Thứ Sáu, 20 tháng 6, 2014

Báo chí Trung Quốc: Dương Khiết Trì thăm Việt Nam và kêu gọi "đứa con hoang đàng" trở về

Truyền thông Trung Quốc mô tả chuyến công du của Dương Khiết Trì tới Việt Nam là một thắng lợi ngoại giao và tinh thần đối với Trung Quốc.

Lê Anh Hùng dịchCác cơ quan truyền thông nước ngoài (trong đó có The Diplomat) đã không nhìn thấy nhiều hy vọng cho một bước đột phá trong quan hệ Trung–Việt khi Uỷ viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì tới Hà Nội tuần này. “Căng thẳng Việt-Trung không giảm nhiệt”, tờ The New York Times cho hay. BBC chạy hàng tít nổi bật “Hội đàm Việt-Trung bế tắc”, còn Reuters thì đưa tin “Trung Quốc trách mắng Việt Nam vì ‘thổi phổng’ vụ giàn khoan HD981”.
Truyền thông Trung Quốc thì lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác, với vẻ lạc quan lớn hơn nhiều. “Trung Quốc và Việt Nam nhất trí xử lý thoả đáng các vấn đề song phương nhạy cảm”, Tân Hoa Xã đưa tin trong ấn bản Tiếng Anh. “Bắc Kinh và Hà Nội cam kết xử lý bất đồng”, Nhân Dân Nhật Báo nhấn mạnh. Một đoạn video về chuyến công du của Dương Khiết Trì do CCTV thực hiện lại hướng sự chú ý vào tuyên bố của ông ta rằng ngay cả khi quan hệ Trung-Việt tồi tệ hơn rất nhiều so với hiện tại thì hai bên cũng phải nghĩ cách để sớm giải quyết vấn đề. Dựa trên báo chí Trung Quốc thì các cuộc gặp gỡ của Dương Khiết Trì với các nhà lãnh đạo Việt Nam là một bước đi quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng giàn khoan dầu.
Điều đó không có nghĩa là Trung Quốc sẵn sàng thoả hiệp. Trái lại, mỗi bài viết đều chứa đựng những tuyên bố quen thuộc của Trung Quốc rằng giàn khoan dầu là chuyện riêng của Trung Quốc, và Việt Nam cần chấm dứt việc quấy nhiễu bất hợp pháp hoạt động của giàn khoan. Thay vào đó, báo chí Trung Quốc lại hàm ý rằng Hà Nội đã thay đổi lập trường. Khác với truyền thông Việt Nam và phương Tây, báo chí Trung Quốc không đưa tin về việc Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan. Thay vì thế, các bài báo của Tân Hoa Xã lại nhấn mạnh rằng Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí “giải quyết thoả đáng các vấn đề song phương”, không quốc tế hoá tranh chấp trên Biển Đông, và không để căng thẳng trên biển ảnh hưởng đến các mối quan hệ song phương lớn hơn.
Dĩ nhiên, nếu Việt Nam thực sự đồng ý “xử lý thoả đáng các vấn đề song phương” theo như định nghĩa của Trung Quốc thì cuộc khủng hoảng giàn khoan dầu coi như đã qua. Thay vì thế, Hà Nội lại có ý tưởng rất khác về khái niệm “xử lý thoả đáng” – theo cách hiểu của họ, Trung Quốc chính là bên đã hành xử “không thoả đáng” khi xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam. Bằng cách phớt lờ việc đề cập đến cách hiểu chung của hai bên trong các bài viết, báo chí Trung Quốc đã tự đặt mình vào thế phải kêu ca khi Việt Nam tiếp tục phản đối giàn khoan.
Báo chí Trung Quốc còn mô tả chuyến công du của Dương Khiết Trì không chỉ là một thắng lợi về mặt ngoại giao mà cả về mặt tinh thần. Tân Hoa Xã nhấn mạnh rằng chuyến đi của Dương Khiết Trì tới Hà Nội bản thân nó đã là một bằng chứng cho thấy Trung Quốc chủ động tìm kiếm giải pháp cho vấn đề. Theo Tân Hoa Xã, chuyến thăm của Dương Khiết Trì là một bằng chứng về “sự chân thành muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại cũng như sự cao thượng vĩ đại” của Trung Quốc. CCTV nói rằng Dương Khiết Trì đến Hà Nội để giúp “đưa quan hệ Trung-Việt sớm trở lại lộ trình đúng đắn”.
Giọng điệu của những bài viết trên báo chí Trung Quốc mô tả Dương Khiết Trì như thể một thầy giáo kiên nhẫn được phái đến để xử lý một sinh viên đặc biệt ngang bướng. Thái độ này thể hiện rõ nhất ở Hoàn Cầu, một tờ báo mang đậm màu sắc dân tộc chủ nghĩa. Hoàn Cầu mô tảchuyến thăm của Dương Khiết Trì như một món quà từ Trung Quốc, đem tới cho Việt Nam thêm một cơ hội nữa để “tự kiềm chế mình trước khi quá muộn”. Chức trách của Dương Khiết Trì ở Hà Nội là nhằm “làm rõ vấn đề mấu chốt và những quan điểm khác nhau” về tình hình. Khi nói chuyện với Việt Nam, Hoàn Cầu viết, Trung Quốc đã “thúc giục ‘đứa con hoang đàng trở về nhà’”. Theo lối diễn giải này thì dường như Dương Khiết Trì không phải đến Hà Nội để thực sự đối thoại, mà chỉ đơn giản là thuyết giảng.
Các bài viết trên báo chí Trung Quốc, bất chấp tính tích cực của chúng, nhằm mục đích chuẩn bị tốt cho Trung Quốc trong trường hợp căng thẳng tiếp tục diễn ra âm ỷ. Mỗi câu chuyện đều nhấn mạnh việc Việt Nam quấy nhiễu giàn khoan của Trung Quốc, cũng như thái độ kiên nhẫn và đại lượng của Trung Quốc trong việc xử lý những hành động khiêu khích đó bằng cách cử Dương Khiết Trì sang Việt Nam để hội đàm. Các bài viết còn nhấn mạnh sự đồng thuận mà hai bên đạt được trong các cuộc gặp; những lời lẽ này sẽ được sử dụng để nhằm vào Hà Nội nếu cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục diễn ra như hiện nay. Truyền thông Trung Quốc đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng giờ đây trách nhiệm của Việt Nam là phản ứng đúng đắn trước màn dạo đầu của Trung Quốc, bằng cách chấm dứt những hành động can thiệp và phản đối giàn khoan của Trung Quốc. Chẳng hạn, bài viết trên tờ Hoàn Cầu kết thúc với lời cảnh báo rằng cộng đồng quốc tế sẽ quan sát xem liệu Việt Nam có “nói đi đôi với làm” sau cuộc gặp với Dương Khiết Trì hay không.
Nguồn: The Diplomat

