Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

Cuộc hội ngộ thú vị và ý nghĩa với linh mục Nguyễn Văn Lý

Lê Anh Hùng | ViệtNam Thời Báo | 29.8.2016Nghe danh và ngưỡng mộ linh mục Nguyễn Văn Lý đã lâu, vì thế kể từ khi LM được trả tự do hôm 20/5/2016, tôi rất mong được một lần diện kiến ngài. Tuy nhiên, cũng phải mãi mới đây, trong chuyến “Nam du” cùng nhà báo Nguyễn Vũ Bình, tôi mới thực hiện được mong ước của mình.
Tôi thì mới lần đầu tiên may mắn được LM Nguyễn Văn Lý biết đến “tên tuổi”, nhưng nhà báo Vũ Bình thì đã từng có thời gian 12 tháng (5/2004 – 2/2005 và 3/2007 – 6/2007) ở chung với ngại tại trại giam Ba Sao (Nam Hà). Mặc dù thời gian 12 tháng trong tù họ không có cơ hội nhìn thấy nhau (do bị giam ở 2 khu khác nhau, cách nhau  khoảng 40m), nhưng giữa 2 người cũng đã có không ít kỷ niệm chung, bởi họ vẫn thường trao đổi với nhau qua bức tường ngăn cách. Vì thế đây còn là một cuộc hội ngộ đầy thú vị của 2 người bạn tù kỳ cựu Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Vũ Bình.

LM Nguyễn Văn Lý chưa hoàn toàn bình phục về sức khoẻ, nhưng ngài vẫn tỏ ra rất minh mẫn. Ngài đặc biệt quan tâm đến hiện tình và tương lai của đất nước, cũng như các giải pháp để đưa nước nhà thoát khỏi hiểm hoạ bắc thuộc và kiếp nạn cộng sản. Sau hàng chục năm nếm trải đủ các loại nhà tù của cộng sản, hết lần này lại lần khác, ngài chỉ muốn dốc hết toàn bộ sức lực và trí tuệ còn lại cho công cuộc thoát Trung và dân chủ hoá đất nước. Ngài nói với chúng tôi: “Mỗi ngày, tôi thường thức dậy vào lúc 4h30 sáng để làm lễ. Trong khi đó, đêm nào cũng thức trên 12h khuya; nhiều đêm đến 2h sáng còn chưa ngủ. Tôi ăn uống ngay tại phòng này để tiết kiệm thời gian. Vì như thế tôi chỉ mất 10 phút cho mỗi bữa ăn. Còn nếu ra ngoài ăn với mọi người thì phải mất ít nhất 40 phút cho mỗi bữa.”
Ở ngài toát lên một nghị lực phi thường, một trí tuệ sâu sắc và đặc biệt là óc hài hước, dí dỏm. Tôi có cảm giác bất cứ ai gặp ngài cũng đều được ngài truyền cho sức mạnh tinh thần mãnh liệt cũng như tình yêu quê hương đất nước dạt dào, cháy bỏng của ngài.
Đến Huế lần này, tại nơi ở của LM Nguyễn Văn Lý (Nhà Chung, 69 Phan Đình Phùng, Huế), chúng tôi còn may mắn được gặp LM Phan Văn Lợi, đồng chủ tịch Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam. Cùng với bác sỹ Nguyễn Đan Quế ở Sài Gòn, ngài là một trong 2 người Việt Nam bị nhà cầm quyền cộng sản quản thúc vô pháp luật vô thời hạn, sau khi đã nếm trải 7 năm tù bất công từ 1981-1988. Chừng đó đủ cho thấy mức độ “nguy hiểm” của ngài đối với “sự nghiệp” của bè lũ buôn dân bán nước ở Việt Nam.
Từ  trái qua: nhà báo Nguyễn Vũ Bình, LM Nguyễn Văn Lý, tác giả (Lê Anh Hùng), LM Phan Văn Lợi
LM Phan Văn Lợi, LM Nguyễn Văn Lý và nhà báo Nguyễn Vũ Bình đang hàn huyên, trò chuyện
Tác giả (phải) và LM Nguyễn Văn Lý
Chia tay hai linh mục khả kính và tạm biệt cố đô mộng mơ, xinh đẹp, cầu chúc hai vị luôn mạnh khoẻ, tràn đầy hồng ân của Chúa và tiếp tục sự nghiệp cao cả phụng sự cộng đồng, xã hội và đất nước của mình.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét