứ, như thể tạo điều kiện để nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền nếu muốn thì cứ việc bỏ trốn. Khi đó, phong trào đấu tranh dân chủ Việt Nam mất đi một biểu tượng mà lẽ ra sức lan toả sẽ được nâng lên với bản án một vài năm tù, còn nỗi sợ hãi và tâm lý rã đám thì như nọc độc lây lan khắp cộng đồng.

Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.


Nguồn: VOA

21 nhận xét:

 1. kkk Bắt thì sẽ bắt nhưng cứ từ từ chơi mèo vờn chuột lâu lâu đuổi phát chạy sặc c..t chơi đến khi gan mật mất hết thì tự mò ra đầu thú để hửơng khoan hồng thì tạm giam tính tiếp..

  Trả lờiXóa
 2. Noi de qua nhi, co bat noi khong . Da bat duoc Trinh Xuan Thanh chua ha lon Chat Vu Huy.

  Trả lờiXóa
 3. Bạch Hồng Quyền là thành viên Phong trào Con đường Việt Nam, tham gia No-U Hà Nội, thường xuyên biểu tình trái phép gây mất ANTT trên địa bàn Hà Nội. Đã từng phải vào tù về hành vi tổ chức đánh bạc, sau khi ra tù, Quyền được Bùi Thanh Hiếu và số cầm đầu, lưu manh trong No-U lôi kéo vào tham gia và trở thành gương mặt biểu tình quen thuộc ở Hà Nội, chính thức gia nhập làng rận chủ vô đạo đức. Giờ đây đã đến lúc Quyền phải trả giá cho những hành vi vi phạm của mình

  Trả lờiXóa
 4. Từ khi tuyên bố là thành viên của Phong trào con đường Việt Nam với sự đỡ đầu của thành phẩn phản động lưu vong như Trịnh Hội – VOICE, Nguyễn Xuân Ngãi – Đảng Nhân dân hành động, Nguyễn Công Huân – Dân luận…Bạch Hồng Quyền tham gia vào hầu hết các “dự án” của PTCĐVN, trong vụ việc ở Hà Tĩnh hắn cũng là kẻ chủ mưu, cầm đầu trong việc kích động, xúi giục người dân biểu tình, tấn công người thi hành công vụ, mong rằng sẽ có bản án nghiêm khắc dành cho kẻ lưu manh, coi thường pháp luật như Quyền

  Trả lờiXóa
 5. Với bản chất lưu manh, liều lĩnh cộng với trình độ văn hóa thấp, dễ hiểu, Bạch Hồng Quyền rất hợp với các cuộc chống phá manh động, chống người thi hành công vụ, gây rối an ninh trật tự…, tức là những việc chỉ đòi hỏi “bản năng chống phá”, không cần dùng nhiều đến đầu óc, tránh khiêu khích chính quyền như đồng bọn, nhất là kẻ khôn ngoan, không lộ diện ở các “điểm nóng” như Trịnh Anh Tuấn, Trương Minh Tam, Hoàng Dũng, Phạm Lê Vương Các. Giờ đã đến lúc Quyền phải trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của mình với hình phạt nghiêm minh

  Trả lờiXóa
 6. Bạch Hồng Quyền bị cáo buộc cầm đầu, kích động giáo dân xã Thạch Bằng và Thạch Kim, huyện Lộc Hà mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng, gậy gộc, gạch đá bao vây và chiếm đoạn trụ sở UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh hôm 3/4/2017.Mong rằng cơ quan công an sớm tìm ra tên phản động này để trừng trị thật nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm pháp luật của hắn

  Trả lờiXóa
 7. Việc nghi can Bạch Hồng Quyền lẩn trốn cũng chỉ được một thời gian ngắn và không thể nào chạy thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật. Dù hắn có trốn ở đâu ? thay hình đổi dạng thì cũng không thoát được pháp luật.Đã đến lúc tên Bach Hồng Quyền phải trả giá cho tội lỗi chống phá nhà nước mà hắn gây ra.Mong rằng bà con nhân dân hãy nêu cao tinh thần tố giác tội phạm để phối hợp với lực lượng công an sớm tìm ra tên QUyền

  Trả lờiXóa
 8. Với những hậu quả mà chúng ta nhìn thấy từ vụ việc gây rối, kích động của bà con giáo dân Hà Tĩnh trong thời gian qua chứng tỏ sự phá hoại của nó lớn như thế nào.Hai đối tượng Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình là những phần tử của tổ chức phản động đã kích động nhân dân hành động không chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 9. Nguyên nhân dẫn đến những vụ việc nói trên chính là sự kích động, xúi giục của những kẻ “mặt người dạ thú” có tên Bạch Hồng Quyền (thành viên tổ chức phản động Con đường Việt Nam) và Hoàng Đức Bình (thành viên tổ chức phản động Lao động Việt) với sự hỗ trợ đắc lực của các linh mục và bà con giáo dân tại giáo xứ Trung Nghĩa, Lộc Hà, Hà Tĩnh. Đỉnh điểm của sự việc này là có khoảng 2000 bà con giáo dân “nhẹ dạ, cả tin” đã kéo đến UBND huyện Lộc Hà gây sức ép, chiếm đóng trái phép trụ sở cơ quan, đánh người thi hành công vụ trọng thương và ngăn cản việc cấp cứu cho cán bộ bị thương…

  Trả lờiXóa
 10. Một đất nước luôn coi trọng sự thượng tôn của pháp luật như Việt Nam sẽ không để cho các đối tượng xấu, đối tượng phản động dễ dàng phá phách như vậy được. Cần lắm sự vào cuộc và nghiêm trị ngay những kẻ bán nước hại dân của các cơ quan chức năng. Hãy cho chúng thấy mọi hoạt động chống phá lại lợi ích dân tộc sẽ đều bị trả giá bởi những tháng ngày “tươi đẹp” chăn kiến trong khung sắt.

