Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015

Bộ Công thương đã dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc?

Lê Anh Hùng | Việt Nam Thời Báo | 27.9.2015Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn liên tục tăng với tốc độ chóng mặt kể từ năm 2001 đến nay. Theo số liệu chính thức của Tổng cục Thống kê, năm 2001 giá trị nhập siêu mới chỉ là 190 triệu, nhưng đến năm 2014, con số đó đã lên tới 28,9 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đến gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu.


Kim ngạch XNK giữa Việt Nam và Trung Quốc qua các năm – Nguồn: VOA
Trong cuộc họp liên bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước, Tài chính và Kế hoạch - Đầu tư ngày 25.9 mới đây, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết là dự kiến năm 2015, nhập siêu từ Trung Quốc là 35 tỷ USD, tăng hơn 21% so với năm 2014, đồng thời khẳng định mức này nằm trong dự báo. 
Tuy nhiên, đó mới chỉ là con số chính thức của Tổng cục Thống kê thôi. Trên thực tế, mức độ nhập siêu còn lớn hơn rất nhiều, do tình trạng hàng hoá nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam ngày một tràn lan, ngoài tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng ở Việt Nam.
Nguồn thông tin từ Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, năm 2014 Việt Nam xuất sang Trung Quốc 19,9 tỷ USD và nhập từ Trung Quốc 63,7 tỷ USD (báo VietNamNet ngày 5.5.2015).
Như vậy, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc thì giá trị nhập siêu từ Trung Quốc của Việt Nam năm 2014 là 43,8 tỷ USD và tỷ trọng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu lên đến mức khủng khiếp 43% (thay vì 29,5% như số liệu chính thức của Việt Nam). Tức là bình quân cứ 2 USD giá trị sản phẩm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam thì gần 1 USD giá trị sản phẩm, thường là kém chất lượng và độc hại, có nguồn gốc Trung Quốc, và đặc biệt tỷ lệ ấy vẫn đang tăng dần qua từng năm.
Với việc lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định mức tăng nhập siêu từ Trung Quốc năm 2015 hơn 21% là “nằm trong dự báo”, phải chăng Bộ Công thương đã sáng suốt dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc?

1 nhận xét:

  1. "Bộ Công thương đã dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc?"

    Dự báo cái gì cơ chứ ? Dự báo kiểu trời đang mưa thì kêu "chắc chắn trời sẽ mưa"?

    Marx nói kinh tế quyết định chính trị . Có vẻ ở VN ngược lại, chính trị quyết định kinh tế . Chính chị từ thời Bác Hồ vĩ đại tới giờ đã sẵn thuộc Trung Quốc, kinh tế đi sát theo sau .

    Trả lờiXóa