Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017

Tinh Thần Đồng Tâm

Lê Anh Hùng | VOA | 21.4.2017 Sự kiện những người dân bị cướp đất ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội nổi lên bắt và giam giữ 38 con tin của chính quyền mà phần lớn là công an đã khiến dư luận trong và ngoài nước sốt xình xịch suốt từ hôm 15/4 đến nay.  
Trong lịch sử Việt Nam hiện đại, đây là lần đầu tiên dân chúng dám bắt giữ cả một đơn vị công an cấp trung đội, trong số đó có viên trung đoàn trưởng trung đoàn cảnh sát cơ động thành phố và một viên phó trưởng công an huyện sở tại.
Âm mưu tấn công bị lộ

Kể từ khi vụ việc xẩy ra, bộ máy tuyên truyền của nhà cầm quyền cộng sản đã trổ hết “ngón nghề” sở trường, ra sức lèo lái, định hướng dư luận, nhưng vẫn không che dấu được bản chất vụ việc: đây lại là một vụ tham nhũng đất đai nghiêm trọng của các cấp chính quyền Hà Nội. Nói cách khác, đám tham quan nhũng lại đã cấu kết với doanh nghiệp cùng các thành phần bất hảo khác để cướp đoạt đất đai của người dân xã Đồng Tâm, trong một vụ tố cáo tham nhũng mà bà con đã theo đuổi từ nhiều năm nay.
Bất chấp thái độ chân thành của bà con là muốn được đối thoại trên tinh thần công khai và thẳng thắn với Chủ tịch thành phố về những tranh chấp giữa họ với chính quyền, song người đứng đầu bộ máy hành chính thành phố vẫn tìm cách lảng tránh, dù ngày 17/4, họ đã trả tự do cho 18 con tin để bày tỏ thiện chí của mình.
Căng thẳng tiếp tục được đẩy lên cao khi người dân cho biết là tối 19/4 hàng trăm tên côn đồ đã tấn công vào làng nhưng bị dân làng đẩy ra. Đặc biệt, buổi chiều cùng ngày, người dân đã phát hiện ra một khẩu súng cùng 5 viên đạn được giấu trong đống chăn tại nhà văn hóa xã, nơi giam giữ các con tin. Đây là những dấu hiệu cho thấy nhà cầm quyền đã lên phương án tấn công vào Đồng Tâm. Nếu âm mưu không bị lộ khiến bà con tăng cường cảnh giới, cuộc tấn công có thể đã nổ ra.
Cuộc đối thoại bất thành
Cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Hà Nội với bà con Đồng Tâm vào chiều tối ngày 20/4 cuối cùng đã không diễn ra. Lý do là vì mãi đến 4h30 bà con mới nhận được giấy mời nên không kịp chuẩn bị, nhưng quan trọng hơn là vì họ không muốn đến hội trường Huyện uỷ Mỹ Đức, mà muốn đối thoại ngay tại xã Đồng Tâm. (UBND huyện Mỹ Đức mời 100 người, cả người dân lẫn cán bộ, tuy nhiên chỉ có lãnh đạo xã Đồng Tâm đến dự.) Theo lời ông Chủ tịch thành phố thì cuộc đối thoại với bà con sẽ diễn ra trong ngày 21 hoặc 22/4.
Chưa biết kết quả cuộc đối thoại sắp tới sẽ thế nào nhưng giờ đây nhà cầm quyền có làm gì đi nữa thì họ cũng đã thua. Đàn áp dân hay đối thoại với dân đều là những cục xương cực kỳ khó nuốt với những kẻ vốn chỉ quen với lối hành xử bạo ngược và đứng trên pháp luật.
Lựa chọn giải pháp đàn áp ư? Nó sẽ châm ngòi cho một vòng xoáy bạo lực mà cuối cùng chính những kẻ ra tay đàn áp dân sẽ trở thành nạn nhân; nó sẽ khiến cho sự chia rẽ trong đảng càng thêm sâu sắc, thúc đẩy quá trình “tự diễn biến, tự chuyển hoá” diễn ra nhanh hơn; nó sẽ lột lớp son phấn rẻ tiền cuối cùng trên bộ mặt tham tàn, vô đạo của nhà cầm quyền trước nhân dân và cộng đồng quốc tế.
