Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

Thêm một âm mưu hiểm độc của tình báo Hoa Nam ở Hà Nội?

Lê Anh Hùng | VOA | 13.7.2016Vụ sai phạm ở toà nhà số 8B Lê Trực của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (Kinh Do TCI Group) đã khiến báo chí tốn rất nhiều giấy mực. Với chiều cao 69m, vượt quá 16m (tương đương 5 tầng) so với giấy phép xây dựng, toà nhà mang tên Discovery Complex II cao gần gấp đôi lăng Hồ Chí Minh và sừng sững như một toà tháp canh khổng lồ nhòm xuống khu trung tâm đầu não Ba Đình, có thể giám sát mọi động tĩnh xung quanh khu vực đặc biệt nhạy cảm về an ninh chính trị này.

Mặc dù vụ việc bắt đầu được báo chí nêu lên 10 tháng trước, Bộ Xây dựng thì đã chính thức kiến nghị Thủ tướng xử lý nghiêm vụ việc được 9 tháng, và gần 8 tháng đã trôi qua kể từ thời điểm việc xử lý sai phạm bắt đầu diễn ra, nhưng toà tháp canh đó vẫn cứ “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 30/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ lại một lần nữa phải lên tiếng: “Hà Nội có nghiêm túc ‘đập’ nhà 8B Lê Trực không, hay vẫn cứ để trơ trơ như thế?”

Toà nhà 8B Lê Trực vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” sau 8 tháng bị “xử lý”.
Không phải ngẫu nhiên mà chủ đầu tư dự án tại địa chỉ 8B Lê Trực lại dám ngang nhiên thách thức cả công chúng lẫn hệ thống công quyền như thế: Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải, người phê duyệt dự án trong vai trò Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô, nay đã trở thành Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
Đây không phải là dự án duy nhất nhạy cảm về an ninh của Kinh Do TCI Group, mà tập đoàn đầy mờ ám này còn ít nhất 2 dự án đặc biệt nhạy cảm về an ninh khác trên địa bàn thủ đô.
Dự án thứ nhất là Capital Garden tại ngõ 102 Trường Chinh, bao gồm 2 tòa tháp với khu trung tâm thương mại là khối đế 2 tầng, khu căn hộ chung cư cao cấp từ tầng 3 đến tầng 25; diện tích lô đất của dự án là 5.065m2. Dự án thứ hai là Hoàng Quốc Việt Towers, gồm 2 tòa tháp, trong đó tòa tháp văn phòng cao 46 tầng và tòa tháp chung cư cao 50 tầng với 5 tầng hầm, 5 tầng trung tâm thương mại, 4 tầng cây xanh và tiện ích và 40 tầng căn hộ (theo giới thiệu trên trang web của Kinh Do TCI).
Dự án Hoàng Quốc Việt Towers nằm ở góc đường Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng, tức chỉ cách trụ sở mới đồ sộ của Bộ Công an vài trăm mét.
Trong khi đó, dự án Capital Garden sắp sửa hoàn thành và vị trí của nó cũng chỉ cách khu vực Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân vài trăm mét theo đường chim bay.

Vị trí 2 toà tháp Capital Garden và Bộ Tư lệnh PKKQ trên bản đồ.
Nguy hiểm hơn, dự án này lại do một nhà thầu Trung Quốc là Tập đoàn Xây dựng Quảng Châu (GMC) làm nhà thầu chính (đơn vị thi công là Cty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hoà Bình).

Tập đoàn Xây dựng Quảng Châu (Trung Quốc) là nhà thầu chính của Capital Garden. Ảnh chụp từ website của Kinh Do TCI Group.

Dự án Capital Garden sắp hoàn thành.

Hai toà tháp Capital Garden (bên phải) nhìn từ bên trong cổng chính Bộ Tư lệnh PKKQ.
Với chiều cao hơn 115m (25 tầng), 2 toà tháp Capital Garden có chiều cao vượt trội so với các toà nhà khác trong khu vực và có thể giám sát được mọi động tĩnh bên trong Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân. Từ vị trí bao quát với khoảng cách gần như thế, đối phương có thể sử dụng kỹ thuật nghe lén bằng tia laser hoặc các kỹ thuật tinh vi khác để theo dõi các cuộc trao đổi, điện đàm diễn ra bên trong Bộ Tư lệnh PKKQ.
Khi chiến sự xẩy ra, Bộ Tư lệnh PKKQ là một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà đối phương muốn tiêu diệt, và thật nguy hiểm nếu họ kiểm soát được một toà cao ốc mà từ đó họ có thể hoặc là gây nhiễu hệ thống phòng thủ, thông tin liên lạc, hoặc thậm chí là sử dụng súng phóng tên lửa để tấn công.
Xem ra dự án Capital Garden tại 102 Trường Chinh lại là một chiến tích ngoạn mục khác của đội quân Hoa Nam tình báo ở Hà Nội.
*Ảnh trong bài: Lê Anh Hùng

* Blog của Lê Anh Hùng là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ. 


Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.Nguồn: VOA

3 nhận xét:

 1. Cám ơn bạn Lê Anh Hùng, lang thang trên mạng, biết bạn cũng lâu, hôm nay đọc bài này của bạn, những điều Hùng nói, mình đã có linh cảm từ lâu rồi, nhận ra điều này, từ những năm 1995, khi ấy, người trung quốc du lịch sang ta, chưa nhiều như bây giờ, qua những sinh hoạt, đi lại của họ, mình nghi vần lắm, đặc biệt mình đã chứng kiến nhiều chuyện người TQ càn quấy .. . những sinh hoạt rất hồ đồ ... nói năng bỗ bã ... coi thường TTCC của Vn và coi thường các nhân vien công lực của ta ...v.v.. trong một khách sạn 5 sao, họ ăn nhậu và gây gổ, đánh nhân viên phục vụ, sàm sỡ phụ nữ .v.v..
  Những người dân bình thường cũng cảm nhận được những bất thường và qúa lộ liễu của chính quyền, đối với ANQG và lợi ích dân tộc, trước những xâm hại của trung quốc, nhân sỹ trí thức góp ý, thì chính quyền cho là "thế lực thù địch, kích động, chia rẽ" ta với bạn. quyền lợi của người dân, bị trung quốc xâm hại,chính quyền ngó lơ, ND phản ứng thì bị đàn áp.v.v.v. những điều trông thấy mà đau đớn lòng . .. những điều đang diễn ra, mà lòng uất nghẹn, căm phẫn..v.v.

  Trả lờiXóa
 2. Các nhận xét đánh giá của tác giả Lê Anh Hùng là hoàn toàn có cơ sở để khẳng định định là tình báo Hoa nam đang là tác giả những công trình QS trá hình. Tác giả của nó là ai thì chắc ai cũng đã chỉ được ra nó. Nó từng là tác giả công trình đường sắt vượt Hồ tây xưa nhằm đóng cho được cọc (chân cầu) vào huyệt Trâu Vàng của Hồ Tây, nhưng kế hoạch không thành. Gần đây nhất là nó lộ nguyên hình người chạy tích cực giấy phép cho Formosa nhanh tới mức kỷ lục để hôm nay nó gây ra tội ác kinh hoàng cho biển miền Trung. Nó đấy! Nó đấy!

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng là tình báo hoa nam đã đang làm rất nhiều nơi !!

  Trả lờiXóa