Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

Thảm hoạ Formosa Hà Tĩnh: tội ác mang tên Nguyễn Phú Trọng

Lê Anh Hùng | VOA | 18.8.2016Sự vô cảm, vô trách nhiệm khó chấp nhận của nhà lãnh đạo tối cao
Thảm hoạ môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra bắt đầu bùng phát ở Miền Trung từ đầu tháng 4/2016. Vụ việc chấn động nhân tâm này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục triệu người Việt, khiến công chúng trong cả nước đi từ bất ngờ đến hoang mang lo lắng và phẫn nộ.
Trong bối cảnh đó, ngày 21 & 22/4/2016, TBT Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh. Những tưởng người đứng đầu hệ thống chính trị ở Việt Nam sẽ thăm hỏi, động viên hàng vạn đồng bào bỗng nhiên bị lâm vào cảnh dở sống dở chết trước khi đưa ra những quyết sách hợp tình, hợp lý nhằm giải quyết hậu quả, ổn định tình hình. Nhưng không, trong suốt hai ngày trời trên đất Hà Tĩnh, ngài TBT đã không hề hé răng lấy nửa lời về thảm hoạ khủng khiếp đó, chẳng thèm ngó ngàng gì đến đám dân đen khốn khổ trong khi vẫn điềm nhiên đến Vũng Áng để “kiểm tra tiến độ” dự án Formosa Hà Tĩnh.

Rời khỏi Hà Tĩnh, ông ta lại tiếp tục im thin thít về vụ việc. Hơn ba tháng sau, trong Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra ngày 18/7, lần đầu tiên ông ta mới nhắc đến sự vụ đang khiến dư luận sục sôi kia khi phát biểu: “Sự cố cá chết… gây khó khăn cho công tác bầu cử” (!). Câu phát ngôn lạnh lùng, vô cảm đó nhanh chóng trở thành đề tài đàm tiếu của dân chúng.
Sự bàng quan, vô cảm đến mức không thể chấp nhận được của nhà lãnh đạo quốc gia lại càng khiến người ta phải đặt câu hỏi về trách nhiệm của ông ta trong vụ thảm hoạ môi trường thế kỷ này.
Ai là “cha đẻ” của Formosa Hà Tĩnh?
Như báo chí nhà nước đã loan tải, ông Võ Kim Cự, nguyên Phó Chủ tịch và về sau trở thành Chủ tịch UBND rồi Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, là một nhân vật chủ chốt liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh. Vai trò của ông Võ Kim Cự đã được báo chí nói đến nhiều; vì vậy trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin không bàn thêm. Tuy nhiên, theo mục (a) khoản (2) Điều 37 “Dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư” của Nghị định 108/2006/NĐ-CP “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư” do Chính phủ ban hành ngày 22/9/2006, việc phê duyệt dự án Formosa Hà Tĩnh thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
Trên cơ sở đó, ngày 4/3/2008, PTT Hoàng Trung Hải đã ký công văn hoả tốc số 323/TTg-QHQT “đồng ý chủ trương cho Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa - Đài Loan lập Dự án đầu tư nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh”. Ngày 6/6/2008, ông Hoàng Trung Hải lại ký tiếp công văn số 869/TTg-QHQT “đồng ý việc Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh”.
Dự án Formosa Hà Tĩnh hoàn toàn nằm trong phạm vi chức trách của ông Hoàng Trung Hải. Vì thế, không chỉ là người ký hai văn bản quan trọng nhất đưa đến sự ra đời của dự án, ông ta còn dành cho nó hàng loạt ưu đãi “vô tiền khoáng hậu”: miễn thuế tài nguyên với hoạt động hút cát san nền; chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH cho áp dụng cơ chế đặc thù, linh hoạt để đáp ứng việc đưa lao động nước ngoài vào dự án Formosa; cho phép Formosa hoàn tất các thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và hộ gia đình công nhân thuê hoặc mua, v.v. Vai trò của ngài PTT phụ trách kinh tế lớn đến mức tháng 6/2014, Formosa Hà Tĩnh còn gửi thẳng công văn cho ông ta để đề xuất thiết lập đặc khu kinh tế gang thép, mà không thèm gửi cho bất kỳ ai khác.
Trên thực tế, ông Võ Kim Cự chỉ là một phó chủ tịch tỉnh; một mình ông ta không thể đủ sức cho ra đời một dự án khổng lồ liên quan đến nhiều bộ ngành trong một khoảng thời gian ngắn kỷ lục với hàng loạt ưu đãi chưa từng có như thế. Đúng hơn, ông ta chỉ là một tay sai đắc lực nhằm thực hiện ý đồ của cấp trên. Xin dẫn ra đây hai bằng chứng: (i) Ngày 15/1/2008, Formosa gửi “Thư bảo đảm xin đầu tư xây dựng dự án cảng Sơn Dương và khu liên hợp gang thép tại Hà Tĩnh” cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và mặc dù đây là thư gửi cho Thủ tướng ở Hà Nội nhưng ngay hôm sau, từ Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đã ký công văn số 102/UBND/CN2  gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án của Formosa; và (ii) Mặc dù bị công khai tố cáo nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng từ năm 2014 đến nay, nhưng ông ta vẫn cứ “bình chân như vại”, và ở tuổi 59 chuẩn bị nghỉ hưu, ông ta vẫn trở thành Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và Đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế Quốc hội khoá XIV.

