Chủ Nhật, 24 tháng 2, 2013

12 NGÀY TRONG ‘THẾ GIỚI TÂM THẦN’

Hà Nội, 24/2/2013
Lê Anh Hùng


 Phần I - Hành trình vào “thế giới tâm thần”

Sáng 24/1/2013, như thường lệ, tôi tiếp tục công việc của mình tại Công ty HVT trong Khu CN Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên.
Khoảng 10h15, anh giám đốc đột nhiên vào chỗ tôi đang làm và gọi tôi ra ngoài. Tôi đi ra thì gặp 6 người lạ mặt tự xưng là công an huyện Văn Lâm và xã Tân Quang, trong đó chỉ có một người mặc quân phục cảnh sát, mang quân hàm thượng tá. Họ nói là “mời” tôi về trụ sở công an xã để làm việc về vấn đề tạm trú, tạm vắng. Anh giám đốc công ty phản đối với lý do đó là trách nhiệm của công ty và yêu cầu họ muốn làm việc thì phải có giấy mời đàng hoàng, muốn đưa người đi thì phải có biên bản, nhưng họ gạt đi. Họ hỏi tôi giấy tờ tuỳ thân, tôi bảo để tôi đi lấy CMND. Nhưng tôi mới đi được mấy bước thì họ gọi giật lại, bảo không cần nữa, rồi dẫn tôi đi. Tôi đề nghị thay bộ quần áo bảo hộ trên người họ cũng không cho. Viên thượng tá cùng một tay công an khác xách nách tôi như áp giải tội phạm. Trước sự phản đối của tôi, họ buộc phải buông tay để tôi đi tự nhiên. Họ đưa tôi lên một chiếc xe Innova rồi chở đến trụ sở UBND xã Tân Quang, cách chỗ tôi làm hơn 1km.
Đến nơi, họ dẫn tôi vào hội trường UBND xã, không quên bảo nhau lục soát người tôi để xem tôi có “thiết bị” gì ngoài điện thoại không. Họ định mang điện thoại của tôi đi, nhưng do tôi phản đối nên họ phải bỏ lại trên bàn, cạnh chỗ tôi ngồi. Một trong số 6 người trên hỏi tôi về giấy tờ tuỳ thân với thái độ không lấy gì làm nhã nhặn. Tôi đáp: “Tôi chẳng biết anh là ai cả; hơn nữa, lúc ở công ty tôi bảo để tôi đi lấy CMND, các anh không cho. Giờ anh lại còn vặn vẹo gì nữa?” Anh ta nói là anh ta đã tự giới thiệu là Trưởng CAxã khi ở công ty tôi rồi. Nói đoạn, anh ta rút ví và chìa cái thẻ công an trước mặt tôi, nhưng tôi chỉ thấy bên ngoài thẻ chứ không thấy thông tin bên trong thẻ. Một tay xách máy quay phim luôn chỉa máy về phía tôi để ghi hình ngay khi tôi mới bước vào hội trường.

