Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp bị truy tố?


Lê Anh Hùng
Báo chí nhà nước vừa mới đưa tin, dự thảo Bộ luật Hình sự được Bộ Tư pháp trình ra trước Uỷ ban Tư pháp Quốc hội chiều hôm qua, 31.3.2015, có một số điểm mới rất đáng chú ý, chẳng hạn như quy định về tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của người dân.
Theo đó, người nào cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình và các quyền tự do, dân chủ khác của công dân, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả nghiêm trọng, thì có thể bị phạt tù đến 7 năm.
Một số hành vi khác cũng có thể bị phạt tù là lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc khiếu nại, tố cáo, việc xét và giải quyết các khiếu nại, tố cáo.
Phạm tội trả thù người khiếu nại, tố cáo; gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù 2-5 năm. Trong các trường hợp có tổ chức; gây mất trật tự, an toàn xã hội; làm nạn nhân tự sát; gây hậu quả rất nghiêm trọng; đặc biệt nghiêm trọng khác, thì phạt tù 3-7 năm.
Rõ ràng, nếu dự thảo Bộ luật Hình sự này được Quốc hội thông qua thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người bị khởi tố đầu tiên, bởi ông ta chính là “tác giả” của bản Thông báo cấm biểu tình do UBND Tp Hà Nội ban hành ngày 18.10.2011. Ngoài ra, với tư cách là người phụ trách Đảng uỷ Công an Trung ương kể từ năm 2006 đến nay, ông ta phải chịu trách nhiệm chính trong việc lực lượng công an bắt giam và kết án tù hàng chục người Việt Nam suốt nhiều năm qua chỉ vì họ đã thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí chính đáng của mình.
Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn là đối tượng bị tố cáo suốt 7 năm qua về những tội ác tày trời như hiếp dâm, giết người, phản quốc… nhưng trong khi ông ta vẫn bất chấp dư luận và pháp luật để tiếp tục chễm chệ trên chiếc ghế Thủ tướng thì người tố cáo lại phải hứng chịu đủ mọi hình thức trả thù bẩn thỉu, đê tiện như bắt cóc, bắt giam, tống vào trại tâm thần, kết án tù, triệt đường sống, cướp đoạt, hành hung, v.v.


Cản trở quyền tự do ngôn luận có thể bị tù 7 năm
Dự thảo bộ luật Hình sự có một số điểm mới đáng chú ý như: Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của người dân.
Chưa bỏ án tử hình với tội tham nhũng
Giải trình về dự thảo bộ luật Hình sự sửa đổi trước UB Tư pháp QH chiều nay (31/3), Thứ trưởng Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết sẽ hạn chế hình phạt tử hình.
"Giảm tử hình là chủ trương lớn của Đảng, thể hiện trong các nghị quyết về cải cách tư pháp và trong thực tiễn luật pháp hình sự. Chủ trương này hoàn toàn phù hợp với tinh thần bảo vệ các quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp 2013, và xu hướng hội nhập của nước ta. Vì vậy, việc tiếp tục giảm hình phạt tử hình nhận được sự ủng hộ tuyệt đối trong quá trình xây dựng bộ luật Hình sự sửa đổi".

Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng: Bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô tài sản và nhận hối lộ dễ dẫn đến cách hiểu là pháp luật nương tay với các quan chức tham nhũng. Ảnh: PLXH
Ông Tụng cho biết các ý kiến đều thống nhất quan điểm về tiêu chí giảm tử hình cũng như chủ trương sửa đổi bổ sung các quy định của bộ luật về hình phạt tử hình theo hướng: quy định rõ, cụ thể và chặt chẽ các điều kiện áp dụng hình phạt tử hình nhằm thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt này; mở rộng diện không áp dụng hình phạt tử hình; mở rộng các trường hợp không thi hành án tử hình và chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân nhằm góp phần hạn chế hình phạt tử hình trên thực tế; thu hẹp diện các tội danh có quy định hình phạt tử hình.
"Nhưng với các phương án đề xuất bỏ hình phạt tử hình với các tội danh cụ thể thì vẫn còn ý kiến khác nhau", Thứ trưởng cho biết.
Trong ban soạn thảo có những ý kiến đồng ý bỏ hình phạt tử hình đối với 7 trong số 22 tội danh có hình phạt tử hình hiện hành: cướp tài sản; phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; và tội phạm chiến tranh.
Có những ý kiến muốn bỏ hình phạt tử hình với thêm 3 tội danh nữa là sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, phòng bệnh; tham ô tài sản; và nhận hối lộ, vì "suy cho cùng các tội phạm này mang tính chất kinh tế, vụ lợi".
Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết ý kiến của Chính phủ: "Hiện ta đang đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, nhiều biện pháp đã được ban hành nhưng chưa có hiệu quả, việc đặt vấn đề bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô tài sản và nhận hối lộ là chưa phù hợp, dễ dẫn đến cách hiểu là pháp luật nước ta nương tay với các quan chức tham nhũng và không được nhân dân đồng tình ủng hộ".
Còn tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, phòng bệnh hiện đang phổ biến, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của nhiều người, nên vẫn cần tiếp tục duy trì hình phạt tử hình.
Bước đầu cho ý kiến, nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp có thêm một loại ý kiến là không bỏ hình phạt tử hình đối với các tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Lý do đây là loại tội nghiêm trọng nhất trong các tội đặc biệt nghiêm trọng, nước ta lại nằm trong khu vực có sự phức tạp về an ninh, nguy cơ chiến tranh xung đột vẫn hiện hữu, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Công Hồng cho biết.
Xâm phạm quyền biểu tình có thể bị 7 năm tù
Dự thảo bộ luật Hình sự còn có một số điểm mới đáng chú ý như: Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của người dân.
Cụ thể, người nào cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình và các quyền tự do, dân chủ khác của công dân, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả nghiêm trọng, thì có thể bị phạt tù đến 7 năm.
Một số hành vi khác cũng có thể bị phạt tù là lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc khiếu nại, tố cáo, việc xét và giải quyết các khiếu nại, tố cáo hoặc việc xử lý người bị khiếu nại, tố cáo; có trách nhiệm mà cố ý không chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền xét và giải quyết các khiếu nại, tố cáo gây thiệt hại cho người khiếu nại, tố cáo.
Phạm tội trả thù người khiếu nại, tố cáo; gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù 2-5 năm. Trong các trường hợp có tổ chức; gây mất trật tự, an toàn xã hội; làm nạn nhân tự sát; gây hậu quả rất nghiêm trọng; đặc biệt nghiêm trọng khác, thì phạt tù 3-7 năm.
UB Tư pháp QH sẽ dành cả ngày mai 1/4 để thẩm tra dự thảo bộ luật Hình sự sửa đổi.
Chung Hoàng
Nguồn: Vietnamnet

7 nhận xét:

 1. Mi mô za...Từ đâu Em đến nơi nầy?.(Chỉ một dấu hiệu nên đặt câu hỏi)như đạo trời đất sinh tử.Tui vốn người bưng biền rừng xanh,đã cố gắng thảy ngọc,nhờ thiên trí lên bậu nhơ nay.Anh Hùng thông cảm,từ xà lỏn bông băng với hiện-Sự cố gắng,cơ mây,tây lái lụa,xá zề đâu,một giá quá đắt cho một đời nguồi,lại vưỡn chửa biết cóa thành chếnh quả,âu cũng zì con dân nước Việt lầm than,ngu hèn....
  Anh đã rõ lộ trình bão táp của tui tỉ nhơ hội đồng trùm chăn thượng án-Tui chỉ thằng đầu sai,bọn mầy phải ngỏm trước tau,tui người trong sạch nhứt quả đớt vì đều 04 bẩu vệ-Nhơ kẻ báo thù không bâu giờ bị bất,ngoài râu còn cơ chế,thể chế quyền lộc tui đã ban phát cho các chiến binh rừng rậm....Đấng nhơ tui đã mở đầu văn hóa xin lỗi,quyết lịt,chửa từ nhẹm zụ đỏng giao,dù có lầm tàn hoại tài sản không do mình mờ có,tui vờ gia đoàng có giầu-Điều kiện để phụng sự quắc gia tới bến,bố con thầng nầu bẩu tui mắc mớ tham nhũng đánh tòe mỏ,tui không kỷ lọt bựa nầu,cớ zề chúng hại tui không phù điêu chắc mỏm.Vệc hạn chế truyền thông,cũng nhơ áp chế tụ tập bàn tán chỉ buộc tui phải lầm mờ thui,nói bỏ bị,chém phong,nói đàng làm nẻo-Chính khếch phải zậy mờ cứ bẩu lừa đảo...Tổ sư cha cấy thầng cơ chế,thể chế mật đợt,lợi quyền búa xua nố hại tui.Trời xanh,lưới Phật minh chứng tui cùng gia thột đắc địa U minh thượng giới ngen!.Chúc Anh mạnh nhể!

  Trả lờiXóa
 2. Anh chớ lẫn,bởi nếu thiệt,mờ đáo bau giờ thiệt à ngen,nói bỏ đũng cần,mồm địt bất kỳ tử,chém phong,ỉa đằng thảy nẻo(ĐM thẰng chó Thệu).Bọn ngâu nhợn sợ vãi đái thằng dũng ếch bú cặc đời lên xa Anh lừ phải.Ai còi phát coi vẹm ể đùn vào mặt thằng 3 ếch hè,bọn mầy đái dòm,ỉa liếm cớ sao chơi đời hè.nhến tiếp sau.