Cặp bài trùng Hoàng Trung Hải – Võ Kim Cự tại Trung Quốc ngày 10/6/2015. Ảnh: Lê Anh Hùng
Trách nhiệm của ông Nguyễn Phú Trọng trong hiểm hoạ Hoàng Trung Hải
Ngày 7/5/2007, tức trước thời điểm Quốc hội khoá XII thông qua thành phần nhân sự Chính phủ khoá mới gần 3 tháng, một số đảng viên cao cấp đã gửi Tâm Huyết Thư tố cáo lý lịch mờ ám của ông Hoàng Trung Hải đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư cùng các ủy viên Trung ương Đảng khác. Lúc bấy giờ ông Hoàng Trung Hải là Bộ trưởng Công nghiệp và được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cử vào chiếc ghế Phó Thủ tướng trong Chính phủ nhiệm kỳ tới. Những người soạn thảo bức thư, trong đó có ông Nguyễn Bình Giang, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Bảo vệ Chính trị Nội bộ Trung ương, Trưởng đoàn Thẩm tra Lý lịch ông Hoàng Trung Hải, đã khẳng định: Ông Hoàng Trung Hải là người dân tộc Hoa bởi bố ông ta tên là Sì Sói, sinh ra và lớn lên ở Long Khê, Chương Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc, chứ không phải người Kinh như trong bản lý lịch man trá của ông ta.
Các tác giả bức Tâm Huyết Thư đã dùng những lời lẽ hết sức thống thiết để đề nghị các cấp lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị ngăn chặn một hiểm họa vô cùng lớn cho đất nước – đó là việc một người Hán trá hình được giao nắm giữ những vị trí đặc biệt quan trọng trong bộ máy.
Vậy nhưng, bất chấp tất cả, ngày 2/8/2007, Quốc hội khoá XII do ông Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch vẫn phê chuẩn ông Hoàng Trung Hải làm Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế, vị trí quan trọng thứ hai trong Chính phủ, theo sự đề cử của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.


Tác giả (bên trái) và ông Nguyễn Bình Giang, người đứng tên trong bức Tâm Huyết Thư tố cáo ông Hoàng Trung Hải là người Hán trá hình.

