Thứ Tư, 10 tháng 4, 2013

NHÂN ĐỌC 'BÊN THẮNG CUỘC', LẠI BÀN VỀ SỰ HOANG TƯỞNG CỦA QUYỀN LỰC

Lê Anh Hùng


Bên Thắng Cuộc của Huy Đức ra đời đã khá lâu nhưng mãi gần đây tôi mới có điều kiện nghiền ngẫm. Và công trình khảo cứu công phu này đã thực sự cuốn hút tôi, xứng đáng với vô số lời ca tụng mà độc giả khắp trong và ngoài nước đã dành cho nó.
Một trong những điều mà tôi tâm đắc về tác phẩm là nó đã dựng lên những bức chân dung sát thực, cả những mảng màu tươi sáng lẫn tối thui, của nhiều nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam, những người mà trên thực tế đã nắm giữ vận mệnh dân tộc suốt hơn nửa thế kỷ qua.
Trước đây, khi viết bài “Sự hoang tưởng của quyền lực”, tôi không có nhiều tư liệu về các lãnh tụ cộng sản ở Việt Nam để minh hoạ cho ý tưởng của bài viết. Vậy nên dịp này, tôi muốn trích một số câu phát ngôn “để đời” của các nhà lãnh đạo Việt Nam (đã được tác giả Huy Đức dẫn trong tác phẩm) khi họ ở đỉnh cao quyền lực để nêu bật cái “chân lý” mà tôi đã “đúc kết” trong bài viết trước – “Quyền lực dẫn tới hoang tưởng, quyền lực tuyệt đối thì hoang tưởng tuyệt đối”:

…Tại Hội nghị Trung ương 5, họp từ ngày 14 đến 23-11-1953, Hồ Chí Minh quán triệt: “Vấn đề mấu chốt là cải cách ruộng đất”. Mở đầu bài phát biểu trước Hội nghị này, Hồ Chí Minh cho rằng: “Phe ta ngày càng mạnh, phe địch ngày càng yếu. Liên Xô, thành trì cách mạng thế giới, đang tiến mạnh từ chủ nghĩa xã hội sang chủ nghĩa cộng sản… Với sự giúp đỡ tận tâm của Liên Xô, các nước dân chủ nhân dân ở Đông Âu đang ra sức xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trung Quốc đã thắng lợi to trong cuộc chống Mỹ, giúp Triều, trong việc xây dựng nǎm đầu của kế hoạch năm nǎm, và đang thắng lợi trong công cuộc củng cố và phát triển dân chủ mới”.
…Ngày 13-3-1977, tại trường Nguyễn Ái Quốc, Tổng Bí thư Lê Duẩn nói: “Loài người cho đến nay đã có ba phát minh vĩ đại có ý nghĩa bước ngoặt của lịch sử. Thứ nhất là tìm ra lửa. Thứ hai là tìm ra cách sử dụng kim khí. Thứ ba là làm chủ tập thể”[1].
…Năm 1979, nền kinh tế Việt Nam đang ở mức khốn cùng nhưng Tố Hữu vẫn yêu cầu các nhà văn phải “nhận ra nhịp đi của lịch sử” để thấy: “Dân tộc ta đang ở khúc chóp đỉnh, chỏm nón của thời đại”.
…(Trong bài phát biểu chào đón TT Mỹ Bill Clinton chiều ngày 18/11/2000,) ông Lê Khả Phiêu nói tiếp: “Bà bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ trong một lần gặp tôi có hỏi: chủ nghĩa xã hội có tồn tại được không? Tôi nói: không những tồn tại mà chủ nghĩa xã hội sẽ tiếp tục phát triển thắng lợi…”
Người ta có thể dễ dàng nhận ra âm hưởng của những lời lẽ trên đây qua các bài phát biểu hùng hồn của “đồng chí” Kim Jong-un trước 25 triệu đồng bào của mình, những người đang may mắn được sống trong  thiên đường cộng sản trên mặt đất chứ không đến nỗi bất hạnh như những người anh em phương Nam của họ. Và có lẽ chẳng mấy ai am hiểu lại tỏ chút ngạc nhiên nếu một nhà lãnh đạo Việt Nam nào đó khoát tay quả quyết rằng tuyệt đại đa số nhân dân “nhất trí, đồng tình” với bản Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992 mà Đảng CSVN đang kêu gọi nhân dân “góp ý”. Đơn giản là cái “quy luật” mà tác giả đã “đúc kết” trong bài viết trước – “Quyền lực dẫn tới hoang tưởng, quyền lực tuyệt đối thì hoang tưởng tuyệt đối” – đã lại “ứng nghiệm” ở đây./.

Trước khi bị sát hại bởi đám chiến binh cuồng nộ, Muammar Gaddafi, người từng nắm quyền lực tuyệt đối suốt 42 năm tại Lybia, vẫn quyết không chịu từ bỏ quyền lực vì một mực cho rằng người dân Lybia vẫn còn yêu quý mình lắm!!![1]“Làm chủ tập thể” là “phát minh vĩ đại” của “bộ óc 200 ngọn nến” Lê Duẩn.

11 nhận xét:

 1. cái này nó đúng với thành ngữ hiện đại tuổi teen:
  ĐÃ NGU LẠI TỎ RA NGUY HIỂM!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. câu này thích hợp với chế độ cộng sản thối nát của mấy ông chứ. Muammar Gaddafi từng đượcn chính quyền công sản xem là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam đấy "đồng chí chim chích bông" ạ

   Xóa
  2. Chim chích cho nên cái đầu chỉ bằng hạt dẻ làm sao biết chuyện đại sự mà bàn? Năm 75 vào "giải phóng, mới biết Miền Nam bị "bóc lột, bị tàn sát, hành hạ" mà nhà cao cửa rộng, quần aó đẹp, xe hơi, xe máy Nhật đầy đường, nhà nhà có tủ lạnh, tivi, đài Casét, đồ ăn ngợp siêu thị.... Còn Miền Bắc "Thiên đường XHCN" không bị bóc lột mà cái gì cũng phải mua bằng tem phiếu, mỡ không có mà ăn, củi không đủ để đun, ăn ngô khoai sắn, hạt bo bo độn cơm.....Bây giờ thì nhiều gia đình ăn đói mặc rách, công nhân 2 vợ chồng làm bục mặt không đủ tiền trả tiền thuê nhà và chi phí đời sống, con gái làm điếm hay cặp bồ với đại gia già đáng tuổi bố hay làm me tây, không thì làm nô lệ tình dục. Con trai thì ăn cắp, trấn lột, cướp giật, buôn lậu, không thì làm bồ bao, mátxa,......trong khi bọn bợ đít, tụi côn đồ đánh thuê cho CA và lũ Dư lợn viên như bạn thì vung vẩy phô trương.
   Đừng bốc phét nữa, con số thăm dò cho thấy 82% người muốn VN bắt tay với Mỹ không nhỏ đâu bạn ạ. Và thêm nữa, nếu ĐCSVN chắc ăn mình tốt đẹp, thử cho dân VN có quyền lựa chọn đảng lãnh đạo xem, chắc chắn ĐCS sẽ mất gần hết phiếi, chỉ còn những kẻ tham quyền lực và đầu bò mới chọn ĐCS thôi bạn ạ.

   Xóa
 2. Hoang tường CNXH tạo nên những con người XHCN hoang tưởng . Trong hoang tưởng họ trơ nên tự cao , tự đại , họ sẽ dẫn dắt quần chúng , giáo dục quần chúng , cải tạo Tư tưởng quần chúng .

  Những con người XHCN hoang tưởng từ đấy đã manh tinh thần kỳ Thị quần chúng . Kỳ Thị sẽ bộc phát khi đối diện với cá nhân hoặc quần chúng không tôn sùng CNXH , không khất phục trước những mệnh lệnh được mệnh danh vì XHCN .

  Nạn Kỳ Thị của Đảng viên và nhà nước XHCN đối với nhân dân đã xuất hiện từ khi có Đảng . Những hình ảnh đấu tố , đánh tư sản ẩn dưới danh nghĩa toà án nhân dân là hình ảnh của chủ nghĩa kỳ Thị CNXH được che dấu . Nó tạo nên một Quốc nạn kỳ Thị của người Đảng viên hoang tưởng CNXH với quần chúng , trong tâm niệm chỉ có XHCN là xã hội duy nhất được tồn tại .

  Gia đình Đoàn Văn Vương dầu đã chấp hành đúng luật pháp của XHCN khiếu kiện . Tuy nhiên bị kỳ Thị bởi chính quyền Đảng viên XHCN cực đoan hãm hại nên mới xảy ra vụ án Cống Rộc Tiên Lãng Hải Phòng .

