Chủ Nhật, 4 tháng 1, 2015

Chuyện “thăm và chúc Tết” của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam


Lê Anh Hùng

Người Việt Nam vẫn có câu: “Ba mươi chưa phải là Tết.” 
Câu nói này có thể chuyển tải những thông điệp khác nhau trong những ngữ cảnh khác nhau, nhưng cơ sở thực tiễn của nó thì chỉ có một: những con người lao động bình thường, vốn luôn chiếm đa số trong xã hội Việt Nam chúng ta, vẫn tất bật cho cuộc mưu sinh của mình đến tận ngày cuối cùng của năm. 
Với họ, Tết thực sự chỉ diễn ra trong ba ngày là mùng Một, mùng Hai và mùng Ba – như người ta vẫn nói “ba ngày Tết”.
Như vậy, từ nay cho đến Tết còn những gần 2 tháng nữa, theo ngôn ngữ dân gian thì “còn lâu mới Tết”. Ấy vậy nhưng năm nào cũng như năm nào, vào khoảng thời gian này, dàn lãnh đạo quốc gia hùng hậu bậc nhất thế giới của Việt Nam (gọi theo “thuật ngữ” của chế độ XHCN “ưu việt” thì là “lãnh đạo đảng và nhà nước”) đã rục rịch cho hoạt động “thăm và chúc Tết” tá lả khắp nơi rồi.
Mở màn cho hoạt động rộn rịp “thăm và chúc Tết” của các đ/c “lãnh đạo đảng và nhà nước” năm nay là Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh. Không phải hôm nay đâu nhé, đ/c ấy đã “xuất hành” từ cách đây những 7 hôm rồi cơ – đó là chuyến thăm và chúc Tết tại Lào Cai của Thường trực BBT vào ngày 28.12 vừa qua.
Nhật Bản là quốc gia Châu Á đầu tiên lọt vào số ít các quốc gia phát triển trên thế giới, thậm chí suốt một thời gian dài họ còn là cường quốc kinh tế thứ hai tế giới. Một trong những nguyên nhân lý giải cho “phép màu Nhật Bản” là họ đã dứt khoát chọn một dịp nghỉ Tết trong năm là Tết dương lịch theo văn hoá phương Tây, mà không nghỉ Tết âm lịch như hầu hết các quốc gia phương Đông khác.
Các vị “lãnh đạo đảng và nhà nước” Việt Nam không biết noi gương Nhật Bản thì đã đành, đằng này họ dường như lại còn cố tình sỉ vả vào cả cuộc mưu sinh nhọc nhằn lẫn đức tính cần cù của đại đa số người dân Việt Nam khi mà còn những 2 tháng nữa mới đến 3 ngày thiêng liêng nhất trong cả năm đối với người Việt thì họ đã bắt đầu vở tuồng “chướng tai gai mắt” là “thăm và chúc Tết” kia rồi.
Ở Việt Nam thì những vị nắm giữ chức vụ từ Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội trở lên đều được gọi là “lãnh đạo đảng và nhà nước”. Như vậy, Việt Nam hiện có tới 26 vị lãnh đạo quốc gia, bao gồm 16 Uỷ viên BCT, 4 Bí thư TW Đảng, 3 PTT, 2 Phó Chủ tịch QH và 1 Phó Chủ tịch nước.
Phải chăng là vì dàn “lãnh đạo đảng và nhà nước” ở Việt Nam quá ư hùng hậu nên họ đâm ra rảnh rỗi, để rồi quanh năm suốt tháng họ cứ hết “thăm và làm việc” lại đến “thăm và chúc Tết”, hết địa phương này đến địa phương khác, hết đoàn này đến đoàn khác?
Lãnh đạo trung ương đi đến đâu thì cả dàn lãnh đạo địa phương ở đó lại phải dẹp tất cả những chuyện khác sang một bên để tất bật lo đón tiếp, đãi đằng, giải trình, báo cáo, v.v. và v.v.
“Ếch đua, nhái cũng đua.” Hết lãnh đạo trung ương “thăm và chúc Tết” các bộ ngành, tỉnh thành lại đến lượt lãnh đạo các bộ ngành, tỉnh thành “thăm và chúc Tết” các sở ngành, quận huyện, và lãnh đạo các sở ngành, quận huyện “thăm và chúc Tết” các phòng ban, phường xã.
Hoạt động “thăm và chúc Tết” của đội ngũ “đầy tớ nhân dân” đủ mọi phẩm cấp lớn bé cứ thế diễn ra rộn ràng như một nét “văn hoá” đặc trưng của xã hội “xã hội chủ nghĩa” trên toàn cõi Việt Nam, ngay giữa lúc các “ông chủ” của họ vẫn còn đang miệt mài “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
Thiết tưởng không cần phải nhắc lại rằng, tất cả những hoạt động thăm viếng, làm việc, chúc Tết của các vị lãnh đạo bộ máy đảng và chính quyền từ trung ương đến địa phương đều được tài trợ từ những đồng tiền thuế xương máu của nhân dân, hoàn toàn không phải từ trên trời rơi xuống./.

2 nhận xét:

 1. Lẳng lặng mà xem chúng chúc nhau
  Thắng cao chúc xuống. ..thấp chúc cao
  Dân mà ngóng mỏi, không ngu nữa. ..
  Thấp cao nhất định cũng lộn đầu. ..!
  Lẳng lặng mà nghe chúng kháy nhau
  Nước non ai bán chẳng phải tao !
  Nghị quyết, công hàm đều do đảng
  Bán mua là chuyện ở bên Tàu...!

  Trả lờiXóa
 2. Tiền thuế dân đóng chúc tết nhau
  Ếch nhái thi đua tặng trước sau
  Quà cáp phong thư như mở hội
  Mặc cho dân chúng nó khổ đau.......!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa