Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG MUỐN BIẾN CÁC ĐỒNG CHÍ CỦA MÌNH THÀNH NHỮNG CÁI MÁY?

Lê Anh Hùng
Hà Nội, 31/8/2012Ngày 20/8/2012 vừa qua, tại Hội nghị Toàn quốc về Đổi mới Công tác Cán bộ diễn ra ở Tp HCM, TBT Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo:
…Phải xây dựng quy hoạch cán bộ. Nhưng mà chỉ xin nhấn với các đồng chí là đường lối nào thì cán bộ ấy. Đường lối cán bộ phải phục vụ cho đường lối chính trị, phải đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của đường lối chính trị. Trước hết dùng cán bộ phải dùng cán bộ nào? Có theo đường lối chính trị, có theo quan điểm đường lối hay không, hay là cứ nói trái, làm trái? Anh đã thông qua cương lĩnh, thông qua đường lối này rồi mà anh cứ nói khác, làm khác thế mà dùng anh vào đây thì nguy hiểm vô cùng, nhất là ở cấp cao. Đây là vấn đề cực kỳ hệ trọng, phải rất tỉnh táo. Nếu lựa chọn sai, bố trí sai thì thưa các đồng chí, “sai một ly đi một dặm đấy”![i]

Kể từ đầu nhiệm kỳ BCHTW Đảng khoá XI (2011 - 2016) đến nay, ông Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần đưa Cương lĩnh của Đảng, “lá bùa hộ mạng” cho sự nghiệp chính trị của mình, ra hù doạ thiên hạ theo kiểu như thế. Với học hàm học vị GS-TS như một trí thức chính hiệu, hẳn nhiên ông thừa hiểu rằng nhận thức là cả một quá trình, những gì hôm qua còn được coi là chân lý thì hôm nay lại có thể không còn đúng nữa; ngược lại, những gì mà hôm nay còn bị coi là sai trái, lố bịch thì ngày mai lại có thể trở thành chân lý, được tung hô. 

Triết gia chính trị và nhà kinh tế học người Anh John Stuart Mill (1806-1873), nhà tư tưởng hàng đầu về tự do ở thế kỷ 19, đã viết trong tác phẩm bất hủ Bàn về tự do (On Liberty): “Tư tưởng thời đại giờ đây không còn là một cái gì đó ‘bất khả sai lầm’ so với ý kiến cá nhân nữa – mỗi thời đại đều có nhiều quan điểm mà những thời đại sau lại nhìn nhận không chỉ là sai lầm mà còn ngớ ngẩn; chắc chắn là nhiều quan điểm hiện đang phổ biến sẽ bị những thời đại sau bác bỏ, tương tự như nhiều quan điểm từng phổ biến thì nay đang bị bác bỏ.”[ii]
Giữa lúc Việt Nam đang đứng trước bao thử thách cam go cả bên trong lẫn bên ngoài, cả chính trị - kinh tế - xã hội lẫn an ninh - quốc phòng, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới biến động nhanh chóng và khó lường, đất nước thực sự cần những con người dám nghĩ, dám làm chứ không phải những cái máy chỉ biết nhất nhất làm theo “cương lĩnh” hay “đường lối”. 

Thử hỏi, kể từ khi ra đời năm 1930 cho đến nay, Đảng CSVN đã bao lần phạm phải sai lầm do nhận thức ấu trĩ, duy ý chí và lệch lạc của nó, để rồi bắt cả dân tộc phải trả giá đắt (như cuộc “cải cách ruộng đất” ở miền Bắc từ năm 1953-1956 hay cuộc “cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh” ở miền Bắc sau năm 1954 và ở miền Nam sau năm 1975)? 

Nếu mọi “cương lĩnh”, “đường lối” của Đảng đều sáng suốt và đúng đắn thì tại sao Đảng lại phải tiến hành “đổi mới” từ Đại hội VI năm 1986 trong bối cảnh đất nước lâm vào khủng khoảng kinh tế - xã hội trầm trọng; và nếu không có những người “cứ nói trái, làm trái” ở cả miễn Bắc lẫn miền Nam trong những năm đầu thập niên 1980 như lời hù doạ trên đây của ngài TBT thì liệu có cái gọi là “đổi mới” ấy hay không? 