Chưa hết, từ ngày 21/4/2008 đến nay, tác giả bài viết này – Lê Anh Hùng – đã 75 lần gửi đơn thư qua mạng Internet tới đầy đủ các cơ quan hữu quan ở Việt Nam để tố cáo PTT Hoàng Trung Hải những tội ác khủng khiếp như giết người, buôn bán ma túy, trùm băng đảng, cung cấp tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia cho nước ngoài… Trong thư tố cáo, tôi đã nêu rõ ông Hoàng Trung Hải đã khống chế và thao túng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và TBT Nông Đức Mạnh, biến họ thành tay sai đắc lực phục vụ cho mưu đồ thôn tính Việt Nam của Bắc Kinh.
Ngày 5/8/2008, Công an Quảng Trị đã mời tôi lên làm việc. Trong buổi làm việc, tôi đã ký vào tập đơn thư hàng chục trang cũng như biên bản làm việc, cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì mình tố cáo. Một vụ tố cáo hết sức nghiêm trọng mà đối tượng những người đứng đầu chế độ như thế thì dĩ nhiên Công an Quảng Trị và Bộ Công an phải báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.
Vậy nhưng, thay vì lẽ ra phải giải quyết vụ việc để kết tội hoặc những kẻ bị tố cáo hoặc người tố cáo theo đúng quy định của pháp luật, Công an Quảng Trị lại rình rập và “bắt quả tang” tôi ngoài tiệm Internet vì hành vi “tuyên truyền chống phá nhà nước” vào ngày 25/12/2009, tức gần 17 tháng kể từ ngày tôi làm việc với họ và hơn 20 tháng kể từ ngày tôi bắt đầu gửi đơn tố cáo qua mạng, rồi tống tôi vào trại tâm thần một cách vô đạo đức, vô pháp luật.
Sau khi được trả tự do vào ngày 24/8/2010, tôi lại gửi đơn thư qua mạng đến các cơ quan hữu trách để tố cáo tội ác của bộ ba Hoàng Trung Hải - Nguyễn Tấn Dũng - Nông Đức Mạnh. Ngày 6/6/2012, tôi trực tiếp gửi đơn thư cho ĐBQH Dương Trung Quốc, và ngày 19/6/2012, ông đã chuyển đơn thư của tôi cho Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng. Ông Dương Trung Quốc đã mấy lần thúc giục ông Nguyễn Sinh Hùng cũng như đã lưu ý Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang về vụ việc. Mãi hơn một năm sau, ngày 18/7/2013, ông mới chuyển cho tôi văn bản của Bộ Công an trả lời Quốc hội về vụ tố cáo của tôi. Trong cái văn bản bị cắt đầu cắt đuôi đó, nhà chức trách Việt Nam lại một lần nữa chà đạp lên những nguyên tắc pháp lý cơ bản nhất để bác bỏ vụ tố cáo.
Không đồng ý với cách giải quyết vô pháp luật đó, ngày 16/9/2013 tôi lại trực tiếp gửi đơn thư lần thứ hai cho ĐBQH Dương Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, dù đã gần 3 năm trôi qua và tôi đã nhiều lần thúc giục, thậm chí còn đăng thư ngỏ trên truyền thông quốc tế, ông Dương Trung Quốc vẫn chưa trả lời về vụ tố cáo của tôi, đơn giản là vì nhà chức trách chưa trả lời ông.
Một vụ tố cáo đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến những người lãnh đạo đất nước, được chuyển đến tận tay Chủ tịch Quốc hội thì TBT Nguyễn Phú Trọng không những phải biết mà còn là người phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc giải quyết vụ việc.

