Thứ Sáu, 1 tháng 5, 2015

Nghệ sỹ Vượng Râu phải đóng Facebook sau khi lên tiếng về vụ đàn áp cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh

Lê Anh HùngNghệ sỹ hài Nguyễn Công Vượng, nghệ danh “Vượng Râu”, là một người khá nổi tiếng trong giới nghệ sỹ. 
Công chúng yêu thích anh không chỉ vì tài năng trên sân khấu, mà còn vì bản tính bộc trực, thẳng thắn ngoài đời của anh.
Ngày 27.4 vừa qua, trước vụ thảm sát cây xanh của chính quyền Tp Hà Nội khiến dư luận bức xúc và đặc biệt là vụ đàn áp đê hèn ngày 26.4 nhằm vào những người phụ nữ Việt Nam mặc áo dài khi họ tuần hành ôn hoà để phản đối việc làm trái pháp luật nói trên, nghệ sỹ Vượng Râu đã viết bài thể hiện thái độ và chính kiến của mình trên trang Facebook cá nhân.
Tuy nhiên, không lâu sau khi đăng bài viết, anh đã (buộc phải) đóng trang Facebook của mình – https://www.facebook.com/vuong.nguyencong.39948?fref=nf.

Chúng tôi hoan nghênh những nhân vật của công chúng như nghệ sỹ Vượng Râu thể hiện trách nhiệm công dân khi bày tỏ chính kiến của mình trước những vấn đề hệ trọng của xã hội và đất nước, và hy vọng ngày càng có thêm nhiều tấm gương như anh. Đồng thời, chúng tôi lên án những thế lực đen tối đã gây áp lực buộc nghệ sỹ Vượng Râu nói riêng và giới nghệ sỹ nói chung phải im lặng trước những vấn đề nhức nhối của nước nhà.
Bất luận thế nào, để xứng đáng là nhân vật của công chúng, người nghệ sỹ trước hết phải thực hiện tốt chức trách công dân của mình.
Lê Anh Hùng
-------------------
XEM THƯỜNG Ý DÂN HAY BỊT MIỆNG DÂN ĐỂ CHÌM XUỒNG VỤ CHẶT CÂY! 
Nghệ sĩ Vượng Râu | 27.4.2015

Mấy tuần qua, dân Thủ Đô chưa khỏi bàng hoàng và không ngừng đau xót về vụ chặt Cây "không giải thích" của chính quyền Hà Nội! Vậy nên vào những ngày chủ nhật hàng tuần, những người yêu Hà Nội nói chung và yêu cây xanh nói riêng không ai bảo ai tụ về khu vực Rốn rùa để đi bộ tuyên truyền về bảo vệ cây xanh gìn giữ môi trường Thủ Đô! 
Mọi việc sẽ thật đẹp đẽ và nhân văn nếu như nhà chức trách Hà Nội chỉ cần nhân dịp này đứng trước công luận nói một câu NHẬN LỖI và XIN LỖI NHÂN DÂN đưa ra lý do phù hợp! Nhưng tất cả là vô vọng dẫu cho Chính phủ đã có lệnh cần báo cáo việc chặt cây cụ thể!? Không hiểu nhà chức trách cố tình làm ngơ hay lại để chìm xuồng một cách có chủ ý! Vậy nên những trí thức, công nhân viên chức, sinh viên, thanh niên vẫn đều đặn cuối tuần tổ chức đi bộ gọi là Chủ Nhật Xanh! Hôm qua, ngày 26 tháng 4 những người tuần hành đã định dừng lại và sẽ không Tuần hành vì cây xanh nữa! Nhưng trước đó vài ngày một bạn admin của Facebook Vì Một Hà Nội Xanh đã bị những đối tượng "lạ" dùng vũ lực đánh cho vỡ đầu và gãy ngón tay!?
Dường như cây muộn lặng mà gió chẳng muốn ngừng nên Chủ nhật ngày 26 tháng 4, những người yêu Hà Nội yêu cây xanh đủ mọi tầng lớp đã đi diễu hành nhiều hơn!? 
Và thật tuyệt vời ngày 26.4 lại có rất nhiều những bạn trẻ và sinh viên tri thức nữ bận những chiếc áo dài đặc trưng của Phụ nữ Việt Nam! Họ đi diễu hành nhẹ nhàng như những cô gái Long Thành xưa cổ!
Nhưng lại một lần nữa nhà chức trách Hà Nội ứng xử với những tà áo dài hay nói đúng hơn là Nhân Dân một cách thô bạo và thiếu văn hoá, một loạt những thanh niên là an ninh mặc thường phục hay là dân phòng của quận Hoàn Kiếm đã túm tụm bắt bớ người vô tội vạ lên trên chiếc xe bus! Cái bùa bả của chính quyền Hà Nội và một số cơ quan chức trách là Thi Hành Công Vụ (nên người dân muốn chính kiến sẽ thành chống đối) để rồi họ phát ra những tiếng nói vu vạ gây rối trật tự, tắc nghẽn giao thông... 
Họ bất chấp luật bắt người không đúng luật và đưa về Long Biên, nhưng buổi chiều không thể có lý do giữ người nên họ đành thả!? 
Sự việc này vô hình chung nhà chức trách Hà Nội đã đang và sẽ tự nhóm lên ngọn lửa to hơn về việc Đi Bộ Bảo Vệ Cây Xanh! Có lẽ Ngày Chủ Nhật Xanh sẽ còn kéo dài! Và đây là bước ngoặt mở đầu cho Dân Chủ đúng nghĩa! 
Với bất cứ ai trên cương vị Lãnh Đạo muốn bình được Thiên Hạ bền lâu cần nhớ những câu nói của Cổ Nhân:

Chèo thuyền xưa cũng là dân
Lật thuyền xưa cũng là dân vạn đời
Cổ nhân đã dặn đôi lời
Chính quyền hậu thế nên thời lắng nghe
Đừng cùn dùng búa với đe
Hãy để việc đó mà đè ngoại xâm
Bọn Tàu thì cứ trân trân
Khom lưng khiếp sợ ôm cần câu rô
Với dân hỗn láo rõ to
Đàn áp vu vạ rõ trò tiểu nhân!
Chớ xem thường chữ Nhân Dân
Một khi đứng dậy thêm phần sóng to
Nhất thời quan phải liệu lo
Tại vị là phải làm cho dân giàu
Hoặc là văn hoá đứng đầu
Hoặc là cứ mặc nắng đầu mặc dân!
Nguồn: Tễu Blog

3 nhận xét:

  1. Hoan hô hành động đóng Facebook của nghệ sĩ Vượng Râu! Đây là bằng chứng rõ ràng nhất về tính can đảm của trí thức Việt Nam . Cũng tương tự như hành động tự giải tán của I D(on't know) S(hit) vậy .

    Trả lờiXóa
  2. Vượng râu nói rất đúng, không phải ai trong giới nghệ sỹ dám nói thẳng như anh. Lãnh đạo HN rất ngu và hèn.......

    Trả lờiXóa
  3. Trước cực ghét Vượng râu và nhóm hài nhí nhố. Nay đã có cái nhìn khác, trân trọng !

    Trả lờiXóa