Thứ Tư, 8 tháng 10, 2014

Một di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng

Lê Anh Hùng | Bauxite Việt Nam | 8.10.2014


Cổng Đình - Chùa nhìn từ bên ngoài
Chùa Mật Dụng và Đình Đông Xã ở 444 Thuỵ Khuê, Hà Nội là cụm di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia đã được nhà nước xếp hạng từ năm 1989.
Chùa nằm chính diện cổng, hướng ra đường Thuỵ Khuê; bên phải Chùa là Đình.
Theo Wikimapia: “Căn cứ vào kiến trúc, chùa được xây dựng từ lâu đời. Đến năm Cảnh Thịnh 2 (1794), dân làng đã góp tiền đúc quả chuông đồng có chữ Mật Dụng hồng chung (Chuông lớn làng Mật Dụng). Năm Minh Mệnh 4 (1823), chùa được tu bổ lại, xây thêm gác chuông, tô vẽ tượng Phật.
Chùa quay về hướng nam nằm trên một khu đất cao bằng phẳng của thôn Đông xưa. Từ ngoài vào, thứ tự của kiến trúc như sau: Cổng tam quan có 4 trụ lớn, trên trụ xây hình trái giành. Chùa chính làm theo kiểu chữ Công gồm tiền đường, nhà thiêu hương và hậu cung. Nhà tiền đường gồm 5 gian, 2 chái lợp ngói ta, bít đốc, vì kèo kiểu chồng rường giá chiêng hạ kẻ, chạm khắc gọn và sắc nét. Nhà thiêu hương có 2 gian. Hậu cung 3 gian, 2 chái xây gạch vồ vững chắc, cao hơn tiền đường 0,60m. Song song với hậu cung là 2 dãy tịnh xá, 6 gian, nối tiền đường với nhà Tổ. Nhà Tổ, nhà thờ Mẫu 7 gian, kiến trúc đơn giản thờ các vị sư tổ của chùa và tam phủ (còn gọi là điện Lưu Ly). Đây là một công trình khép kín còn nguyên vẹn.
Chùa Mật Dụng là một kiến trúc Phật giáo còn giữ được gần như nguyên vẹn, từ kiến trúc đến tượng Phật, đồ tế khí. Đây là một di tích quý cho việc nghiên cứu Phật giáo ở Thủ đô cần được bảo lưu, tôn tạo thành một địa điểm tham quan du lịch và nghiên cứu khoa học.”
Rõ ràng, Đình Đông Xã – Chùa Mật Dụng là một cụm di tích quốc gia có ý nghĩa quan trọng về cả lịch sử lẫn văn hoá. Ấy vậy nhưng nó đã bị xâm hại một cách trắng trợn và đáng báo động suốt thời gian qua:


Chùa Mật Dụng, chính diện cổng Đình Đông Xã, nằm bên phải Chùa Mật Dụng


Mặt tiền bên trái cổng Đình – Chùa bị 3 cửa hàng trấn giữ hoàn toànBên phải cổng là một quán phở - bún - giải khát chiếm dụng cả mặt tiền bên phải và sân Đình – Chùa để kinh doanh

Quán bún - phở - giải khát nhìn từ bên trong sân

Bên phải sân Đình – Chùa là một quán bia chiếm dụng cả một khoảng sân lớn để bán bia, trở thành một tụ điểm nhậu nhẹt hỗn tạp, gây mật trật tự và mỹ quan của Đình – Chùa.

Bên phải là cổng làng Đông Xã, bên trái là quán bia xâm phạm nghiêm trọng cụm di tích Đình – chùa để kinh doanh. Mỗi buổi chiều nơi đây trở thành một tụ điểm nhậu nhẹt xô bồ, ồn ỹ, gây mật trật tự và mỹ quan (ảnh chụp vào buổi trưa).
Rõ ràng, Đình Đông Xã – Chùa Mật Dụng đã và đang bị xâm hại nghiêm trọng. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Uỷ ban Nhân dân P. Bưởi, Q. Ba Đình và Tp Hà Nội giải quyết dứt điểm tình trạng một cụm di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia bị xâm hại đáng một cách đáng báo động ngay giữa trung tâm của một thủ đô ngàn năm văn vật./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét