Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2013

Chủ tịch UB Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đề xuất luật mới nhằm nêu bật tình trạng vi phạm nhân quyền ở VN

Thúc đẩy việc đưa Việt Namtrở lại danh sách “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt”

17.5.2913
Lê Anh Hùng dịch


Washington, D.C.– Hạ nghị sỹ Ed Royce (Đảng Cộng hoà – tiểu bang California), Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện (House Foreign Affairs Committee), đã giới thiệu H.Res. 218, dự luật kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt” vì sự vi phạm quyền tự do tôn giáo trắng trợn của họ.
Chủ tịch Royce phát biểu: “Thật không may, tình hình nhân quyền ở Việt Namvẫn rất nghiêm trọng. Như tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã nêu trong bản phúc trình về tình hình các quốc gia năm 2013, Việt Nam gần như đàn áp mọi quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo. Trên thực tế, Việt Namđã thụt lùi về nhân quyền.”
Trong báo cáo gần đây nhất, Uỷ ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế ( U.S. Commission on International Religious Freedom) đã khuyến nghị việc đưa Việt Nam trở lại danh sách “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt”: “Thành tích nhân quyền nói chung của Việt Nam vẫn nghèo nàn, và đã xấu đi.”
Chủ tịch Royce phát biển: “Việt Nam hiện nay không có tự do tôn giáo. Thay vì thế, chúng ta nhìn thấy những màn đánh đập bằng gậy và roi điện của cảnh sát, của côn đồ thuê mướn, và của an ninh tôn giáo. Chúng ta nhìn thấy sự từ chối thừa nhận hơn 600 nhà thờ Tin Lành của người Hmong, điều đã dẫn đến những sách nhiễu, bắt bớ và huỷ hoại nhà cửa. Và chúng ta nhìn thấy việc bỏ tù 355 giáo hữu Tin Lành người Thượng vì họ đã tiến hành biểu tình ôn hoà để đòi hỏi quyền lợi đất đai và quyền tự do tôn giáo ở Tây Nguyên.
“Chỉ trong sáu tuần đầu tiên của năm 2013, ít nhất 40 nhà bất đồng chính kiến đã bị kết án trong những phiên toà trá hình. Điều đó có nghĩa là chỉ trong vòng hai tháng, nhà cầm quyền cộng sản đã vượt qua ‘thành tích’ của cả năm 2012. Và bất chấp hành động đó, Việt Namvẫn đang tích cực theo đuổi một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
“Đã đến lúc cần phơi bày những hành vi lạm dụng nhân quyền như thế. Nếu chúng ta tiếp tục phớt lờ chính sách đàn áp kinh khủng của Hà Nội, chúng ta đã gây thêm nhiều đau khổ cho nhân dân Việt Nam.”
Lưu ý: Chủ tịch Royce chính là nhà đồng bảo trợ hàng đầu cho Dự luật Nhân quyền Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là đồng chủ toạ danh dự của Nhóm Hoạt động Việt Namtại Quốc hội Mỹ (Congressional Vietnam Caucus).

2 nhận xét:

 1. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trang trọng phóng sanh nhiều chim trong dịp Tết 2013 để chứng tỏ lòng bác ái, nay sao không ban lệnh trả tự do ngay cho hai người trẻ tuổi Việt Nam với lòng yêu nước vô tư, sáng ngời Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha?

  Phóng sinh chim được, sao không trả tự do ngay cho người ái quốc của dân tộc mình được? Chức vụ để làm gì?

  Trương Tấn Sang, Nguyễn Thị Đoan, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Chí Vịnh, Trần Đại Quang, Đinh Thế Huynh, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thiện Nhân… dưới chế độ cộng sản, chức vụ càng cao, xấu hổ, nhục nhả càng nhiều!

  Tuổi trẻ yêu nước, giữ nước, bão vệ đồng bào, người già hai thứ tóc, người tóc đã bạc phơ, có trách nhiệm lại bán nước cầu vinh, cầu tiền…nhục không còn cái nhục nào hơn!

  Trả lờiXóa
 2. đúng là viết bậy bạ ở trên mạng, ko có bằng chứng gì hết thì muốn viết gì cũng được. Nước Việt Nam chưa bao giờ ko công nhận nhà thờ Tin Lành ( Nếu không phải vậy thì rất nhiều, rất nhiều nhà thờ Tin Lành trên khắp đất nước Việt Nam cùng những giáo dân của họ làm sao tồn tại).
  cái bọn phản động này,chỉ được cái xuyên tạc sự thật là giỏi. Người dân Tây Nguyên do thiếu hiểu biết, bị bọn phản động kích động biểu tình đòi thành lập nhà nước Tin lành, đương nhiên chẳng có quốc gia nào chấp nhận chuyện đó chứ không riêng gì Việt Nam, mà cũng ko có chuyện "bỏ tù 355 giáo hữu Tin Lành người Thượng". Thế mà giờ này bọn phản động chúng mày lại xuyên tạc, bóp méo sự thật thành " bỏ tù 355 giáo hữu Tin Lành người Thượng vì họ đã tiến hành biểu tình ôn hoà để đòi hỏi quyền lợi đất đai và quyền tự do tôn giáo ở Tây Nguyên.". Thật đáng buồn khi đất nước Việt Nam lại sinh ra bọn này.

  Tại sao tôi không chỉ trích thằng cha Royce kia, mà lại chỉ trích bọn phản động? Là vì thằng cha Royce kia chỉ là gã mù, thích leo núi, và bọn phản động kia chỉ cho ông ta cái chỗ để ông ta bám vào ( cái mà bọn phản động tự nghĩ ra để xuyên tạc, phá hoại). Đương nhiên là Royce mù thì ai chỉ đâu bám đấy chứ có nhìn thấy đâu mà biết.
  Mong rằng, với những câu chuyện và luận điệu xuyên tạc sai sự thật này. Đừng có nhiều người mù như Royce.

  Trả lờiXóa