  Trả lờiXóa
 11. Hai đối tượng Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình chính là những kẻ đã đứng đằng sau lợi dụng và thao túng giáo dân hành động một cách ngông cuồng và ngu xuẩn như vậy. Những gì mà chúng ta thấy được trong sự lùm xùm biểu tình đấy là những gì mà chúng đã cố tình kích động giáo dân làm, phải nghiêm trị

  Trả lờiXóa
 12. Bản chất của Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình có tốt đến mức vì vấn đề Formosa, vì miếng cơm manh áo của giáo dân mà lặn lội từ Hà Nam hay Nghệ An vào để ủng hộ, giúp đỡ bà con giáo dân hay không? Xin thưa rằng không bao giờ có chuyện vì bà con giáo dân đâu ah, mà chúng chỉ lợi dụng bà con để phục vụ ý đồ bẩn thỉu của bọn chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Bạch Hồng Quyền đã nhiều lần cùng một số linh mục cực đoan như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục lôi kéo giáo dân vào tòa án nhân dân TX Kỳ Anh để nộp đơn kiện Formosa, nhưng thực chất là gây rối, làm ảnh hưởng an ninh trật tự nơi công cộng, đối tượng Bình đã mua loa công suất lớn trang bị cho các cuộc gây rối nơi công cộng, quay phim, phát tán trên mạng, bóp méo sự thật để kích động người dân chống đối chính quyền....

  Trả lờiXóa
 14. Tất cả các sự kiện liên quan đến cái gọi là đòi quyền lợi sau sự cố môi trường biển cho nhân dân, đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Một số đối tượng vì động cơ, mục đích khác nhau đã đi ngược lại lợi ích chung, đi ngược lại lợi ích quốc gia, thậm chí nghe theo những tổ chức, cá nhân phản động nhằm làm mất ANTT trên địa bàn để vu cáo chính quyền các cấp.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi cũng mong rằng bà con giáo dân tại Lộc Hà nói riêng và cả nước nói chung hãy luôn tỉnh táo, phân biệt được đúng sai, đừng để các đối tượng xấu xúi giục và đẩy vào con đường lao lý. Cuộc sống không có công bằng tuyệt đối, nhưng tôi tin rằng Đảng và Nhà nước luôn bên chúng ta và vì lợi ích của nhân dân chúng ta.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi cũng mong rằng bà con giáo dân tại Lộc Hà nói riêng và cả nước nói chung hãy luôn tỉnh táo, phân biệt được đúng sai, đừng để các đối tượng xấu xúi giục và đẩy vào con đường lao lý. Cuộc sống không có công bằng tuyệt đối, nhưng tôi tin rằng Đảng và Nhà nước luôn bên chúng ta và vì lợi ích của nhân dân chúng ta.

  Trả lờiXóa
 17. Bạch Hồng Quyền cản trở cán bộ quân đội, cứu thương, kích động giáo dân không chấp nhận biên bản làm việc của chính quyền tại cuộc bạo loạn ngày ¾ tại UBND huyện Lộc Hà, không cho một cán bộ quân đội đưa cán bộ công an đi cấp cứu, đòi người không biết việc phải xác nhận sự việc theo ý chúng mới chúng mới cho đưa đi cấp cứu. Bạch Hồng Quyền là giáo dân Công giáo ở Hà Nội, xuất thân là tội phạm hình sự. Ra tù Quyền sinh hoạt tại Dòng Chúa cứu thế Thái Hà, bị lôi kéo vào No-U, dần dần tham gia các hội nhóm phản động, làm công ăn lương từ các tổ chức chống Nhà nước.như vậy, hắn đã có lịch sử chống phá chính quyền

  Trả lờiXóa
 18. Nguyên nhân gây ra vụ nổi loạn, giáo dân chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà, tấn công gây thương tích cho một cán bộ công an tỉnh, khống chế cán bộ huyện phải làm biên bản xuyên tạc bản chất vụ việc, và giấy tờ cam kết đền bù cho dân Lộc Hà trước ngày 15/4/2017…ở Lộc Hà bắt đầu từ tối 2/4/2017 và do tên Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình khởi xướng. Cần phải xử lý nghiêm trị những kẻ này trước pháp luật để đảm bảo tính răn đe

  Trả lờiXóa
 19. Qua nguồn thông tin từ cơ quan chức năng và từ người dân bản địa được biết , nguyên nhân gây ra vụ nổi loạn tại Lộc Hà khởi nguồn từ hai tên phản loạn là cơ sở của tổ chức khủng bố Việt Tân, đó là Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền. Hai đối tượng này và một vài giáo dân giáo xứ Trung Nghĩa ngồi bàn bạc, chém gió tại quán café, sau đó do lời qua tiếng lại nên đã xảy ra xung đột với một số thanh niên tại quán.

  Trả lờiXóa
 20. Từ nguyên nhân và diễn biến vụ việc nói trên, thiết nghĩ nếu không kịp thời và công khai củng cố chứng cứ bắt giữ, xử lý nghiêm minh theo pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng như Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình để làm gương cho những “não trạng” phản động khác

  Trả lờiXóa
 21. Trong vụ bạo loạn tại huyện Lộc Hà vừa qua, rất mong các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý với hai tên cầm đầu là Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình. Hai đối tượng này là kẻ chủ mưu cầm đầu dẫn đến hoạt động manh động của giáo dân các xứ Trung Nghĩa, móc nối câu kết với số cực đoan trong Công giáo nhằm tạo sức ảnh hưởng của vụ bạo loạn ở Lộc Hà lan rộng ra các địa bàn khác.

  Trả lờiXóa