Sau đó, tôi gặp lại viên sỹ quan công an chừng 52 tuổi mà tôi đã chạm trán hôm 27/6/2011, khi tôi bị Cục A67 bắt cóc. Anh ta chắc là người của Công an Hà Nội, vì lúc tôi “làm việc” với Cục A67 thì anh ta không có mặt, mà khi anh ta đến thì tôi đã làm việc xong với họ, và sau đó hồ sơ vụ việc của tôi lại được chuyển cho Công an Hà Nội thụ lý. Anh ta cho tôi biết là muốn “mời” tôi đi làm việc. Tôi phản đối: “Các anh muốn làm việc với tôi thì phải có giấy mời đàng hoàng, bởi việc tôi tố cáo là công khai và đúng pháp luật. Hơn nữa, tôi đã có quá nhiều kinh nghiệm xương máu với công an các anh rồi, các anh luôn đẩy bất lợi về phía những người như chúng tôi thôi.” Anh ta ôn tồn là lần này không phải phía công an mời tôi làm việc mà là phía dân sự. Dù chưa biết là người ta sẽ “làm việc” với mình theo kiểu gì, nhưng tôi vẫn đồng ý đi theo họ, phần vì tò mò, phần vì nghĩ là có muốn cưỡng lại cũng không được.
Sau khoảng mươi phút ở trụ sở UBND xã, họ dẫn tôi ra một chiếc xe du lịch 12 chỗ ngồi, mang biển xanh, và đưa đi. Trên xe có 12 người, trong đó có 2 phụ nữ, một người khoảng 35 tuổi và người còn lại nghe nói là mới ra trường; viên sỹ quan Công an Hà Nội và tay quay phim kia cũng có mặt trong đoàn. Dọc đường đi, viên sỹ quan công an cứ huyên tha huyên thuyên với tôi, anh ta cố ý lái câu chuyện sao cho mọi người trên xe nghĩ là tôi bị “tâm thần”. Tôi buộc phải nhũn nhặn nói với anh ta: “Anh không cần phải hạ thấp mình mà huyên thuyên linh ta linh tinh như vậy. Anh đừng để mọi người phải coi thường mình như thế chứ.” Từ đó anh ta mới bớt nói nhăng nói cuội. Một người đứng tuổi, ngồi phía sau tôi, cất tiếng: “Nghe tiếng Hùng đã lâu, giờ mới gặp.” Tôi quay lại hỏi anh ta có phải là công an không thì anh ta nói không phải, mà là người của ngành LĐ-TB-XH. Tôi băn khoăn tự hỏi: “Thế quái nào lại xuất hiện người của cái ngành lạ hoắc này ở đây cơ chứ?!” Và cứ nghĩ chắc tay này lại bịp mình thôi.
Tôi chẳng hiểu người ta đưa tôi đi đâu, hỏi viên công an kia thì anh ta cứ quanh co hoặc trả lời nhăng cuội. Tôi thở phào nhẹ nhõm khi xe đi qua lối rẽ vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương (địa điểm toạ lạc của Viện Giám định Pháp y Tâm thần TW, nơi tôi được “giám định tâm thần” năm 2009) mà không rẽ vào. Trong đoàn cũng chẳng ai rõ địa điểm phải đến nằm ở đâu nên lái xe phải vài lần dừng xe hỏi đường. Xe đi đến Trung tâm Nuôi dưỡng và an dưỡng người có công số II (Sở LĐ-TB-XH), nằm bên trái đường, thì rẽ vào. Tôi rất ngạc nhiên và cất câu hỏi bâng quơ: “Người ‘có công’ hay người ‘có tội’ đây?” Vài người nhìn tôi cười. Đến lúc đó, tôi vẫn nghĩ là có thể họ muốn cách ly tôi để điều tra vụ việc do tôi tố cáo.
Vào trung tâm, mọi người xuống xe, vài người đi gặp những người có trách nhiệm của trung tâm. Một lát sau, họ quay ra cho biết là “nhầm địa chỉ”. Mọi người lại lên xe đi tiếp. Cách Trung tâm kia khoảng 2km thì xe rẽ vào một lối đi nằm ở bên phải đường, với tấm biển mang dòng chữ cho thấy đích đến của cuộc hành trình mà tới lúc đó vẫn còn “bí hiểm” đối với tôi: Trung tâm Bảo trợ Xã hội II – Sở LĐ-TB-XH. Lúc này tôi mới ngờ ngợ ra mục đích của họ: người ta muốn nhốt tôi ở cái “trung tâm bảo trợ xã hội” này đây! Khi xe tiến vào sân trung tâm, nhác thấy nhiều người mang bộ dạng khó lẫn vào đâu của người mắc bệnh tâm thần, tôi lại càng nhận ra ý đồ của họ.
Mọi người xuống xe. Viên sỹ quan công an gọi tôi lại, chìa tay ra bắt và nói: “Hùng ở lại đây nhé. Tôi về.” Thế là rõ âm mưu của bọn họ! Lúc đó là khoảng 12h30.

Trung tâm Bảo trợ Xã hội II - Hà Nội
Người ta đưa tôi lên phòng hội trường trung tâm, nằm ở tầng ba, tầng cao nhất của toà nhà chính, và lấy nước nôi “tiếp đãi” tôi khá tử tế trong khi chờ đoàn làm việc với lãnh đạo trung tâm ở tầng một. Không hiểu họ làm việc với nhau về những gì mà rất lâu, mất tới cả tiếng đồng hồ. Trong lúc chờ đợi, tôi hỏi mấy người đi theo về mục đích họ đưa đến đây là gì, nhưng không ai trả lời cụ thể, kể cả tay cán bộ LĐ-TB-XH mà tôi đã nói ở trên, người lúc này mới cho biết mình là cán bộ của Phòng LĐ-TB-XH quận Thanh Xuân. Anh ta nói là mới về phòng công tác, bảo đi theo đoàn thì đi chứ cũng không biết đi làm gì cả (?!). Tình cờ, tôi nhác thấy trên xấp tài liệu mà anh ta đang xem có tờ quyết định tiếp nhận đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có dòng chữ “tiếp nhận ông Lê Anh Hùng…”. Thấy tôi sán lại định cầm tờ quyết định lên xem thì anh ta vội chuyển cho người khác. Tôi nói: “Các anh phải cho tôi xem người ta quyết định số phận của tôi như thế nào chứ.” Tuy nhiên, họ chối quanh và không cho tôi xem.
Lúc này thì tôi không còn hồ nghi gì về mục đích của việc người ta dẫn tôi vào cái gọi là “trung tâm bảo trợ xã hội” này nữa. Tôi bèn bảo mọi người muốn tìm hiểu vụ việc của tôi thì hãy vào tiện ích tìm kiếm Google và gõ “Lê Anh Hùng” thì sẽ ra rất nhiều thông tin về tôi, đồng thời sẽ hiểu được nguyên do vì sao tôi bị đưa vào đây. Một tay nhân viên của trung tâm liền lấy chiếc smart phone của mình ra và truy cập vào mạng theo chỉ dẫn của tôi. Vài người cùng xúm lại xem.
Sau một hồi, cảm thấy không khí trong phòng ngột ngạt, tôi đi ra ngoài hành lang. Vài nhân viên trung tâm theo sát tôi, dường như họ sợ tôi phẫn chí rồi nhảy từ tầng 3 xuống. Tôi bảo họ: “Tôi không sợ chết nhưng lại sợ đau. Các anh không cần phải cứ kè kè bên tôi như thế đâu.” Tôi muốn điện thoại ra ngoài để dặn dò mấy người bạn của tôi ở công ty, nhưng biết điện thoại của mình đang bị nghe lén nên thôi. Lường trước việc người ta sẽ thu điện thoại của mình nên tôi mở điện thoại, ghi nhớ số điện thoại của một người trong công ty, để khi có điều kiện thì sẽ mượn điện thoại ai đó gọi về dặn dò mọi người.
Khoảng 13h30, sau khi những người có trách nhiệm trong đoàn làm việc xong với lãnh đạo trung tâm, người ta dẫn tôi xuống tầng 1, vào phòng của Phó Giám đốc Trung tâm Lê Công Vinh, người trước đó đã lên tầng ba “thăm dò” tôi qua mấy câu hỏi xã giao. Trong phòng, ngoài PGĐ Lê Công Vinh còn có GĐ Đỗ Tiến Vượng, vài cán bộ của trung tâm và vài người có trách nhiệm trong đoàn “áp giải” tôi. Tôi ngồi xuống 1 trong bốn chiếc ghế xa-lông nhỏ quanh bàn nước. Những người khác kẻ đứng người ngồi xung quanh. Cô cán bộ của Phòng LĐ-TB-XH quận Thanh Xuân, chừng 35 tuổi,  ngồi đối diện với tôi, bắt đầu trình bày qua sự vụ rồi đọc quyết định của PGĐ Sở LĐ-TB-XH Hà Nội về việc “tiếp nhận đối tượng bảo trợ xã hội vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội II Hà Nội”. Tayquay phim gần như liên tục chỉa máy quay về phía tôi. 
Tôi lớn tiếng phản đối quyết định của họ, chỉ ra những điểm sai trái và tuỳ tiện trong quyết định kia. Các cán bộ của Phòng LĐ-TB-XH quận Thanh Xuân phân bua rằng họ chỉ là những người thừa hành thôi, và họ sẽ phản ánh lên cấp trên. Trong khi những người này đang bối rối trước phản ứng quyết liệt và lý lẽ của tôi thì một nhân viên của trung tâm hô hào mọi người xông vào áp chế tôi, buộc tôi phải đi vào khu vực nhốt bệnh nhân tâm thần. Bọn họ tước điện thoại của tôi, và cũng chẳng thèm hỏi xem tôi có đói bụng hay không, dù đã quá bữa trưa từ lâu. Lúc này khoảng 2h chiều.
(còn tiếp)

