Thứ Sáu, 3 tháng 1, 2014

NHẬP SIÊU TỪ TRUNG QUỐC: CẤP ĐỘ BÁO ĐỘNG NGÀY CÀNG LỚN VÀ NHỮNG CÁI TAI NGÀY CÀNG ĐIẾC

Lê Anh Hùng 
VOA| Diễn đàn XHDS | Bauxite Việt Nam | 3.1.2014Nhân viên hải quan Việt Nam bênh cạnh hàng hóa mua
bán tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn (D. Schearf/VOA)
Năm 2000 là năm gần nhất ghi nhận thặng dư mậu dịch trong quan hệ thương mại song phương Việt - Trung. Kể từ đấy, Việt Nam bắt đầu nhập siêu từ Trung Quốc và càng về sau thì tình trạng này càng diễn ra với tốc độ chóng mặt mà công luận đã nhiều lần lên tiếng báo động.
Ngay từ năm 2005, bài toán nhập siêu từ Trung Quốc đã được dư luận đặt ra một cách nghiêm túc, nhiều biện pháp đã được đề ra để cân bằng cán cân thương mại đang diễn ra bất lợi cho Việt Nam.[i] Tuy nhiên, thật trớ trêu, tình hình sau đấy không những không được cải thiện, mà ngược lại, còn xấu đi theo chiều hướng ngày càng trầm trọng – mức nhập siêu từ Trung Quốc năm 2013 đã lên đến con số kỷ lục 23,7 tỷ USD.
Đồ thị 1 - Tỷ trọng xuất nhập khẩu giữa VN và TQ trong tổng kim ngạch XNK của VNBảng 1 và Đồ thị 1 ở trên cho phép chúng ta rút ra một số kết luận quan trọng:
 1. Tốc độ gia tăng bình quân của kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc trong 14 năm qua cao gấp 1,53 lần (29,6%/19,3%) tốc độ gia tăng bình quân của kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều này giải thích tại sao nhập siêu từ Trung Quốc gia tăng với tốc độ chóng mặt;
 2. Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam suốt 14 năm qua hầu như không thay đổi và chỉ ở mức xấp xỉ 9% (đường xu hướng của tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu sang TQ trong tổng kim ngạch xuất khẩu gần như nằm ngang);
 3. Tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam suốt 14 năm qua luôn tăng với tốc độ đáng báo động, từ 9,2% năm 2000 lên đến mức 28% năm 2013 (đường xu hướng của tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu từ TQ trong tổng kim ngạch nhập khẩu có độ dốc lớn). Với đà này thì chỉ ít năm nữa thôi, Việt Nam sẽ chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn nữa, phần lớn hàng hoá nhập khẩu này lại là máy móc thiết bị công nghệ lạc hậu, hàng tiêu dùng độc hại… [iii] “Bệnh tòng khẩu nhập”, đây chính là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng trì trệ và đình đốn cho nền kinh tế Việt Nam suốt nhiều năm qua, chưa kể một hậu quả vô cùng tai hại về lâu dài khác là tình trạng suy thoái giống nòi do sử dụng những sản phẩm độc hại của “bạn”.
Xem ra, cụm từ “lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc” đã không còn mấy “ép-phê” với các nhà lãnh đạo Việt Nam nữa, đơn giản đó là chuyện đã rồi. Và, cùng với việc người Trung Quốc đang âm thầm thâu tóm các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như CP Group Vietnam hay Vinacafe, rất có thể ngài Tập Cận Bình đang tính chuyện lựa chọn một thời điểm thích hợp nào đó ngay trong nhiệm kỳ thứ nhất của mình để hùng hồn tuyên bố với thế giới rằng: Việt Nam là một bộ phận “không thể tranh cãi” của nền kinh tế Trung Quốc!?
Kinh tế quyết định chính trị. Đó là một quy luật mà nhân loại đã khám phá ra với rất nhiều xương máu. Các nhà lãnh đạo Việt Nam, những “đầy tớ” của nhân dân như họ tự nhận, có thể vẫn tiếp tục điềm nhiên khước từ những “ông chủ” của mình một thượng tầng chính trị phù hợp với hạ tầng kinh tế hiện tại của đất nước, nhưng với người bạn “4 tốt 16 vàng” bên kia biên giới thì xin đừng bao giờ ảo tưởng cả![iv]


[i] Báo Tiền Phong ngày 8/9/2005: Cách nào để giảm nhập siêu; Báo Tuổi Trẻ ngày 1.11.2005: Cần từng bước cân bằng cán cân thương mại Việt - Trung.

