Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013

ĐIỂM NÚT

Lê Anh HùngTrong lĩnh vực sân khấu, một vở diễn hấp dẫn thường chứa đựng nhiều kịch tính mà điểm cao trào là khi diễn biến của câu chuyện đưa các nhân vật vào những tình thế mà ở đó họ tự bộc lộ bản chất của mình, điều ít ai ngờ tới hoặc trái ngược với hình ảnh mà họ vẫn (cố) thể hiện trước đó. Điểm cao trào ấy thường được gọi là “điểm nút”.
Được ví như một loại hình sân khấu đặc biệt, các “diễn viên” trên sân khấu chính trị cũng thường đem lại cho khán giả nhiều bất ngờ, dù chẳng mấy khi thú vị, khi những diễn biến nhiều kịch tính trên chính trường đẩy các nhân vật của nó đến những “điểm nút” mà qua đó người ta mới thấy được con người thật của họ.
Hội nghị TW 6 khoá XI (diễn ra từ ngày 1 - 15/10/2012) đã khép lại tấn hài kịch mang tên “chỉnh đốn đảng” với hình ảnh “đ/c X” ung dung cười khẩy trong khi TBT Nguyễn Phú Trọng mếu máo đọc bài diễn văn bế mạc – những hình ảnh “đắt giá” giúp lột tả “phẩm chất” đích thực của 2 nhân vật quan trọng bậc nhất trên sân khấu chính trị ở Việt Nam vài năm gần đây.


Vở tuồng mang tên “Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992” tuy còn lâu mới kết thúc nhưng xem ra cũng đã để lại cho khán giả nhiều bất ngờ, kèm theo cảm giác bi hài lẫn lộn, khi mà các nhân vật chính, bất kể vô tình hay hữu ý, đã tự “lột truồng” trước mắt bàn dân thiên hạ ở những “điểm nút” của vở diễn. Ngày 25/2/2013, tại buổi làm việc với đảng bộ và chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, ngài TBT “hồn nhiên” của chúng ta đã phát biểu “chỉ đạo” như sau: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức… Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.” Còn trong buổi làm việc với Tp Hà Nội ngày 28/2/2013, ngài Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Uỷ ban Sửa đổi Hiến pháp 1992 thì thẳng tưng thế này: “Tp Hà Nội tổng hợp và ghi nhận nhưng cần đánh giá phân tích nắm bắt tình hình đấu tranh, ngăn chặn tuyệt đối việc lợi dụng việc lấy ý kiến, góp ý vào dự thảo Hiến pháp để tuyên truyền vận động nhân dân chống lại Đảng, chống lại chính quyền.”

Những “lời vàng ý ngọc” trên đây của hai trong số bốn vị “tứ trụ triều đình”, đồng thời cũng là những “phát ngôn nhân” uy tín nhất của hệ thống trong dịp sửa đổi Hiến pháp lần này, không đơn thuần chỉ là sự cố sơ sẩy thông thường; ngược lại, chúng hoàn toàn phù hợp với những diễn biến liên quan khác.

Trong chương trình thời sự VTV 19h ngày 23/3 vừa qua, nhiều người hẳn không khỏi bất ngờ trước việc cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, khi trả lời phỏng vấn của VTV, đã biểu lộ thái độ lúng túng, thiếu nhất quán với hành động liên quan đến Kiến nghị 72 (bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 vị nhân sỹ, trí thức khởi xướng) trước đó của mình, để rồi sau đó người ta mới vỡ lẽ ra rằng bản thân con cái của ông đã bị chính quyền “thăm hỏi rất dữ và cũng rất lo lắng”. Rõ ràng, người ta đã “quan tâm xử lý” và “đấu tranh, ngăn chặn tuyệt đối” ý kiến đầy tâm huyết của những bậc trí thức “ưu thời mẫn thế” như ông Nguyễn Đình Lộc bằng những chiêu thức bỉ ổi nhất.

Việt Nam đang rơi vào cuộc khủng khoảng chính trị - kinh tế - xã hội trầm trọng nhất kể từ giữa thập niên 1980 đến nay và phải đối mặt với những thử thách vô cùng cam go cả trong đối nội lẫn đối ngoại. Chính trường Việt Nam, bởi vậy, chắc chắn còn hứa hẹn nhiều diễn biến phức tạp và đầy kịch tính trong giai đoạn quyết định hiện nay. Và ở những “điểm nút” vẫn đang xuất hiện với tần suất ngày càng cao như trên, các “diễn viên” trên sân khấu chính trị Việt Nam lại càng có nhiều cơ hội để bộc lộ “phẩm chất” đích thực của mình, qua đó cho thấy bản chất của một chế độ vẫn tự xưng là “của dân, do dân và vì dân” cũng như một chính đảng vẫn tự vỗ ngực “là đạo đức, là văn minh”./.