Trước kia, Đảng từng hô hào “Trí-phú-địa-hào/Đào tận gốc, trốc tận rễ”, coi giới tư sản như “kẻ thù không đội trời chung”, nay lại sẵn sàng đưa các ông chủ vào đứng trong hàng ngũ của mình. Đấy chẳng phải là sự thay đổi hoàn toàn về nhận thức hay sao?
Thực tiễn là tiêu chuẩn kiểm nghiệm chân lý. Liệu ai dám khẳng định “Cương lĩnh 2011” của Đảng là tuyệt đối đúng đắn, và nó sẽ không phải sửa đổi, bổ sung hay thậm chí bị nhân dân vứt vào sọt rác, nhất là khi mà ngay cả bản thân ngài TBT, người một thời từng đứng đầu cái gọi là “Hội đồng Lý luận Trung ương”, vẫn còn chưa mường tượng ra nổi hình hài của “chủ nghĩa cộng sản”, hay thậm chí “chủ nghĩa xã hội”, ở Việt Nam trong tương lai sẽ như thế nào? 

Những ai dám “nói khác, làm khác” với “cương lĩnh” và “đường lối” của Đảng thì bị ngài TBT coi là “nguy hiểm vô cùng”, vậy họ gây “nguy hiểm” cho ai, cho Đảng CSVN, cho đất nước này, hay cho cái ghế của ông? Liệu họ có “nguy hiểm” như những người từng mạnh dạn “xé rào” vào đầu thập niên 1980 hay không? Hay họ “nguy hiểm” như vô số đảng viên vẫn âm thầm làm kinh tế tư nhân suốt một thời gian dài cho đến khi Đảng "ngộ" ra và chính thức “cho phép” đảng viên được làm kinh tế tư nhân tại Đại hội X của Đảng năm 2006?
Nhân đây, thiết tưởng cũng cần nhắc lại một câu chuyện đầy ý vị. Ấy là vào năm 1945, khi quân Tưởng đã kéo vào dày đặc ở miền Bắc và quân Pháp bắt đầu đánh phá ở miền Nam, ông Tố Hữu có dịp gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và nêu câu hỏi:
-          Thưa Cụ, một bên thì Tây, một bên thì Tàu, bên nào đáng lo hơn?
-          Tây cũng không đáng sợ, Tàu cũng không đáng sợ… Đáng sợ nhất là các chú!”[iii]
Và như lịch sử hiện đại của Việt Nam đã cho chúng ta thấy, một khi những người chịu trách nhiệm lớn lao trước Tổ quốc và nhân dân mà lại đặt quyền lợi của cá nhân, của phe nhóm, hay của một đảng phái, lên trên lợi ích dân tộc thì quả là còn "ĐÁNG SỢ" hơn cả Tây lẫn Tàu và “NGUY HIỂM VÔ CÙNG” cho đất nước./.
Ghi chú:
[i] Từ 4p15 đến 5p05 của bản tin thời sự VTV 19h ngày 20/8/2012.
[ii] Friedrich Hayek: Cuộc đời và tư tưởng, NXB Tri Thức, 6/2007, trang 14. Độc giả có thể tải tác phẩm này về từ đây.
[iii] Hoài Thanh Toàn Tập, tập 4, trang 857.

12 nhận xét:

 1. Trời ơi bài viết quá hay, quá đúng, quá biện chứng hùng hồn không còn phải chỉnh sửa gì hết, chỉ những kẻ lú lẫn mới không nhớ và nhận ra.

  Trả lờiXóa
 2. Phân tích thật có lý có tình, có thực tiễn chứng minh sinh động thế mới thuyết phục lòng người; Còn nói như ngài TBT Trọng chỉ chung chung, mờ ảo, không có gì là thực tiễn, mơ hồ như mây gió làm sao thuyết phục được, cái định hướng đi tới mình chẳng biết nó là thế nào mà cứ bắt mọi người phải tin là có và phải theo.

  Trả lờiXóa
 3. may thang viet cong la cai may lau roi, chi biet im lang va gat dau thoi ! noi de bi cat luoi sao...

