Thứ Năm, 26 tháng 1, 2017

Hà Nội – những mảng màu giáp Tết

Lê Anh Hùng | VOA | 24.1.2017Tết là dịp lễ cổ truyền quan trọng nhất của người Việt, nên mỗi dịp Tết đến Xuân về đều được người người trông chờ với một tâm trạng đặc biệt. Trên khắp mọi miền quê Việt Nam, mỗi nơi đều có một bầu không khí Tết mang những đặc trưng về văn hoá, phong tục, tập quán, khí hậu… sở tại.
Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị của Việt Nam, mà còn là trung tâm kinh tế và văn hoá của vùng đồng bằng Bắc bộ nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, không khí Tết ở Hà Nội rất nhộn nhịp và nhiều sắc màu.

Ngay từ đầu tháng Chạp, lượng xe ô tô khắp các tỉnh thành đã bắt đầu nườm nượp đổ về thủ đô, như thể các tín đồ “hành hương” về thánh địa, với lưu lượng ngày càng đông. Đây chủ yếu là xe của các quan chức địa phương về chúc Tết lãnh đạo và các cơ quan trung ương, từ bộ máy Đảng, Chính phủ cho đến hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Ở Việt Nam, người ta càng chống tham nhũng thì tham nhũng càng diễn ra trắng trợn, tràn lan; càng cấm cấp dưới đi thăm, chúc Tết, biếu quà cấp trên thì nét “văn hoá” “đậm đà bản sắc xã hội chủ nghĩa” này lại càng nở rộ. Bên cạnh xe của các lãnh đạo và cơ quan địa phương là xe của các doanh nghiệp, cả nhà nước lẫn tư nhân, trên khắp các tỉnh thành đổ về Hà Nội chúc Tết các cơ quan bộ ngành, những người đã đem đến cho họ những dự án hay hợp đồng béo bở.
Hà Nội vốn dĩ đã hay bị ách tắc giao thông, nay lại phải đón nhận một lưu lượng lớn xe cộ từ ngoại tỉnh ùn ùn đổ về, khiến tình hình càng trở nên trầm trọng. Ngày 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải khẩn cấp triệu tập một cuộc họp với lãnh đạo thành phố Hà Nội và các bộ ngành để bàn giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.
Là trung tâm kinh tế và văn hoá của đồng bằng Bắc bộ và cả nước, nên các hoạt động kinh tế và văn hoá thời điểm giáp Tết ở Hà Nội diễn ra rất nhộn nhịp. Các hoạt động văn hoá nghệ thuật cũng diễn ra sôi động, nhất là các chương trình hài Tết và các chương trình nghệ thuật theo chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, Thủ đô đổi mới”.
Dưới đây là một vài hình ảnh của Hà Nội trước thềm năm mới Đinh Dậu 2017.

Cảnh ùn tắc thường xuyên xẩy ra trên các đường phố ở Hà Nội dịp giáp Tết, kể cả trên các tuyến đường một chiều.
Ở Việt Nam thì ngay cả Tết cổ truyền cũng bị “chính trị hoá”, và Hà Nội cũng không phải là ngoại lệ.
Quất và hoa lan là những loại cây trang trí Tết quen thuộc của người dân Hà Nội.
Hoa mai từ Miền Nam ra thủ đô đón Tết.
Chợ Hoa Tây Hồ, nơi tập trung đủ các loài hoa phục vụ nhu cầu của người dân Hà Nội. Đặc biệt, ở đây có rất nhiều loại hoa đào, kể cả các loại quý hiếm từ các tỉnh miền núi phía bắc đưa về.
Một quầy bán đủ các loại mứt trên phố cổ Hàng Đường.
Một quầy bán thiệp và phong bì lì xì trên phố Hàng Ngang.
Ở khu vực phố cổ, người ta quây cả phố Hàng Mã lại để biến thành chợ Tết, phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân.
Một đầu phố Hàng Mã được quây lại để biến thành chợ hoa Tết truyền thống, hoạt động từ ngày 20 tháng Chạp đến tận 30 Tết.

Bên trong chợ hoa Tết Hàng Mã là cả một thế giới đồ trang trí Tết.
Đồ trang trí hình con gà trở nên đắt khách trong dịp Tết Đinh Dậu.

Phóng sinh cá chép ở Hồ Tây ngày 23 tháng Chạp.
Những cây cảnh giá hàng triệu đồng đang chờ người giàu đến đem về chưng Tết…
…còn người nghèo thì vẫn miệt mài mưu sinh trong giá rét, chưa nghĩ gì đến Tết.

* Blog của nhà báo Lê Anh Hùng là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ. 


Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.
Nguồn: VOA

1 nhận xét:

 1. Một đoạn phố Hàng Lược cùng một số con phố giao cắt vói nó,từ rất lâu đã là một khu Chợ truyền thống của đất Kẻ Chợ-Tràng An,một năm chỉ chỉ họp vào hai lần,Tết nguyên Đán cổ truyền là CHỢ HOA HÀNG LƯỢC,bày bán hoa trái,cây cảnh,đồ cổ...
  Lần nữa là vào dịp Tết Trung Thu.
  Chợ hoa Hàng Lược đi vào tâm thức người dân đồng bằng châu thổ Sông Hồng,trở thành nét văn hóa đất kinh kỳ Thăng Long-Kẻ Chợ,để lại bao nhiêu hoài niệm,nỗi nhớ mong cho những người đi xa...
  Nhưng bây giờ,sau mấy chục năm kể từ 1954,chính quyền csVN tiếp quản HN,nét đẹp văn hóa dần dần mai một,và trở nên thực dụng,thô thiển,phàm tục.
  Văn hóa Tràng An-Kẻ Chợ ngày nay đã thực sự chết rồi !

  Trả lờiXóa