3 nhận xét:

 1. Chuyện này là chuyện vòi vỉnh đây mà. Nhả cho 3 thằng cầm đầu 1 ít dầu là tụi nó câm miệng ngay

  Trả lờiXóa
 2. Trung quốc đúng khi gọi việt nam là đứa con hoang đàng . VN đã đi đủ xa chệch khỏi con đường xã hội chủ nghĩa mà Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã vạch ra, chệch khỏi "đại cục" là xây dựng khối đoàn kết xã hội chủ nghĩa nhắm chống lại những âm miu thâm hiểm của bọn tư bản đế quốc, đứng đầu là tên sen đầm quốc tế đế quốc Mỹ

  Thử hỏi, 2 nước XHCN gây hấn với nhau, ai có lợi ?

  Tổ quốc XHCN lớn hơn đường biên giới . Tớ xin Đảng Cộng Sản VN hãy rút tàu cảnh sát biển, chỉ để tàu cá của ngư dân lại và mặc kệ họ. Chúng nó ngu ráng chịu! Và đừng làm ầm ĩ ra thế giới . 2 nước XHCN xích mích nhau nghe nhục còn hơn con cá nục nữa, chỉ muốn đục bể mặt bọn tư bổn thôi .

  Trả lờiXóa
 3. Lập trường bành trướng, dân tộc của TQ là nguyên tăc bất di bất dịch, cộng sản chủ nghĩa, chỉ là con bài thực hiện chủ nghĩa dân tộc xâm lăng, đối với các nước cộng sản anh em, điển hình là VN. Dương Khiết Trì sang VN, TQ không giảm áp lực Biển Đông, để thuận lợi cho gặp mặt ngoại giao, ngược lại tỏ ra cứng rắn hơn đưa thêm giàn khoan 982 ra Biển Đông ( đây là lối hành xử quen thói trịnh thượng với VN từ trước đến nay, sau mỗi lần hai nước gặp nhau, thậm chí cấp cao nhất, liền sau đó TQ gây hấn với bà con đánh cá trên biển, chính phủ VN im lặng, bỏ tù người nào phản ứng). VN thì sao, tự sướng ánh mặt hình viên đạn của Phạm Bình Minh( 4000 năm vẫn là trẻ con). TQ sẽ làm 9 giàn khoan, cắm tại danh giới đường lưỡi bò, sau đó sẽ xử lý, phong tỏa Trường Sa, Biển Đông. Cộng sản VN, biết rất rõ, nếu đưa ra tòa án quốc tế lãnh hải sẽ mất theo văn tự bán nước, để nguyên tình trạng không rõ ràng, mỗi nước nói một nẻo, chính phủ, dư luận thế giới không biết đâu mà lần, nói như TSCHHV, cộng sản VN câu giờ được chừng nào hay chừng ấy. Lúc này TQ hiểu rất rõ cộng sản VN, TQ sẽ không khoan nhượng, tiếp tục thu hồi phần lãnh hải đã mua của CSVN. Cộng sản VN, phải lựa chọn: 1. Câu giờ, phản đối đểu TQ xâm lược, cùng với chính sách khốc liệt đàn áp người yêu nước 2.Chống TQ bằng chiến tranh bảo vệ, cách này cộng sản VN không dám, gián điệp TQ quá nhiều, ban lãnh đạo VN bị TQ khống chế không cách này hay cách khác, cùng nhiều văn tự bán nước khác. Chính phủ VN, lúc đó không còn đủ uy tín để phát động chiến tranh, cuộc tháo chạy của quan chức cộng sản sẽ diễn ra ồ ạt. Nói tóm lại, HS, TS, Biển Đông sẽ mất trong năm nay, theo sau đó cộng sản VN cũng tiêu vong khi lãnh hải không còn. TQ hoặc nhân dân VN sẽ lật đổ cộng sản VN

  Trả lờiXóa