9 nhận xét:

 1. Đánh tan mọi âm mưu của bè lũ Nói Thật!
  http://www.chungta.com/Desktop.aspx/TuLieu/Tu-lieu-Tra-cuu/Danh_tan_moi_am_muu_be_lu_Noi_That/
  Thưa các đồng chí và các bạn. Trải qua một chặng đường đấu tranh gian khổ với BÈ LŨ NÓI THẬT, chúng ta đã thu được nhiều thắng lợi to lớn. Nhờ có NÓI DỐI mà vợ không làm gì được chồng, cấp dưới không làm gì được cấp trên, phụ huynh không làm gì được cô thầy, bố mẹ không làm gì được con cái. Và ngược lại.

  Nhờ có NÓI DỐI chúng ta có được hàng ngàn dự án bánh vẽ, giải thưởng ma, tiến sĩ giấy, công trình dổm. Nhờ có nói dối mà nhân dân tin tưởng, bạn bè quốc tế nể trọng, cho vay càng nhiều đòi nợ ngày càng khó. Thử hỏi cú nói THẬT làm THẬT thì chúng ta làm gì có bao nhiêu thắng lợi rực rỡ, bao nhiêu thành công lớn lao, bao nhiêu công trình vĩ đại. Và lấy đâu ra sự đồng thuận hả các đồng chí, lấy đâu ra ?
  CHUNGTA.COM đã trở lại.

  Trả lờiXóa
 2. Theo thông tin mà chủ blog nắm được, bức thư Cụ Hồ triệu hồi Nguyễn Bình ra bắc là bức thư giả do Lê Duẩn bịa ra; Người được giao bảo vệ Nguyễn Bình ra bắc là Lê Đức Anh, người thân cận của Lê Duẩn và Lê Đức Thọ...Lê Đức Anh đã hoàn thành nhiệm vụ thủ tiêu Nguyễn Bình trên đường đi...Do chiến tích này mà sau này Lê Đức Anh được đôn nhanh lên vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và hoạn lộ hanh thông.
  Tóm lại, cái chết của Nguyễn Bình là cái chết có nhiều uẩn khúc và ai giết Nguyễn Bình, vì sao giết vẫn còn nhiều thông tin giả thuyết trái chiều nhau...
  Cái chết của tướng Nguyễn Bình cũng giống như cái chết của một số tướng lĩnh cao cấp của Việt Nam sau này phần lớn đều do đồng chí, đồng minh của mình gây ra. Sẽ có dịp chủ blog sẽ viết về cái chết của tướng Lê Trọng Tấn, ông đã hộc máu chết vì uất giống như Chu Du thời Tam Quốc. Trong tang lễ tướng Lê Trọng Tấn, nhiều người thấy vợ ông toàn khóc: Bộ chính trị ơi là Bộ Chính trị ơi..; Ông Trường Chinh phải đến nhắc mấy lần bà mới chịu nín... Khi cất bốc thi hài ông từ nghĩa trang Mai Dịch về quê, bà chị của Tướng Lê Trọng Tấn đã nức nở: Em ơi, em theo cộng sản làm gì cho nó giết em ?!
  http://phamvietdao4.blogspot.com/
  Một điều không thể chối cãi: Bản chất của CS là đa nghi, dã man, tàn bạo. Họ sẵn sàng coi mạng người nói chung và mạng đồng chí của mình như ngóe, giết người không ghê tay.
  Tất cả những càn bộ tình báo đã hoạt động trong lòng "địch", những người bị "địch" tù đầy, giam cầm, sau "giải phóng" 1975 đều bị CS nghi ngờ, theo dõi và thử thách một thời gian dài, bất chấp những cống hiến đã quá rõ ràng của họ, bất chấp họ bị tra tấn ra sao trong các nhà tù.
  Những người không ăn cánh với CS hoặc vì lý do vô cớ nào đó, đều bị họ thủ tiêu như các Tướng Nguyễn Bình, Hoàng Văn Thái, Đinh Đức Thiện, Lê Trọng Tấn..., đến cả bà Nông Thị Xuân, Lưu Quang Vũ ngày nào nữa.
  Tôi còn nhớ rất rõ ngày ấy, hôm trước tôi còn xem Tướng Tấn, rất khỏe mạnh, phát biểu trong lễ khai mạc đại hội TDTT toàn quốc tại sân vận động Hàng Đẫy (khi đó tướng Tấn là trưởng ban tổ chức đại hội), thế mà hôm sau đã thấy tin tướng Tấn qua đời! Ngày ấy tôi cũng thấy bất ngờ nhưng không nghĩ rằng, có bàn tay của những người đồng chí của tướng Tấn! Càng ngày mới càng biết rõ hơn sự thật về CSVN.
  P/S : VỢ CON ANH EM CÒN HẠI NHAU THÌ SÁ GÌ ĐỒNG CHÍ, ĐỒNG CHÍ LÀ CÁI THÁ GÌ?