Bauxite Việt Nam, diễn đàn của giới trí thức yêu nước quốc nội, đăng bản yêu cầu giải quyết đơn thư tố cáo lãnh đạo đảng và nhà nước của tác giả vào ngày 4/11/2015.
Do vụ tố cáo của tôi không được giải quyết nên ngày 2/12/2012, nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh đã được khởi công xây dựng với sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người bị tố cáo là tay sai đắc lực của ông Hoàng Trung Hải và đã ngồi xổm lên pháp luật khi bảo lưu thời hạn cho Formosa thuê đất 70 năm.
Nếu ông Nguyễn Phú Trọng thực hiện đúng chức trách Chủ tịch Quốc hội của mình, không phê chuẩn ông Hoàng Trung Hải vào vị trí Phó Thủ tướng do những sai phạm đã được nêu trong bức Tâm Huyết Thư thì chắc chắn sẽ không có Formosa Hà Tĩnh cũng như hàng loạt hiểm hoạ Trung Quốc khác trên đất Việt Nam mà “tác giả” chính là ông Hoàng Trung Hải.
Nếu ông Nguyễn Phú Trọng thực hiện đúng chức trách Chủ tịch Quốc hội khóa XII và Tổng Bí thư Đảng CSVN khóa XI, yêu cầu giải quyết vụ tố cáo của tôi một cách đúng pháp luật thì tất cả các dự án kinh tế nguy hiểm do ông Hoàng Trung Hải “đạo diễn”, trong đó có Formosa Hà Tĩnh, đều phải bị rà soát lại và tạm ngưng.
Với tư cách người đứng đầu Đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng phải chịu trách nhiệm chính khi ông Hoàng Trung Hải không những không bị xử lý mà còn lọt vào Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ XII và trở thành Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Điều này cũng có nghĩa là hiểm hoạ Formosa Hà Tĩnh không thể được giải quyết rốt ráo chừng nào ông Nguyễn Phú Trọng còn ngồi trên chiếc ghế Tổng Bí thư.
Formosa Hà Tĩnh là thảm hoạ môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Không những thế, nó còn là đại hiểm hoạ về kinh tế và đặc biệt là an ninh - quốc phòng. Hậu quả do nó gây ra sẽ còn ảnh hưởng nặng nề tới nhiều thế hệ người Việt trong hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm nếu dự án nguy hiểm này vẫn tiếp tục tồn tại. Về mặt quân sự, nó chẳng khác gì mũi dao gí vào yết hầu đe doạ sự tồn vong của đất nước. Nó là chiến tích ngoạn mục của tập đoàn cướp nước Trung Nam Hải, thông qua “con ngựa thành Troy” Hoàng Trung Hải, song lại là tội ác muôn đời không thể gột rửa của bè lũ Việt gian tay sai mà TBT Nguyễn Phú Trọng là người phải chịu trách nhiệm cao nhất.
 • Xem thêm:  
 1. Ông Nguyễn Phú Trọng chủ tâm rước giặc vào nhà?
 2. Tài liệu tố cáo Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang bán nước
* Blog của nhà báo Lê Anh Hùng là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ. 


Lê Anh Hùng
Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.

Nguồn: VOA

2 nhận xét:

 1. Thảm hoạ Formosa
  Tội ác Nguyễn Phú Trọng
  Trước đó Nông Đức Mạnh
  Và thằng ba Dũng êch
  Tất cả chúng một loại
  Cộng sản kẻ vô minh
  Tham lam hồ không đáy
  Chúng con cháu ông Hồ
  Kẻ tổ chưc sát sinh
  Cướp lấy của không cho
  Nói dối lừa dân tộc
  Tà dâm không vợ- con ?
  Hút thuốc và uống rượu
  Đòi làm cha thiên hạ
  Cha già gian và dâm
  Nhân quả con và cháu
  Nay nghiệp đã thấy rõ
  Chúng làm loạn xã hội.
  Nhưng quy luật tự nhiên
  Sinh- trụ rồi hoại -diệt
  Đảng chúng ngoài 80
  Đang tự hoại và diệt
  (Cụ thể vụ Yên Bái)
  Trong thời kỳ chúng hoại
  Chúng bán dần biển đảo
  Chúng phá hoại môi trường
  Chúng dàn áp dân chủ
  Nhân dân sẽ rất khổ
  Thời kỳ chúng dãy chết
  Chúng sẽ làm tất cả
  Chu1ngvu4 trang, súng ống
  Do vậy dân thận trọng
  Dấu tranh có tổ chức
  Theo gương các giáo dân
  Từ Nghệ An vùng lên
  Đóng của Formosa
  Xóa Boxit Tây nguyên
  Về thủ đô Hà Nội
  Nam tiến vào Sài gòn
  Cuộc cách mạng môi trường
  Quét sạch bọn Cộng sản
  Lập lại một thể chế
  Đa nguyên và đa đảng
  Tam quyền phân lập rõ
  Như các nước tiên tiến
  Singapore, Thái Lan
  Philipine, Nhật Bản...
  Dân chủ và tự do
  Quyền làm người cơ bản
  Giải tán bọn độc tài.


  Trả lờiXóa
 2. Nói thật tôi cũng rất căm thù đảng "ta"- một đảng có truyền thống và bản chất lưu manh lừa đảo chuyên nghiệp , bán nước, độc tài tham nhũng; mong sao có người liều mình tiêu diệt những tên cầm đầu đảng khốn nạn đó như nguyễn phú trọng để cứu dân tộc này.
  Cựu binh diệt Tàu cộng 79; đảng viên kết nạp 2/79 đã tự bỏ đảng năm 2000

  Trả lờiXóa