Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Thư ngỏ gửi Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng Nguyễn Phú Trọng

Lê Anh Hùng | VNTB | 22.7.2016Kính thưa ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư ĐCSVN kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng!
Tôi là Lê Anh Hùng, một công dân Việt Nam đang sinh sống ở Hà Nội và là một người thường xuyên quan tâm đến hiện tình và tương lai đất nước.
Trước hết, tôi xin được gửi tới ông lời chào kính trọng.

Thưa ông! Thời gian gần đây, dư luận tỏ ra rất phấn chấn và đồng tình với những động thái thể hiện tinh thần trách nhiệm và thái độ cương quyết của ông trong công cuộc phòng chống tham nhũng nói riêng và tái lập trật tự, kỷ cương trong xã hội nói chung. Cụ thể, ngày 9/6/2016 vừa qua, ông đã chỉ đạo kiểm tra, kết luận vụ xe tư nhân gắn biển xanh ở Hậu Giang cũng như những “di sản” của vị Phó Chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh; và đến ngày 30/6, ông lại chỉ đạo khẩn trương điều tra và đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.
Sau hơn 4 năm tiếp nhận trọng trách từ người tiền nhiệm Nguyễn Tấn Dũng, nếu không tính những phiên họp ề à của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng do ông chủ trì thì dường như chỉ rất gần đây công chúng mới chợt nhận ra là có một Nguyễn Phú Trọng trong vai trò đứng đầu cái cơ quan trọng yếu ấy.
Điều này cũng có nghĩa là ông chừng như đã ngủ quên trên chiếc ghế quan trọng đó suốt ngần ấy thời gian, và nếu cần quy trách nhiệm cho ai đấy về tình trạng tham nhũng tiêu cực ngày càng diễn ra tràn lan và trắng trợn trong xã hội nhiều năm qua thì rõ ràng ông chính là người phải bị hạch tội đầu tiên. Bất kể điều đó có xẩy ra hay không, việc ông khẩn trương lên tiếng và hành động hòng vớt vát uy tín cho cả cá nhân ông lẫn Đảng CSVN trong bối cảnh hiện nay cũng là điều hết sức cần thiết.
Thưa ông! Theo cách nói của các chuyên gia trong bộ máy tuyên truyền của Đảng CSVN, những vụ việc mà ông đích thân chỉ đạo vừa qua xem ra là vừa “đúng” vừa “trúng”. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ trắng trợn thì vụ việc mà tôi dẫn ra dưới đây và rất muốn ông chỉ đạo giải quyết xem ra còn ghê gớm hơn cả 2 vụ việc nêu trên. Đó là vụ một công ty chuyên kinh doanh mực in ở Malaysia được giao thực hiện một dự án khổng lồ thuộc lĩnh vực… nhiệt điện.
Ngày 15/4/2016, trang mạng của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đăng bài “Chuyện chỉ có ở VN: Dự án nhiệt điện hàng tỷ USD được giao cho một công ty chuyêndoanh…mực in!!!”. Bài báo cho biết là tập đoàn Toyo Ink của Malaysia sắp sửa triển khai dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 2 theo hình thức BOT, sau khi đã thoả thuận xong các điều khoản và ký tắt hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Hậu Giang.


Ảnh: Lê Anh Hùng
Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong số các dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nhiệt điện, với công suất 2.000MW cùng tổng mức đầu tư lên tới 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, điểm khác thường của nó lại không phải nằm ở quy mô, mà là ở chỗ: Toyo Ink là một doanh nghiệp xưa nay chỉ chuyên sản xuất và kinh doanh... mực in, vật liệu in và phẩm màu. Suốt 37 năm kể từ khi ra đời, tập đoàn có giá trị thị trường chưa đầy 17 triệu USD và doanh thu hàng năm vỏn vẹn chừng 20 triệu USD này chưa hề có bất kỳ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào liên quan đến ngành điện và đặc biệt là nhiệt điện.
Chưa hết, theo báo cáo thường niên năm 2015 của Toyo Ink, đến ngày 31/3/2015, các khoản chi luỹ kế của họ cho Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 2 đã lên tới 150.776.159RM, tương đương 37.694.040USD. Trong khi đó, khoản chi công khai đáng kể nhất của họ ở Việt Nam đến thời điểm ấy là tạm ứng cho Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 để lập báo cáo nghiên cứu khả thi, mà khoản này cũng chỉ chiếm một phần trong tổng giá trị 1.836.750USD của hợp đồng tư vấn. (Xin lưu ý thêm là năm 2008, khi vừa mới đặt chân đến Việt Nam, Toyo Ink đã bỏ ra tới 7.044.304USD để tìm kiếm dự án, trong khi những khoản chi hợp lệ giai đoạn này lẽ ra chỉ là công tác phí và tiếp khách, tức là chưa thể hết phần lẻ của con số hơn 7 triệu USD đó.)
Như vậy, có thể khẳng định, phần lớn số tiền gần 38 triệu USD nói trên là những khoản mà Toyo Ink đã hối lộ cho các quan chức từ trung ương đến địa phương để được trao cho dự án béo bở và mờ ám đó.
Là một công ty đại chúng nên toàn bộ số liệu tài chính của Toyo Ink từ năm 2004 đến nay được công bố công khai trên trang trang I3investor, ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận và kiểm tra.
Thưa ông! Điều 28 Hiến pháp Việt Nam 2013 quy định: (1) Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước; và (2) Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân.
Vì vậy, qua bức thư ngỏ này, tôi trân trọng kiến nghị ông, với tư cách Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng, yêu cầu tạm dừng dự án Nhiệt điện Sông Hậu 2, đồng thời chỉ đạo điều tra, đưa ra ánh sáng những khuất tất, tiêu cực của nhóm lợi ích đứng đằng sau một dự án không chỉ đầy tai tiếng mà còn tiềm ẩn những hệ luỵ vô cùng tai hại về an ninh quốc phòng. Chắc chắn, dự án này mới chỉ là phần nổi nhỏ xíu của tảng băng sai phạm khổng lồ mà nhóm lợi ích kia là chính danh thủ phạm.
Kính chúc ông luôn dồi dào sức khoẻ và hoàn thành tốt trọng trách của mình.
Trân trọng!
Hà Nội, ngày 20/7/2016
Lê Anh Hùng