Còn nếu giải pháp đối thoại được lựa chọn, sự kiện Đồng Tâm sẽ là một thắng lợi ngoạn mục của người dân trước bạo quyền cộng sản, khích lệ tinh thần đấu tranh của những dân oan bị cướp đất nói riêng và những nạn nhân của chế độ nói chung trong cuộc đấu tranh giành lại những quyền lợi chính đáng mà nhà cầm quyền cộng sản đã tước đoạt của họ suốt hơn 2/3 thế kỷ qua.
Chính quyền: thua toàn diện
Một vụ khiếu kiện kéo dài 5 năm qua mà nhà chức trách vẫn không giải quyết ổn thoả, đúng pháp luật, vẫn tiếp tục những lời hứa rỗng tuếch, vô trách nhiệm trong bối cảnh sự phẫn uất trong dân chúng ngày càng dồn nén – điều đó cho thấy họ đã hoàn toàn thua về “lý”.
Trong khi bà con vẫn đối đãi tử tế với các con tin, đồng thời bày tỏ thái độ chân thành khi ngỏ lời mời Chủ tịch UBND TP Hà Nội về đối thoại thẳng thắn với họ thì một mặt ông Nguyễn Đức Chung lại nuốt lời hứa về Đồng Tâm làm việc hôm 18/4, một mặt Phó Giám đốc Công an Hà Nội Bạch Thành Định lại lên giọng đe nẹt người dân. Phản ứng của chính quyền đã cho thấy họ đã thua về “tình” trước người dân Đồng Tâm trong mắt công chúng.
Người Việt trong và ngoài nước vốn đã mất niềm tin vào chính quyền nên việc họ bày tỏ sự đồng cảm và ủng hộ đối với bà con Đồng Tâm là điều rất bình thường. Điều khác thường ở đây là, trước một vụ việc đang gây chấn động dư luận trong và ngoài nước như thế mà đến nay quan chức cao nhất trong hệ thống chính trị chính thức lên tiếng mới chỉ là Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn vào ngày 18/4 và Chủ tịch Hà Nội ngày 20/4. Các vị “tứ trụ triều đình” thì hoàn toàn “im hơi lặng tiếng”. Trong khi đó, một số nhân vật có tiếng nói trong hệ thống đã công khai bày tỏ thái độ ủng hộ người dân Đồng Tâm, như ĐBQH Dương Trung Quốc hay nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong đảng trước vụ việc nghiêm trọng này.
Một phần vì lý do an ninh, một phần vì điều kiện thông tin liên lạc và một phần là để tránh bị quy chụp là do các “thế lực thù địch” hay Việt Tân “kích động” mà mấy ngày qua người dân Đồng Tâm ít tiếp xúc với những anh chị em đấu tranh trong nước. Mặc dù vậy, thông tin về tình hình Đồng Tâm vẫn được cập nhật khá đầy đủ và kịp thời trên Facebook và các trang mạng “lề dân”. Trong khi đó, báo chí “lề đảng” lại bị cấm đưa những thông tin phản ảnh chân thực tình hình Đồng Tâm, cũng như tâm tư, nguyện vọng của bà con. Minh chứng điển hình là việc trang Tuổi Trẻ Online đã phải gỡ bài “Vào ‘tâm bão’ Đồng Tâm” chỉ vài chục phút sau khi đăng vào tối ngày 19/4.
Ngoài ra, không chỉ báo chí Tiếng Việt, mà nhiều cơ quan truyền thông quốc tế Anh ngữ cũng đã đồng loạt đưa tin bài về sự kiện Đồng Tâm - Mỹ Đức, điều vốn xưa nay hiếm khi xẩy ra.
Tóm lại, trong “sự kiện Đồng Tâm”, nhà cầm quyền cộng sản đã thua toàn diện: thua từ lý cho đến tình; thua từ bên ngoài dân chúng cho đến bên trong bộ máy; thua từ truyền thông “lề dân” cho đến báo chí “lề đảng”; thua từ truyền thông Tiếng Việt cho đến truyền thông Anh ngữ…
Bất luận thế nào, "tinh thần Đồng Tâm" cũng sẽ lan toả, không chỉ ở Hà Nội mà khắp Việt Nam. Trong cơn quẫy đạp của bạo quyền cộng sản, máu của người dân vô tội có thể còn tiếp tục đổ, song “sự kiện Đồng Tâm” vẫn là điềm báo rằng ngày tàn của chế độ độc tài buôn dân bán nước trên dải đất hình chữ S đang đến gần.