  Trả lờiXóa
 4. Tôi muốn đổi cái "điên" của Lê Anh Hùng không biết có đổi được không! Ha ha

  Trả lờiXóa
 5. Thực tế chứng tỏ, có ba dạng người lãnh đạo " vô cùng nguy hiểm " vì trước sau cũng sẽ gây tổn thất lớn cho đất nước .. Một là : những kẻ cơ hội chui vào Đảng để vinh thân phì gia, tìm mọi cách vơ vét cho đầy túi tham. Hai là những người ít học, chủ yếu từ chiến tranh mà lên, dốt nhưng cứ tưởng mình giỏi nên rất duy ý chí, chủ yếu lãnh đạo kiểu áp dặt, độc đoán; ba là những người có học , có lý luận nhưng tư duy xơ cứng, chủ quan , bảo thủ. Ông NPT thuộc loại lãnh đạo thứ ba này. Kiến thức lý luận của ông cũ kỹ , không cơ bản, toàn diện và không tồn tại nữa, ( chỉ nằm trong phạm vi xây dựng đảng ) vì vậy ông dễ dàng rơi vào tư duy máy móc ,trì trệ cũng là điều dễ hiểu .

  Trả lờiXóa
 6. trong"lu" ma cho lam tong bi thu boi vay may dang vien cung "lu" theo...ngu ngu kho kho gia chet hot tien tham nhung bo tui la duoc roi...ong bi thu trong"lu" co noi gi ke cha ong "lu"

  Trả lờiXóa
 7. Chi chet dan thoi! Tau khua muon giai quyet nan nhan man cua no, muon bien VN thanh thuoc dia kieu moi cua khua nen dang ra suc mua quyen xay dung chien luy ngam vo cung khung khiep qui mo lon tren khap dat VN, CHUAN BI CHU DAO MOI MAT DANH CHIEM VN- quyet thang toan dien triet de, giai quyet luon nan nhan man cua VN trong tran chien nay nhan 1 ly do nao do, bat chap du luan the gioi (=Putin). Tham vong nay da co tu nghin xua ma chua dat duoc, nay dung muu khong che tu HCM, diet duoc kinh te dang manh me loai nhat khu vuc cua VN (truoc 1954), tut xuong loai bet hien nay, tau khua loi dung long THAM cua lanh dao de mua quyen chiem tronVN de dang trong 1 ngay khong xa! NPTrong qua lu lan khong nhan ra da tam xam luoc da ranh ranh truoc mat lai con muon moi dong chi cua han deu lu lan nhu han, dang VN cho tau khua de dam bao ghe quyen luc thoi nat day TOI AC PHAN QUOC cua minh!!!

  Trả lờiXóa
 8. Đố Ông nầu bẩu ông tỏng nhà tôi lú,khôn nhòi tĩ đới ợ.Nhâng vì ở thế giới mân di nên đành phải zậy,kẻ vô thần nầy tin rằng náo cóa tội chu di,zậy thời ị bậy đánh zắm dong cóa ngễ zề.Loạn zùi cả âm dương vờ vũ trụ,con đen trốn nhủi vầu đâu...

  Trả lờiXóa
 9. Đảng CS không có quyền lãnh đạo nhân dân , lãnh đạo quân đội và lực lượng vũ trang ( ăn lương của dân ) , người dân phải xóa bỏ điều lệ 25 của Đảng ( nếu như Đảng muốn thay mặt dân ).

  Trả lờiXóa
 10. Nếu Đảng này đại diện cho quyền lợi của nhân dân thì điếu lệ của nó phải do dân xây dựng .

  Trả lờiXóa
 11. Tổng bí thư nvuyễn phú trọng dụ các đại biểu bảo vệ nồi cơm nhưng các đại biểu thừa hiểu rằng đó là nồi cơm điện madeinchina nồi cơm điện tàu thìcho đại biểu cũng không lấy huống chi là bảo vệ, ăn vào mà ngộ độc phẩm màu hóa chất hay sao ?đại biểu ngày nay chữ đâu phải như ngày xưa nữa Bác ơi! Fại biểu bây giờ đòi hỏi cao lắm phải là nồi cơm diện madeinJaPan Nhật nồi Cơm Mỹ họ mới xài Bác Trọng ơi!

  Trả lờiXóa
 12. nhì lại một khóa tbt ông trọng có là được gì đâu .đại hội chủ yếu là lo bàn về đường lối ông lo nghĩ đưa người ta vào tròng.đường lối đúng dân tin tự nhiên nó thòi ra những ai cơ hội những ai bất tài .điều sơ đẳng nhất mà ông còn dự vao max để lamf gì nữa biết

  Trả lờiXóa