2 nhận xét:

 1. Kể ra trách bác Trọng, thì cũng tội cho cụ Lú nhà ta qúa đi, trong những qua, từ khi nắm được cái chức quan trọng, từ tay đồng chí X, sở dĩ cụ chưa lột được áo quan tham nào ? là vì bè lũ quan tham, tập đoàn tham nhũng của đ/c X, một lực lựng hùng hậu, tinh ranh và xảo quyệt, bất lương và tàn nhẫn, mà người dân chúng ta, phải thốt lên rằng; bọn tham nhũng trong chính quyền này, chúng nó tàn ác như giặc tàu và đông hơn cả quân Nguyên ! Bác trọng phải đối phó với bè lũ đ/c Z thế này, qủa là cam go và kiệt sức.
  Mừng cho Bác, đánh rắn, đã đè được cái đầu, nhưng con rắn độc vẫn đang còn khỏe và bè lũ X vẫn còn nhiều cái đầu tương tự X, và có nhiều kẻ còn tàn bạo, gian ác hơn cả X ! bọn chúng đang còn đông đảo và vẫn đang hừng hực... cướp, phá ...cưỡng đoạt tài sản của dân và đục khoét công qũy.
  Ngạn ngữ VN có đâu, một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao, ở đây nên hiểu thế này, bác Trọng: một đảng thì không tài nào làm lên trò trống gì, mà chỉ nuôi đưỡng cái ác, và tàn rụi đến diệt vong !
  Thành khẩn và cầu thị, nhìn lại đi bác Trọng !
  Thay đổi thể chế không đồng nghĩa với việc làm mất vai trò lãnh đạo của đảng CSVN đâu bác Trọng. Thay đổi thể chế để quản lý nhà nước hiệu qủa, tôn trọng quyền tự do của dân chúng, sẽ phát huy hết tiềm năng con người thì xã hội phát triển, như vậy ĐCSVN sẽ tiếp tục nhiếp chính trong chính trường VN.

  Trả lờiXóa
 2. Đề nghị ông Trọng Lú chống "tham những và cấu kết bè nhóm" thực sự, không diễn tuồng làm cảnh như vụ Trịnh Xuân Thành...
  Ông phải trả lời cho đảng viên của ông và nhân dân biết:
  1. VÌ CỚ GÌ MÀ MỘT CÔNG TY CHUYÊN VỀ MỰC IN CỦA MALAISIA, DOANH THU HÀNG NĂM CHƯA TỚI 20 TRIỆU $ LẠI CÓ THỂ LÀM CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN NHIỆT ĐIỆN TẠI HẬU GIANG VỚI TỔNG MỨC ĐẦU TƯ 3.5 TỶ $?
  2. ÔNG PHẢI LÀM RÕ ĐẰNG SAU CÔNG TY NÀY LÀ NHỮNG THẾ LỰC NÀO?

  TRÁCH NHIỆM ÔNG MANG ĐÃ ĐỦ LỚN ĐỂ LỊCH SỬ PHÁN XÉT! ÔNG CÓ TRÍ KHÔN THÌ HÃY QUAY ĐẦU LẠI! TRUNG QUỐC CÓ THỂ - NHỜ VÀO VIỆC BÁN NƯỚC CỦA CÁC ÔNG, THÔN TÍNH ĐƯỢC VIỆT NAM MỘT THỜI GIAN... NHƯNG KHI XÂM LƯỢC TRUNG HOA THỰC SỰ ĐẶT CHÂN VÔ VIỆT NAM THÌ SỨ MỆNH LÚC ĐÓ LÀ CỦA TOÀN DÂN, VÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM SẼ LẠI QUÉT SẠCH CHÚNG KHỎI BỜ CÓI VIỆT NAM. KHI ĐÓ ÔNG VÀ BÈ LŨ KHÔNG CÓ CHỖ ĐỂ ẨN NẤP, KHÁC XA VỚI LÊ CHIÊU THỐNG VÀ TRẦN ÍCH TẮC NGÀY XƯA!

  Trả lờiXóa