Thứ Sáu, 4 tháng 4, 2014

Một sinh viên tranh đấu bị đuổi học

Lê Anh Hùng | 4.4.2014
Phạm Minh Vũ, sinh năm 1992, là sinh viên Khoa Báo chí, Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I, Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 2012. 
Không như phần lớn sinh viên Việt Nam khác, vốn bàng quan với chuyện chính trị, Vũ đã trưởng thành về chính trị từ khá sớm và ý thức được những gì đang thực sự diễn ra trên quê hương mình.
Với sự trưởng thành về nhận thức đó, Vũ đã sớm dấn thân vào phong trào đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền,  trở thành một thành viên tích cực của Hội Anh Em Dân Chủ và tham gia vào nhiều hoạt động trong phong trào đấu tranh.
Ngày 8.12.2013, sau khi tham gia hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền tại Công viên Thống Nhất ở Hà Nội, Vũ đã bị hai tên công an là trung tá Trần Quốc Hải (số hiệu sỹ quan 115-897) và trung uý Nguyễn Vũ Huy (số hiệu 127-459) cướp  ba lô trong đó chứa 3 điện thoại, 1 máy ảnh, 1 cái ví gồm bằng lái xe, CMND của em, 2 thẻ ATM vẫn còn tiền, 1 CMND của bạn gái, 2 thẻ sinh viên mang tên Ngô Thị Thanh Huy và Lê Thị Hồng, bằng tốt nghiệp phổ thông, nhiều áo quần của em và bạn gái, 1 đôi dép, 1 tệp giấy in bản Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hợp Quốc. Số tiền trong ví là 4 triệu 100 nghìn đồng.
Mặc dù đối tượng ăn cướp đã bị vạch mặt, em đã viết đơn tố cáo kèm theo đầy đủ bằng chứng là băng video ghi lại toàn bộ sự việc, nhưng cho đến nay cơ quan công an vẫn chưa có hành động gì để trả lại tài sản cho em. Không những thế, em cho biết là nhà chức trách còn gây khó khăn cho em trong việc học tập.

Công an tỉnh Quảng Trị, nơi em sinh ra và lớn lên, đã nhiều lần tìm cách "vận động" em cũng như gia đình em, thuyết phục em từ bỏ con đường đấu tranh mà tập trung vào việc học hành (kèm theo những lời đe nẹt bóng gió), nhưng họ đã không lay chuyển được ý chí của em.
Mới đây, ngày 28.3.2014, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng PTTH I Dương Văn Tuẫn đã ký quyết định đuổi học em với một cái cớ lãng xẹt là "xé bài thi trong phòng thi".

Theo Vũ kể lại, trong giờ thi môn Đạo đức Nhà báo, các bạn trong phòng xin ra ngoài, cô coi thi Tạ Hải Bình cho đi, nhưng đến lúc em xin ra thì cô ta nói thẳng là: “Riêng cậu tôi không bao giờ cho đi!” Như một giọt nước tràn ly trước thái độ phân biệt đối xử quá lộ liễu nhằm vào em kể từ khi em lọt vào “tầm ngắm” của các cả chính quyền lẫn nhà trường, em đã xé bài thi và ra về. Tiếp theo đó là màn "đấu tố tập thể" cùng những trò "vận động" lẫn đe doạ bóng gió; cuối cùng, hơn ba tháng sau là quyết định đuổi học hà khắc và phi giáo dục nói trên./.

7 nhận xét:

 1. Trời ơi sinh viên khoa báo chí mà thờ ơ bàng quang với chính trị. Chắc mấy anh chàng này quyết định
  sẽ hợp tác với các báo lá cải đây. NHỤC.
  Còn nhà trường và cô giáo thì tốt lắm, hăng say với CHÍNH TRỊ THỤT LÙI. Giống như con chồn lùi.
  QUÁ NHỤC.
  Anh em.

  Trả lờiXóa
 2. Xé bài thì bị đuổi học là đúng rồi. Một việc nhỏ thế mà không nhịn được, sao làm được việc lớn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. luật nào ghi xé bài thì bị đuổi học, đuổi học 1 sv đâu phải đơn giản, phải có tội gì đó ghê gớm mà hội đồng nhà trường quyết định đình chỉ học và phải trình lên cấp trực thuộc. Hiệu trưởng quyền gì ra quyết địh, xé bài thi à, hồi sv tao xé đầy, lớp tao còn xe hết ko nộp bài cơ. chuyện quá thường, ko làm đc bài thì ko noppj bài xé bỏ. mày ngu thì đừng làm dư luận viên ở nhà nuôi gà đi cu em

   Xóa
 3. Trường này đã hoàn thành xuất sắc. Đó là đã hoàn thiện tính thành một con lừa. Và em sinh viên này xé bài thi, tính đường bỏ học là đúng. Bỡi có học xong cũng thành con lừa mà thôi !

  Trả lờiXóa
 4. 1/ Nhà cầm quyền trước hết phải khởi tố vụ án cướp tài sản công dân với hai tên công an là trung tá Trần Quốc Hải (số hiệu sỹ quan 115-897) và trung uý Nguyễn Vũ Huy (số hiệu 127-459). Không để bọn này tẩu tán tài sản cướp được của công dân vào tú riêng.
  2/ Nhà trường phải kiểm điểm tư cách đạo đức bà Tạ Hải Bình xem có phải là người gốc Hoa không mà phân biệt đối xử với sinh viên?
  3/ Để giáo dục SV, HS nghiêm cấm nhà trường "đuổi" học sinh, vì trách nhiệm giào dục thuộc về nhà trường, tại sao lại đuổi chỉ vì động tác xé bài thi do bị chính giáo viên kỳ thị?
  4/ Học đại học báo chí để chau dồi kiến thức, nghiệp vụ nhằm viết lên sự thật cuộc sống, mà ngăn không cho SV biểu lộ ý kiền, không cho hòa mình vào các phong trào chung đấu tranh cho sự Công bằng và lẽ phải thì cái bằng đó cũng chẳng có giá trị gì.

  Trả lờiXóa