[ii] Nguồn: Niên giám Thống kê 2000 – 2012 và tính toán của tác giả; báo điện tử Một Thế Giới ngày 24.12.2013: Nhập siêu 23,7 tỷ USD từ Trung Quốc.

4 nhận xét:

 1. Anh Hùng và các bác hãy đọc để nghe máu mình sôi lên trong huyết quản!

  VẤN ĐỀ KHÔNG PHẢI LÀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA MÀ VẤN ĐỀ LÀ CẢ NƯỚC VIỆT NAM VÀ MỌI NGƯỜI VIỆT NAM!

  Đại họa mất nước của người Việt Nam đã xãy ra chỉ vì đảng cộng sản, chế độ cộng sản mọi người càng nghĩ càng nghe lòng trăn trở, đau đớn, phẩn nộ, ăn không biết ngon, không ngủ được là tình trạng không phải của riêng ai mà là của mọi người, mọi nhà Việt Nam từ nam chí bắc hiện nay:

  An ninh quốc gia đã mất. Lãnh thổ bị giặc xâm lăng Trung cộng xâm chiếm. Chủ quyền quốc gia cũng không còn! An ninh cá nhân, tài sản đất đai của đồng bào đã mất!

  Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam…tất cả đã mất hết rồi!

  VIỆT NAM ĐÃ MẤT TẤT CẢ.

  Người Việt Nam, đảng viên cộng sản, tất cả đều đã mất nước!

  Hoàng Sa, Trường Sa là đảo của Việt Nam từ bao thế kỷ qua. Biển Đông là nơi ngư dân Việt Nam đánh cá ở đấy từ bao đời ông cha. Đùng một cái, Trung cộng tuyên bố Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông là của Trung cộng. Ai vi phạm khu vực ấy là vi phạm lãnh thổ, chủ quyền của Trung cộng, nó sẽ bắn bỏ và nó đã bắn bỏ thật. Nó đã thẳng tay sát hại ngư dân miền trung Việt Nam!

  Trung cộng tấn công, xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam, sát hại binh sĩ, ngư dân Việt Nam, đảng cộng sản đã không bảo vệ lãnh thổ, không bão vệ ngư dân, không bão vệ binh sĩ VN. Ngay cả đồng bào Hà Nội tưởng niệm chiến sĩ VN tử trận vì bão vệ tổ quốc trên biên giới, cộng sản cũng ngăn cấm!

  Có quốc gia nào mà đất nước bị xâm lăng, chính phủ không màng đến việc bão vệ biên giới, bão vệ đồng bào, bão vệ quốc gia? Có chính quyền nào mà chiến sĩ tử trận vì bão vệ quốc gia, chính phủ đã không tổ chức lễ tưởng niệm để tri ân những người đã xã thân bão vệ tổ quốc cho mình được sống, được an hưởng , nhân dân tổ chức lễ tưởng niệm dâng hương thì lại bị ngăn cấm, có chính phủ nào vô ơn, táng tận lương tâm đến thế chăng?

  Cộng sản đã không màng chuyện bão vệ biên giới, duyên hải, những trọng điểm chiến lược nội địa.
  Cộng sản đã không bão vệ nhân dân, ngược lại còn tấn công, đàn áp nhân dân biểu tình chống Trung cộng! Người yêu nước Việt Nam, ngay cả là đảng viên cộng sản đứng lên chống Trung cộng đều bị cộng sản khủng bố, tù đày; cộng sản đã khủng bố họ ngay cả khi đã ở trong nhà tù. Cộng sản đàn áp càng lúc càng khốc liệt đồng bào mọi tôn giáo.

  Không bão vệ biên giới, nội địa, đảng cộng sản còn dâng tài nguyên quốc gia, dâng lãnh thổ, dâng chủ quyền, dâng cả con người Việt Nam cho Trung cộng huấn luyện để cai trị Việt Nam cho Trung cộng. Cộng sản hành động đến như thế để trợ lực cho kẻ xâm lăng thì chủ quyền của Việt Nam còn gì nữa mà chưa chịu là mất nước?

