Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

THƯ CỦA MỘT ĐỘC GIẢ

Lê Anh Hùng


LTS.
Đây là bức thư mà một độc giả vừa gửi đến tôi hôm nay. Nó làm tôi ấm lòng tới mức tôi không thể không chia sẻ nó với mọi người.
Hà Nội, 15/1/2013
Lê Anh Hùng

Kính chào anh Hùng,
Tôi là Oanh. Vừa qua, khi lang thang trên mạng, tình cờ tôi có được cuốn sách “Kinh tế học thể chế: Trật tự xã hội và chính sách công” do anh dịch (mặc dù nó đã ra đời được trên 1 năm nhưng tôi quả là lạc hậu).
Là người làm nghiên cứu về chính sách nông nghiệp, nông thôn ở VN, cuốn sách dịch của anh thực sự vô cùng quý báu với tôi. Nó làm tôi không thể yên lòng khi không đặt bút viết những dòng cảm tạ này tới anh. Là người đã từng được đi học ở nước ngoài về chính sách công và vấn đề phát triển nông thôn, tôi hiểu được sự khó nhọc vô vàn của rào cản ngôn ngữ. Nếu chỉ có kiến thức Tiếng Anh thì không thể hoàn tất một bản dịch hay như anh đã làm nên tôi thực sự khâm phục sức lao động và kiến thức sâu rộng của anh.
Thật tiếc khi nó không là bản in để nhiều người hơn được tiếp cận. Nhưng tôi tin sẽ có lúc [cuốn sách] được in phải không ạ.
Anh đã làm một nghĩa cử là không đắn đo công sức lao động do mình bỏ ra mà sẵn sàng làm từ thiện vì sự phát triển của xã hội VN. Tôi trân trọng và cảm thấy sung sướng vì tôi đã có lại niềm tin là xã hội còn những người quá tốt, sống vì trách nhiệm xã hội, không đo đếm hơn thiệt vì vật chất như anh.
Một lần nữa, trân trọng cám ơn anh.
Nguyễn Mai Oanh
(Trung tâm Miền Nam/Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn; Địa chỉ: Tầng T - Số 12 - Đường Võ Văn Kiệt - Quận 1 - TPHCM; ĐT: 08. 39142530 - Fax: 08. 39142555 - DĐ: 0919 338 …)


Ghi chú:
Mời quý độc giả xem và tải tác phẩm “Kinh tế học thể chế: Trật tự xã hội và chính sách công” tại đây hoặc tại đây.

MỘT VÀI NHẬN XÉT VỀ TÁC PHẨM


 “A solid and much needed book, that is comprehensive in coverage, elementary in exposition, and relevant in applications. Modern Institutional Economics has indeed come of age when its central elements can be so coherently packaged. It now becomes possible to point inquiring potential readers to this book rather than to a whole subliterature.”
“Một tác phẩm vững vàng và rất cần thiết, với nội dung bao hàm, lối trình bày dễ hiểu, và những ứng dụng phù hợp. Kinh tế học thể chế hiện đại đã thực sự lớn mạnh khi mà các thành tố then chốt của nó được tập hợp lại một cách cố kết đến vậy. Giờ đây, người ta có thể khuyến nghị ngay cuốn sách này cho những độc giả tiềm năng ham hiểu biết thay vì phải chỉ cho họ cả một mớ sách tầm thường khác.”
–James M. Buchanan,
Cố vấn Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lựa Chọn Công [Center for Study of Public Choice], Giáo sư Danh dự Khả kính của Đại học George Mason và Đại học Công nghệ Virginia, người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1986.
... a path-breaking, systematic text that develops institutional theory from fundamental tenets about human nature and then applies it to contemporary economic analysis. This book will therefore allow teachers to introduce evolutionary and institutional economics without having to rely on dispersed and sometimes hard-to-access literature...  Institutional Economics presents an accessible introduction to one of the hottest areas of contemporary economic policy analysis and social philosophy ... One does not have to be an economist to enjoy this important book. I recommend it most warmly to economists and noneconomists, to students and experienced old-timers alike.
… một tác phẩm khai mở và bài bản, phát triển lý thuyết thể chế từ những tiên đề cơ bản về bản chất con người rồi vận dụng vào phân tích kinh tế học đương đại. Cuốn sách vì thế sẽ cho phép các giáo viên giới thiệu về kinh tế học tiến hoá và kinh tế học thể chế mà không cần phải dựa vào các trước tác tản mát và đôi khi còn khó tiếp cận. Đây là một tác phẩm nhập môn dễ hiểu về một trong những lĩnh vực nóng bỏng nhất của phân tích chính sách kinh tế và triết học xã hội đương đại … Không cứ phải là một nhà kinh tế học thì mới thấy hứng thú với cuốn sách quan trọng này. Tôi xin chân thành khuyến nghị tác phẩm này cho các nhà chuyên môn cũng như những kẻ ‘ngoại đạo’, cho các sinh viên cũng như những người lớn tuổi từng trải khác.
–Gerard Radnitzky,
Cato Journal


… an authoritative survey of the present status of the field, and there are few students today who would not profit from a careful study of this text.
… một tác phẩm khảo luận đầy uy tín về vị thế hiện hành của chuyên ngành kinh tế học thể chế, và chỉ ít sinh viên ngày nay mới không thu được lợi ích gì từ việc nghiên cứu kỹ cuốn sách này.
– E.G. Furubotn,
 Journal of Economics
VÀI NÉT VỀ CÁC TÁC GIẢ

Wolfgang Kasper
Giáo sư Kinh tế, Đại học New South Wales
(University of New South Wales)
Canberra, Australia
Manfred E. Streit
Giám đốc, Viện Nghiên cứu các Hệ thống Kinh tế Max-Plank
(Max-Planck Institute for Research into Economic Systems)
Jena, Đức


Mời quý độc giả xem và tải tác phẩm “Kinh tế học thể chế: Trật tự xã hội và chính sách công” tại đây hoặc tại đây.

4 nhận xét:

 1. Một bạn đọc23:08 16 tháng 1, 2013

  Lê Anh Hùng thật đa tài. Nếu anh chịu trong vòng trói buộc thì đã là bút nô thượng hạng (chứ không phải mạt hạng như bọn trên QĐND, HNM, ANTD hiện nay). Nhưng anh đã chọn con đường tranh đấu đầy nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 2. Lê anh Hùng thật xứng đáng với tên gọi của anh

  Trả lờiXóa
 3. Trời ơi, một người tài giỏi như anh Lê Anh Hùng mà người ta nỡ lòng nào hại anh bằng cách đưa vào trại tâm thần?

  Nhà nước này đang tìm cách diệt "chất xám" vốn đã hiếm hoi của dân tộc Việt Nam?

  Tôi nghĩ rằng những người như anh Lê Anh Hùng cần phải được bảo vệ bằng mọi giá.

  Trả lờiXóa
 4. tai gioi hon trong"lu" khong ? bat nhot ca lu chung bay nhe ! tao day moi la tai gioi nhat...hahaha

  Trả lờiXóa