  Những người Đảng viên kỳ Thị bộc phát sự hung hãn , bất chấp cả luật lệ của nhà nước XHCN của chính họ . Đầu óc họ đã trở nên hận thù gia đình họ Đoàn , dầu giữa họ và gia đình họ Đoàn Tiên lãng không có Tư thù cá nhân , vẫn Khiến họ trở nên điên cuồng phá hoại Tài sản nhà Cửa , ruộng vườn của họ Vươn với quyết tâm hủy diệt tận cùng mầm sống .

  Chính hoang tưởng CNXH tạo nên Quốc nạn kỳ Thị của Đảng viên đối với nhân dân . Những người Đảng viên XHCN mang đầu óc hoang tưởng tự cao tự đại trong thân phận hạt nhân ưu Tú , xem thường dân tộc , miệt Thị quần chúng , gây nên không biết bao tội lỗi sắt máu , nghèo đói cho đất nước

  Khi chính người người Đảng viên hoang tưởng XHCN gây nên tội ác kỳ Thị , thì bản thân họ lại được bao che bảo bọc bởi một luật pháp XHCN của kẻ được quyền kỳ Thị .

  Khi thế giới đã bước qua kỳ Thị da màu trắng đen , thì một đất nước VN XHCN lại bước sâu vào tình trạng kỳ Thị của người Đảng viên XHCN với người dân Bình thường .

  Không sớm chấm dứt được Quốc nạn kỳ Thị của những người mang đầu óc hoang tưởng XHCN , dân tộc VN sẽ bị suy nhược và vong bản

  Trả lờiXóa
 3. Tôi xem trên chương trình discouvery (khám phá thế giới) nói về Hít le và đại chiến thế giới thứ 2 bản phụ đề dịch Hít le thành lập đảng XHCN Đức Quốc xã gọi tắt là Đảng Quốc xã (không biết bản dịch phụ đề có chính xác không nhưng viết rõ là xã hội chủ nghĩa. Và kết cục của 1 chủ nghĩa quốc xã bành trướng đã bị tiêu diệt và kẻ được suy tôn cá nhân cũng chết thảm như học thuyết mà Hít le đeo đuổi. Ngẫm ra cái gì có dính đến từ XHCN đều ảo tưởng, ngông cuồng, ban lãnh đạo hoang tưởng như Hít le (mặc dầu nhà nước Hít le có lẽ phát triển nhất so với các nhà nước mang danh XHCN)nhưng rút cuộc nó cũng bị lịch sử xóa bỏ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó, Hítler lấy ý tưởng XHCN làm kim chỉ nam đó, Và lấy tự chữ Vạn (tuế) cho xoay chiều ngược lại làm biểu tượng trên lá cờ của Hítler và bắt chước câu hô "muôn năm" của CS bắt tất cả dơ thẳng tay chào Heile Hitler! Cũng tương đung với nghĩa Hitler muôn năm.
   Trên thực tế, chẳng có cái gì tồn tại vĩng cửu cả, nhưng Hitler và CS giống nhau là muốn độc tài toàn trị và muốn muôn đời cai trị, mới có từ "nmuôn năm"

   Xóa
 4. Đức Quốc Xã, còn được gọi là Đệ tam Đế quốc hay Đế quốc thứ ba, là nước Đức trong giai đoạn 1933-1945 dưới chế độ của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa (tiếng Đức: Nationalsozialistische Deutsche Arbeiterpartei, gọi tắt Nazi), tiếng Việt gọi tắt theo cách tương tự là Đảng Quốc xã, với Lãnh tụ (Führer) là Adolf Hitler.
  xem link: http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%A9c_Qu%E1%BB%91c_X%C3%A3

  Bác nói đúng rồi đấy ạ

  Trả lờiXóa
 5. Tham khảo

  tinyurl.com/huyducgom2tap

  Trả lờiXóa
 6. Dang cong san quan tham muon nam !!!

  Trả lờiXóa
 7. Viet nam dang co 3 trieu tên cuop co giay phep trom, cuop do ba con oi (duoi danh nghia dang vien , day to cua dan !!!)

  Trả lờiXóa
 8. doc tai som muon cung se bi lat do ....

  Trả lờiXóa