* Blog của nhà báo Lê Anh Hùng là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ. 


Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.
Nguồn: VOA

14 nhận xét:

 1. Có thể nói vụ việc người dân xã Đồng Tâm - Mỹ Đức chống người thi hành công vụ, bắt giam trái phép cán bộ, chiến sĩ công an, gây mất an ninh trật tự thời gian vừa qua là một trong những đề tài nóng bỏng, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các trang mạng trong và ngoài nước. Đây là một trong những vụ việc hết sức nghiêm trọng, liên quan trực tiếp đến uy tín của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước và uy tín của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Trong suốt thời gian gần một tuần lễ, cán bộ, đảng viên và chính quyền thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đồng thời chỉ ra những hành vi sai phạm của người dân xã Đồng Tâm - Mỹ Đức trong việc bắt, giam giữ trái pháp luật 38 cán bộ, chiến sỹ công an, chống người thi hành công vụ. Trước những lời lẽ thuyết phục đanh thép, hợp lòng dân thì đến 14h30’ ngày 22/4/2017, người dân xã Đồng Tâm - Mỹ Đức đã tự nguyện thả 19 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động về với nhân dân. Điều đó đã cho thấy sự tin tưởng của người dân xã Đồng Tâm - Mỹ Đức vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của Nhà nước; đồng thời là lời phản bác mạnh mẽ nhất đối với các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo của các thế lực thù địch, bọn phản động lợi dụng sự kiện Đồng Tâm - Mỹ Đức để chống phá chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. người dân xã Đồng Tâm - Mỹ Đức được đưa ra những kiến nghị, đề xuất với chính quyền thành phố Hà Nội về các vấn đề liên quan đến cưỡng chế, thu hồi đất tại đồng Sênh. Đây là một điểm đáng mừng, giúp cho người dân có thể tháo gỡ những khúc mắc, băn khoăn, trăn trở liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của mình. Chính từ đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân Đồng Tâm đã làm cho người dân hiểu được cái sai của mình, từ đó tự nguyện sửa chữa lỗi lầm, thả tự do cho 19 cán bộ chiến sĩ cảnh sát cơ động bị giam giữ trái pháp luật trong nhà văn hóa thôn Hoành.

  Trả lờiXóa
 4. Thành phố Hà Nội tích cực lắng nghe nguyện vọng của quần chúng nhân dân, ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn. Theo đó, ngay sau khi kết thúc buổi đối thoại với người dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã rời trụ sở UBND xã Đồng Tâm đi về nhà văn hóa thôn Hoành để thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp xúc và động viên 19 cán bộ, chiến sĩ cơ động đang bị giữ 7 ngày qua. Có thể thấy rằng việc chủ tịch Nguyễn Đức Chung trực tiếp tham gia đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của quần chúng nhân dân thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

  Trả lờiXóa
 5. Trong quá trình đối thoại với người dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh: “Tôi xin chia sẻ những bức xúc với bà con, tôi đã ghi chép đầy đủ, tất cả có 21 đề nghị. Đến hôm nay bà con đã nhận thức được việc bắt giữ người là trái pháp luật. Tôi tin sau cuộc đối thoại này, bà con sẽ thả nốt những người đang bị giam giữ còn lại.”; đồng thời khẳng định:“cam kết đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm sau khi xác định diện tích đất tranh chấp là quốc phòng hay nông nghiệp; đồng thời "không truy cứu trách nhiệm hình sự với toàn thể người dân trong sự việc hôm 15/4/2017”.