  SỰ HUNG BẠO CỦA TÊN XÂM LƯỢC

  Người dân Bắc Hàn đói khát, khổ sở, chết đói hàng loạt. Kim Jong Un tử hình những người dân Bắc Hàn lén lút xem phim Nam Hàn hồi cuối năm 2013. Không được mấy tuần sau, Kim Jong Un xử tử hình người dượng chồng của cô ruột mình vì tội tham nhũng! Chưa được mười ngày sau án tử hình dượng của Kim Jong Un, án tử hình đã đến Việt Nam với Dương Chí Dũng và Mai Văn Bạch (Vinashin)

  Bắc Hàn, Việt Nam nay đều là thuộc quốc của Trung cộng. Quyền lực của Trung cộng đã bao trùm Bắc Hàn chỉ vài năm sau khi họ Kim đời ông nội bỏ Nga theo Mao Trạch Đông. Quyền lực Trung cộng đang bao trùm Việt Nam. Nhân sự hàng đầu của đảng cộng sản Việt (cộng) chỉ còn là những con rối trong tay Trung cộng. Không cá nhân nào dám làm gì khác ngoài việc cúi đầu phục lệnh của Trung cộng!

  Trả lờiXóa
 2. NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG HÀNH ĐỘNG LÀ NGƯỜI VIỆT NAM ĐỨNG YÊN CHỜ CHẾT!

  Người Việt Nam khắp nước không còn gì nữa để mất! Sự cai trị của Trung cộng lên toàn thể nước Việt Nam càng lúc càng xiết chặt, nanh vuốt Trung cộng càng bám chặt toàn thể đồng bào Việt Nam và mọi đảng viên cộng sản! Cả nước đang là đàn cá trùng điệp với hơn tám mươi lăm triệu con người đang bị xiết chặt trong chiếc lưới của Trung cộng. Toàn thể đồng bào Việt Nam mọi giới, mọi đoàn thể tôn giáo và mọi đảng viên cộng sản phải đứng lên đòi hỏi phải thay đổi ngay thể chế của Việt Nam.

  Nhân dân Việt Nam không hành động, đảng viên cộng sản không hành động, thái độ này là thái độ tất cả biết là sẽ chết vì Trung cộng mà ai nấy vẫn đứng yên chờ chết!

  NÀY CÔNG DÂN ƠI, ĐỨNG LÊN ĐÁP LỜI SÔNG NÚI

  Đảng cộng sản đã bán đứng đất nước và mọi người Việt Nam chúng ta vào tay cộng sản Tàu hung ác, ngạo ngược. Quân lính Trung cộng đã tàn sát, hãm hiếp, sát hại dã man phụ nử Việt Nam chúng ta và những chiến sĩ đã bão vệ biên giới với Trung cộng (HuynhTam Blog). Lãnh đạo cộng sản đã bán đứng đất nước, con người Việt Nam cho Trung cộng, nay những kẻ bán nước quay lại dùng côn đồ, công an cộng sản đàn áp, tù đày dân ta (Bùi Thị Minh Hằng Blog, Hội Phụ Nử Nhân Quyền Việt Nam blog), tích cực hổ trợ cho Trung cộng cướp nước, cai trị người Việt Nam! Tất cả những ai, dân, đảng viên cộng sản, đoàn thể các tôn giáo có hành động, tư tưởng chống Trung cộng đều bị công an cộng sản tấn công, khủng bố, tù đày!

  Cứu nước là hành động khẩn trương của mọi người Việt Nam hiện nay, không phân biệt trẻ hay già, nam hay nử:

  - Đừng để đồng bào nạn nhân bị công an cộng sản tra tấn, đánh đập một mình

  - Đừng để đồng bào dân oan bị cộng sản cướp đoạt tài sản một mình

  - Đừng để công an cộng sản tấn công, khủng bố, tù đày người yêu nước một mình

  - Đừng để công an cộng sản tấn công, khủng bố người vận động cho nhân quyền bị cộng sản tấn công, khủng bố, đánh đập một mình

  - Đừng để công an cộng sản tấn công đồng bào sắc tộc một mình, đồng bào Chàm, đồng bào cao nguyên, đồng bào H’mong…

  - Đừng để cộng sản tấn công đồng bào các tôn giáo bị cộng sản tấn công một mình, Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành, Công Giáo, Phật Giáo

  - Tất cả chúng ta đều là người Việt Nam. Tất cả chúng ta đều là nạn nhân của chế độ cộng sản bán nước.

  - Tất cả người Việt Nam chúng ta đều là những người đã mất nước ngay trên quê cha đất tổ của chúng ta chỉ vì chế độ cộng sản, vì những kẻ bán nước.