14 nhận xét:

 1. Chẳng thấy nơi nào mà nhà nước sử dụng quyền lực, trách nhiệm một cách quái gở như thế này! Cũng gần như bọn Mafia!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ họ phải đưa bác Nghị Phước "khùng" vào đây, nhưng do lỗi đánh máy nên nhầm anh LÊ ANH HÙNG.
   các bài viết của anh Hùng đối chiếu với các bài viết của Nghị Phước thì mọi người tự hiểu ai là người cần phải đưa vào trại tâm thần!
   Nhưng khổ nỗi đảng ta không còn ai sủng mộ nữa để tung hê, nên mới xài Nghị Phước tâm thần để tung hê!
   Thời mạt vận đã điểm!

   Xóa
 2. Các bài viết trên lề trái, có điều kiện nên dịch sang tiếng Anh, cho cả thế giới hiểu cộng sản VN vô nhân tính, phạm pháp, không từ một thủ đoạn bẩn thỉu, tham nhũng và bán nước như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. Bùi Thị Minh Hằng10:31 25 tháng 2, 2013

  Chị mang về blogg của chị nha Lê Anh Hùng?
  Hãy viết và viết hết những gì em trải qua cho mọi người cùng đọc
  Chị sẽ nhờ người dịch ra tiếng Anh
  Thân thương!

  Trả lờiXóa
 4. Thật không thể hình dung nổi một "bệnh nhân tâm thần" lại viết hay và súc tích đến vậy, chờ mong phần tiếp theo của anh. Nếu Lê Anh Hùng là bệnh nhân tâm thần thì cả xã hội này có được mấy người lành lặn về tâm hồn? Quá kinh khủng, không thể nào hiểu nổi.

  Trả lờiXóa
 5. Rất nóng lòng đọc tiếp đoạn đường khổ ải của bạn

  Trả lờiXóa
 6. Thử hỏi ngoài Lê Anh Hùng ra thì ở chế độ này có bệnh nhân tâm thần thật nào được chính quyền quan tâm như vậy ? Trắng trợn và bỉ ổi hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
 7. Có lẽ họ phải bác Nghị Phước "khùng" vào đây, nhưng do lỗi đánh máy nên nhầm anh LÊ ANH HÙNG.
  các bài viết của anh Hùng đối chiếu với các bài viết của Nghị Phước thì mọi người tự hiểu ai là người cần phải đưa vào trại tâm thần!
  Nhưng khổ nỗi đảng ta không còn ai sủng mộ nữa để tung hê, nên mới xài Nghị Phước tâm thần để tung hê!
  Thời mạt vận đã điểm!