  Trả lờiXóa
 3. "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp bị truy tố?"

  Tư duy ước muốn (wishful thinking) at its best!

  Các nhân sĩ trí thức đồng thanh nói láo Hiến pháp 1946 là tiến bộ vv ... vv ... mà Đảng và Bác Hồ vĩ đại của chúng nó còn làm được cải cách ruộng đất 1954, Nhân Văn Giai Phẩm 1956, thành viên các đảng khác cuốn gói chạy không quay đầu lại khỏi quốc hội của Đảng và Bác Hồ trong vòng 1 năm, thì Lê Anh Hùng mong nỗi gì vào cái đề nghị mị dân này!

  Phân tích cho kỹ nên xem xét "Tự Do Ngôn Luận" ở Việt Nam là gì nhá

  Theo cố Tổng bí thư Trường Chinh, "Tự Do Ngôn Luận" là tự do chỉ trích kẻ thù của cách mạng, của Đảng và các cơ quan trực thuộc như Chú phỉnh và Quốc Hội .... Xem ra kẻ nào cản trở "Tự Do Ngôn Luận" kiểu đồng chí Trường Chinh thì cho vào tù là quá đúng luật Xã Hội Chủ Nghĩa luôn!

  Theo Liên Xô cũ, mọi người đều có quyền muốn nói gì thì nói . Nhưng luật không bảo đảm an toàn cho những người nói ngược lại đường lối của Đảng . Luật này chỉ bỏ tù những người ngăn cản quyền muốn nói của người dân thôi, không bỏ tù những người bắt bớ dân vì nói ra điều mình nghĩ .

  Hay nói đúng hơn, đây là trò Pop Goes The Weasel. Cứ để cho mấy con Weasels nói, nhưng đứa nào nói không đúng chủ trương thì đập đầu .

  Trả lờiXóa
 4. chống mắt chờ coi khi nào nn Vn dám mang đc X ra vành móng ngựa

  Trả lờiXóa
 5. Người tính hổng bằng Giời,nga ngố cả tảng vỡ khế hột nhưn xin cái rụp,nay tui ưng cái Ninh thộn có phế thải làm vài quả cà dự phòng như hàn thối-Mầy ép phê,bố liều đơi....Nuật là tao,tao lầm lột,tau đồng ý cho chúng mầy thả dàn,thông tơ nghị kít con cặc bố đéo bết...đệt mệ cẩu tạp phiếu phọt giá mắc zầy sâu?.Bọn bò nhợn cắc hụi,tư phủi lầm đóe zề được bú.Moa zông đây,chìm ngỉm zùi,cho chấng mầy ngỏm cả chùm tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi vẫn là "Con"người,anh Hùng thứ chấp,anh ở ị vị như tôi chắc cũng vì gia đền,tổ tôn zậy.Phái xuất chốn rừng xanh núi tím,cha mẹ bất nhời mệnh đểu,bản nhận đâm chém ngoại bang,bông băng,thuốc đỏ tui cố,bắt bọn vọt biên ưng chút đỉnh,đầu tư mánh có nhờ thầng bú cu.Nay phương vượng kỳ thôn bản vịt ngẫu được cái phẩm đô đầu nhị thối cộng bà na môn.Tui cảm ơn Anh đã nhắc nhở:escu(Ru mây),gadaphi,Hitler...tui biết qua bạn nhậu....Zùi đây tui còn ỉa nơi Anamit nỡ không nào biết.Chu di cả giống cộng lợn như tui cùng đồng đoảng là điều hiện hữu cã Nhân loại đều mong.

  Trả lờiXóa
 7. Tui đồng ý việc chưa thể bỏ án tử nhất là trong cơ chế độc đảng toàn trị hiện nay.Để minh chứng độ nghiêm của"Pháp luật"nhà giời và gương mẫu đảng lãnh đạn trị-Với cán bọ đỏng vện,thụ án từ 03 năm trở lên cho dựa cột,tịch biên tài sản 09 họ,trong lễ đăng quang hãy sáng tạo các trường đài xưa như thắt cổ,lăng trì,để dân thỏa nguyện tay chân phế bỏ chó lợn ăn bám,độc ác ,vô loài-Truyền hình trực tiếp,báo chí toàn cảnh,họ tộc phạm cộng được ưu tiên mãn vị cứu tăng ý nghĩa giáo dục cùng răn đe bọn cộng lợn đái láo,ỉa bậy chốn Thiên thai Việt.

  Trả lờiXóa