  Trả lờiXóa
 3. Mọi người Việt Nam chúng ta phải cùng nhau đứng dậy, tất cả hiệp sức nhau một lòng cứu nước

  - Đừng phân biệt gì nữa, đồng bào Việt Nam mọi sắc tộc, mọi tôn giáo hãy sát cánh cùng nhau, phải xiết chặt tay nhau để cứu nước.

  - Chín mươi triệu người Việt Nam cùng chung một tiếng nói:

  - Tự do cho Việt Nam – Phải thay đổi ngay chế độ chính trị của Việt Nam

  - Chỉ cứu được nước mới cứu được chính gia đình và bản thân chúng ta.

  - Nhân dân Thái Lan, Campuchea làm được, người Việt Nam chúng ta cũng phải làm được

  - Nhân dân Đông Âu, nhân dân các nước cựu Liên Bang Xô Viết, nhân dân Nga, nhân dân các nước Bắc Phi làm được, chín mươi triệu người Việt Nam chúng ta cũng phải làm được.

  - Nhân dân Việt Nam, đồng bào Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, hãy xiết chặt tay cùng nhau một lòng cứu quốc.

  Việt Nam, ngày 01-01- 2014

  NƯỚC VIỆT CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

  Nguồn:

  1- Giặc đã ùa vào Việt Nam

  http://huynh-tam.blogspot.fr/2013/08/huynh-tam_9670.html

  2- Thư tố cáo

  http://vnwhr.net/2014/01/01/thu-to-cao-cong-an-cua-luat-su-le-thi-cong-nhan/

  3- Học sinh chết bất thường

  http://danoanbuihang.blogspot.com/2014/01/hoc-sinh-chet-bat-thuong-o-on-cong-dan.html

  4- Công nhân ngành may hợp sức với người biểu tình phản đối bầu cử gian lận ở Campuchea.

  http://www.fresnobee.com/2013/12/29/3688446/cambodian-poll-protesters-joined.html


  Trả lờiXóa
 4. sưu tầm trên lịch và trang mạng

  5 điều làm mất nước
  Lê Quý Đôn đã nói có 5 điều làm mất nước nếu ko thể chặn được:

  1) Trẻ không kính già
  2) Trò không trọng thầy
  3) Binh kiêu tướng thoái
  4) Tham nhũng tràn lan
  5) Sĩ phu ngoảnh mặt.

  - Trẻ không kính già…nghĩa là không có tôn trọng người trên…mà đã không tôn trọng người trên thì cho dù Tổ Quốc có kêu mời những kẻ không có lòng kính trọng người trên người già vào quân đội thì những kẻ này cũng sẽ không phục tùng mệnh lệnh của quân đội…mà đã không phục tùng mệnh lệnh thì cấp trên ra lệnh thì cấp dưới không tuân lệnh thì quân đội đã bị chia rẽ…mà đã chia rẽ thì không có sức mạnh HỢP QUẦN nên quân địch sẽ không đánh mà cũng có thể chiến thắng?
  - Chỉ cần điều thứ nhất thôi cũng đã làm cho đất nước bị điêu tàn rồi!
  - Điều 2 cũng tương tự như điều 1…
  - Điều 3 Binh kiêu tướng thoái thì rất là đúng với hoàn cảnh nước VN lúc này…
  (4) Có thể thấy trong năm điều ấy không hề có giặc ngoại xâm, có nghĩa là mất nước từ trong gây ra. Ta cũng thấy tham nhũng chính là 1 trong năm điều đó và hiện nay nước ta vẫn chưa giải quyết được.
  - Điều 5 Sĩ phu là lớp trí thức có khả năng để dẫn dắt dân tộc mà LỬA YÊU THƯƠNG DÂN TỘC VÀ Ý CHÍ đã nguội thì mặc kệ không dám ghé vai gánh vác cùng Giang San dân tộc…ai chết mặc ai…Cơ Đồ Tổ Tiên hàng ngàn năm để lại không còn được trân trọng quan tâm nữa thì không mất nước mới là lạ?…hy vọng LỬA YÊU THƯƠNG DÂN TỘC TỔ QUỐC QUÊ HƯƠNG VẪN LUÔN CHÁY SÁNG MÃI TRONG TÂM HỒN mọi người dân VN cách riêng là tầng lớp sĩ phu trí thức yêu nước…sẵn sàng bỏ qua thù hận thành kiến để xây dựng nước VN được Bình An hạnh phúc thực sự

  Trả lờiXóa