  Trả lờiXóa
 3. Đồng chí của mấy người cộng sản là mình không hại họ thì họ hại mình, nhất là khi giành cái ghế, ghế càng ngon thì tính mạng càng nguy.
  TRIỆT HẠ NHAU là bí quyết lên cao và tồn tại của các đồng chí cộng sản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Cộng sản nó giết mình hôm nay
   Ngày mai nó mang vòng hoa đến phúng điếu"
   Thật vậy! Đúng vậy!
   Bản chất của Chính quyền Cộng sản là lừa dối, ngụy ngôn, tráo trở. Tay này tặng hoa, thì tay kia ban ... dải lụa!
   Nhưng thời này đã bị rớt mặt nạ, lộ chân tướng rồi!

   Xóa
 4. Ở bắcm ông tổng Trọng đã nói phải xử lý " cái đám suy thoái ".
  Vào nam, ông chỉ rõ suy thoái là những cán bộ đảng đã bị pháp luật xử
  li, nhưng vẫn còn " cái đám suy thoái " công khai trái với nghị quyết của đảng, với đường lối
  chính sách của đảng... "
  Xét ra chủ tịch nước Tư Sang chính là phần tử suy thoá nặng.
  Phát biểu với Mặt trận tổ quốc, ông chủ tịch nước một làn nữa công khai
  nói ngược với đảng răng quân đội do đảng tổ chức, lãnh đạo đi chăng nữa thi cũng để trung với nước với dân,
  chứ đông trung thành với đảng ".
  Nhưng với đồng chí Tư Sang làm sao xử lý được . Đến 3 Dũng cũng chỉ bắn tin " một đồng chí trong bộ chánh tri ".
  Vậy là chơi trò bẩn- ngăn không cho phóng viên lề đảng được vao nghe những lời nói ngược nghị quyết đườn gloois của đảng để phổ biến cho dân cùng nghe, , ngăn cản dan oan Tiền Giang tiếp cận tố cáo đảng hiép đáp dân. như HIEP PHÁP ấy....

  Trả lờiXóa
 5. k còn chút niềm tin,hi vọng nào với cái chế độ độc tài, thối nát này..

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Dù là tự biên tự diễn nhưng đảng đã và đang làm gì, công khai minh bạch đến đâu đê khiến người ta fải suy diễn như vậy. Người ta không chỉ là 1mình ông Hùng này mà còn nhiều nhân sĩ và lão thành cách mạng hy sinh cả đời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc cũng đang "suy diễn" nhuư bạn nói. Họ đúng là đang xấu hổ vì mang quốc tịch việt nam mà không làm cho dân tộc việt nam được kính trọng trong mắt bạn bè quốc tế giống như dân tộc nhật bản đã làm được, không làm trong sạch cái đảng cs việt nam đầy rẫy tham nhũng, dối trá và lưu manh, cái đảng đang tự diễn biến suy thoái và kéo cả đất nước đến bờ vực thẳm trong tương lai không xa. Ban tự hào điều gì vậy hay chính bạn là kẻ ảo tưởng đáng thương nhất

  Trả lờiXóa
 8. Lâm vào cảnh chết đói hay lại trở thành 1 Singapo hoặc Hàn Quốc thứ hai? U có dám chắc điều mình nói hay không? Dân tộc Việt Nam cần cù chiụ khó, thông minh và dễ thich nghi, tôi nghĩ chẳng kém cạnh những người hàng xóm chúng ta kia nếu họ được trao cơ hội. Và bây giờ tôi và anh có thể ngẩng cao đầu khi cầm hộ chiếu việt nam bước ra ngoài biên giới.

  Trả lờiXóa