  Trả lờiXóa
 6. hành động của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và người dân tại xã Đồng Tâm - Mỹ Đức trái ngược hoàn toàn so với các nội dung thông tin đã được đăng tải trên các trang mạng phản động như: Danlambao, Anhbasam, BBC, RFA, RFI. Theo đó, các trang mạng phản động này đã lợi dụng vụ việc tại Đồng Tâm để đăng tải hàng loạt các bài viết có nội dung xuyên tạc, vu cáo chính quyền nhân dân. Đặc biệt, các trang mạng này đã tiến hành đăng tải hàng loạt các bài viết thể hiện cái nhìn chủ quan, phiến diện và không đúng bản chất sự việc xảy ra ở xã Đồng Tâm - Mỹ Đức; cho rằng thành phố Hà Nội đàn áp quyền tự do, dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo, xuyên tạc vu cáo đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, kích động người dân thôn Hoành - Đồng Tâm, Mỹ Đức tụ tập, biểu tình, gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 7. Tuy nhiên, trên thực tế thì không có chuyện người dân đánh đập, sỉ nhục cán bộ như các trang mạng phản động đã đưa tin. Chính vì vậy, việc người dân nơi đây tỏ ra vui mừng và hoan nghênh chủ tịch Nguyễn Đức Chung đến làm việc như một cái tát mạnh vào những luận điệu xuyên tạc của đám “rận chủ” và bọn phản động. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc người dân tự nguyện thả 19 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động và trực tiếp tham gia đối thoại với chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã tháo gỡ toàn bộ những căng thẳng đã xảy ra tại Đồng Tâm - Mỹ Đức trong thời gian qua. Thông qua vụ việc lần này, thiết nghĩ mỗi người dân cần hết sức bình tĩnh, tỉnh báo và có cái nhìn khách quan, toàn diện; không để các đối tượng xấu lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 8. Ông Chung đã đến xã Đồng Tâm đối thoại với người dân và kết quả đã như mọi người mong muốn, không có đổ máu và không làm phức tạp thêm vấn đề. Người dân đã có sự lắng nghe và hợp tác để cùng giải quyết những gì mà chúng ta có thể làm được. Việc mà chúng ta nên làm trong tất cả mọi cuộc căng thẳng là bình tĩnh và đối thoại , không nên sử dụng vũ lực

  Trả lờiXóa
 9. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã rời trụ sở UBND xã Đồng Tâm đi về nhà văn hóa thôn Hoành để thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp xúc và động viên 19 cán bộ, chiến sĩ cơ động đang bị giữ 7 ngày qua. Có thể thấy rằng việc chủ tịch Nguyễn Đức Chung trực tiếp tham gia đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của quần chúng nhân dân thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Đây là hành động vô cùng cần thiết và hợp lòng dân

  Trả lờiXóa
 10. Có thể nói vụ việc người dân xã Đồng Tâm - Mỹ Đức chống người thi hành công vụ, bắt giam trái phép cán bộ, chiến sĩ công an, gây mất an ninh trật tự thời gian vừa qua là một trong những đề tài nóng bỏng, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các trang mạng trong và ngoài nước. Đây là một trong những vụ việc hết sức nghiêm trọng, liên quan trực tiếp đến uy tín của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước và uy tín của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Sau sự việc đồng tâm thì các cấp chính quyền cần phải rút ra thêm nhiều kinh nghiệm như bài viết đã nêu. Thiết nghĩ người dân đa phần là tốt chẳng qua họ chưa nhận thức được vấn đề bọn phản thì càng khỏi nói vụ này đã làm rõ hơn bản chất của chúng người dân cũng sẽ không bao giờ tin theo chỉ cần chúng ra đồng tâm hiệp lực đất nước sẽ mãi vững bền

  Trả lờiXóa
 12. Kết quả quan trọng đã đạt được trong cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm cũng là “cú đấm mạnh” đập thẳng vào “mõm” lũ phản loạn xưng danh người hoạt động “dân chủ” thời gian qua khi những kẻ này liên tục đăng tải nhiều thông tin sai lệch với nội dung tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt, kích động người dân biểu tình, gây rối trật tự công cộng thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 13. Bất kỳ một quốc gia nào thì tài nguyên đất đai cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành và phát triển của cả dân tộc, đồng thời nó cũng là kết quả của cả một quá trình đấu tranh chinh phục thiên nhiên của nhiều thế hệ cư dân. Khi nói về chế độ sở hữu toàn dân về đất đai là đề cập đến một hệ thống quy chế chung trong quan hệ đất đai mà toàn dân là chủ thể, nhưng “toàn dân” không thể đứng ra thực hiện quyền năng cụ thể (chiếm hữu, sử dụng, định đoạt...) mà nhà nước thực hiện quyền năng này.

  Trả lờiXóa
 14. Trên thực tế thì không có chuyện người dân đánh đập, sỉ nhục cán bộ như các trang mạng phản động đã đưa tin. Chính vì vậy, việc người dân nơi đây tỏ ra vui mừng và hoan nghênh chủ tịch Nguyễn Đức Chung đến làm việc như một cái tát mạnh vào những luận điệu xuyên tạc của đám “rận chủ” và bọn phản động.

  Trả lờiXóa