  Trả lờiXóa
 8. Những biểu hiện của một sự tận cùng.
  Khi một chế độ đã mất hết sức sống thì nó thường diễn tấn hài kịch của chính nó, một chế độ xã hội sắp tiêu vong thì trong xã hội thường diễn ra nhưng tấn hài kịch. Mác gọi đó là tấn hài kịch lịch sử. Vì sao lại như vậy? Mác trả lời: Để nhân loại tiễn đưa quá khứ một cách vui vẻ. Sự tiêu vong đó, Mác gọi là tất yếu khách quan, không thể cưỡng lại được.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu mà đưa nghị Phước vào thay chỗ Lê Anh Hùng thì cả 14 ông "to" lẫn cả ban lãnh đạo Quốc hội cũng phải vào đó cả à?. Suy ra cho cùng cả họ nhà Bờm còn thông minh hơn lũ người này nhiều.

  Trả lờiXóa
 10. Đào Tiến Thi23:41 25 tháng 2, 2013

  Đọc lời kể của LAH vừa hết sức bức xúc vì sự vi phạm pháp luật và lẽ phải thông thường quá trắng trợn và trơ trẽn của chính quyền, của công an, kể cả các nhân viên y tế của Trại tâm thần. Mặt khác cũng thấy nó hết sức hài hước. Bắt người chở đi mà không biết đi đâu, đi loanh quanh, lạc cả địa chỉ. Điều này khiến tôi nhớ ngay đến Nhật ký trong tù của Cụ Hồ. Chính quyền Trung Hoa hồi ấy cứ cho lính giải Cụ đi hết nhà lao nọ đến nhà lao kia không biết để làm gì, cũng không rõ là vì tội gì. Điều này khiến tôi cũng nhớ đến cuộc bắt người biểu tình ngày 17-7-2011, giải về đồn CA Mỹ Đình. Tài xế không biết đường, cánh công an xanh, đỏ, đen trên xe cũng không biết, thế là cứ chốc chốc lại dừng lại hỏi đường. Sau cùng họ "trưng dụng" được một anh xe ôm đang ế khách. Nhờ anh ta làm cờ hiệu chạy đằng trước, chuyến xe mới đỡ sốt ruột.

  Trả lờiXóa
 11. Mọi người vẫn luôn dõi theo từng diễn biến của Hùng, các bạn yên tâm đi, cái chế độ này cũng không cầm cự được lâu đâu, để xem nó có khả năng mị dân được đến khi nào, bây giờ thông tin được tiếp cận nhiều hơn, dễ hơn nên dân cũng "khôn" hơn ngày xưa rồi, tuy nhiên phải công nhận là đảng cộng sản giỏi mị dân thật, nhưng trước sau gì thì cái đuôi chuột cũng lòi ra và phô bày trước bàn dân thiên hạ thôi, khi ấy thì nhân dân họ cho chế độ thối nát này sụp ngay thôi, bọn quan tham ngồi trên ấy có lẽ vẫn chưa hiểu rằng: "Đẩy thuyền là dân thì lật thuyền cũng là dân", tổ cha bọn tham quan vô lại, trước sau gì thì chúng mày cũng phải đền tội với nhân dân VN thôi!

  Trả lờiXóa
 12. Trung tâm Bảo trợ xã hội này nên bảo trợ tên Lú thì hợp hơn
  Thật hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
 13. Sau này phải trừng trị thích đáng những tên ác ôn đã từng hành hạ, đàn áp người biểu tình, người nói ra sự thật mà kẻ cầm quyền cố tình che giấu.
  tôi cứ nghĩ: nên có những người cảm tử diệt ác trừ gian thì tốt hơn.
  Tại sao ai đó vì phẫn uất muốn tự tử như bà Kim Liêng, bác Trịnh... mà không nén lòng chờ dịp thịt những tên đầu sỏ để làm gương cho bọn chó săn cấp dưới.
  Riêng tôi, lựa thời cơ, thế đéo nào sẽ có thằng phải đền tội trước dân nếu động vào tôi.

  Trả lờiXóa