Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015

Vì sao Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn lại khoanh tay bất động trước vụ ngư dân VN bị bắn chết ở Trường Sa?

Lê Anh Hùng | Việt Nam Thời Báo | 3.12.2015
Vụ ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết trên vùng biển Trường Sa hôm 26/11 khiến dư luận người Việt trong và ngoài nước xôn xao suốt mấy hôm nay. Và người ta chưa hết phẫn nộ trước sự ngang ngược, dã man của những kẻ thủ ác thì lại phải bức xúc trước cách hành xử của một chính quyền vẫn tự vỗ ngực là “của dân, do dân và vì dân”.

…Không một hành động tiếp ứng từ phía chính quyền. Không trực thăng hay tàu quân sự ra tiếp ứng, tiếp đón thi thể; không tàu cứu thương, tàu cảnh sát biển, kiểm ngư… Chiếc thuyền nhỏ bé của ngư dân sau khi bị tấn công, lẻ loi, nặng nề và chậm chạp chở thi hài ướp đá của ngư dân Trương Đình Bảy về đất liền. Tổ quốc của ông đã bỏ mặc ông cho những tên cướp biển hung hãn, cướp thật hay cướp từ một quốc gia nào đó, giết ông, và sau đó tổ quốc ngoảnh mặt với xác chết của ông!


Nếu công dân của một nước “đàng hoàng” bị bắn chết trên biển, hẳn là chính quyền sẽ lập tức gửi ngay tàu cao tốc, máy bay, tàu cứu thương, v.v. ra giúp đỡ và khởi sự điều tra. Còn cần thiết làm gấp hơn nữa nếu vụ án mạng có dính dáng đến chủ quyền đất nước.

…Vị trí án mạng xảy ra gần đá Suối Ngọc, cách Quảng Ngãi khoảng 520 hải lý. Cảnh sát biển Việt Nam có những tàu mới khá tối tân như CSB 8002 với tốc độ tối đa 21 knots (hải lý/giờ) có sân đậu cho trực thăng (helipad), có thể đi từ Đà Nẵng ra tới địa điểm án mạng trong vòng 24 tiếng, nếu dùng trực thăng thì còn nhanh hơn nữa. Những tàu CSB đó để làm gì mà không chạy ngay ra để giúp đỡ ngư dân, điều tra sự việc và thậm chí săn đuổi thủ phạm? Sao lại để chiếc thuyền cá chậm chạp chở xác nạn nhân về một mình? Tại sao với lực lượng cảnh sát biển tối tân mà gần 4 ngày sau vẫn chưa có tin tức gì rõ ràng từ chánh quyền?


Nhiệm vụ ứng cứu, hỗ trợ nạn nhân như trên thuộc phạm vi chức trách của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, vốn đã được quy định trong Quyết định số 76/2009/QĐ-TTg ngày 11/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Ấy vậy nhưng cơ quan hữu trách này lại hoàn toàn bất động, không có bất kỳ hành động nào để cứu giúp hay hỗ trợ nạn nhân trong một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, vừa liên quan đến tính mạng người dân vừa liên quan đến chủ quyền quốc gia.


Còn nhớ hồi tháng 3/2014, khi chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia được cho là bị mất tích ở Biển Đông, PTT Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, đã cấp tốc huy động một lực lượng tìm kiếm với quy mô kỷ lục (11 máy bay và 7 tàu các loại cùng lực lượng tinh nhuệ của các đơn vị) để truy tìm chiếc máy bay đó liên tục 24/24h trong suốt 8 ngày, kể từ ngày 8/3.

Xem ra ở đây chỉ có một cách giải thích hợp lý cho lối hành xử lạ lùng của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn là (i) chiếc máy bay MH370 kia tuy của Malaysia nhưng đa phần hành khách trên chuyến bay lại là người Trung Quốc; (ii) nghi can số 1 trong vụ bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy là người Trung Quốc, nếu không trực tiếp xả súng thì cũng chủ mưu; và (iii) mấu chốt vấn đề, PTT Hoàng Trung Hải là một người Hán khai man lý lịch hòng chui sâu leo cao trong bộ máy chính quyền ở Việt Nam. 

  • Xem thêm thông tin về ngài PTT Hán tặc Hoàng Trung Hải ở đây.

1 nhận xét:

  1. " PTT Hoàng Trung Hải là một người Hán khai man lý lịch hòng chui sâu leo cao trong bộ máy chính quyền ở Việt Nam"

    Ô Hoàng Trung Hải khai man lý lịch là dại . Khai trung thực là gốc Hán, đôi khi ô HTH giờ này đã thành Tổng Bí thư đảng Cộng Sản Giao Chỉ rồi .

    Trả lờiXóa